Nữ Hộ sinh là ai và cơ hội việc làm ngành Hộ sinh có tốt hay không?
Home / Cao đẳng Hộ sinh / Nữ Hộ sinh là ai và cơ hội việc làm ngành Hộ sinh có tốt hay không?

Nữ Hộ sinh là ai và cơ hội việc làm ngành Hộ sinh có tốt hay không?

Em đang có ý định theo học ngành Hộ sinh hệ Cao đẳng nhưng không biết người nữ Hộ sinh thực hiện những công việc gì và cơ hội việc làm ngành Hộ sinh có tốt hay không?

Nữ Hộ sinh là ai và cơ hội việc làm ngành Hộ sinh có tốt hay không?

Nữ Hộ sinh là ai và cơ hội việc làm ngành Hộ sinh có tốt hay không?

Nữ Hộ sinh là ai?

Tiến sĩ Y Dược Nông Thị Tiến – Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur nhận định, dân số Việt Nam hiện nay khoảng 95.621.579 triệu người tính đến ngày 31/01/2018. Mỗi ngày, có khoảng 4.270 trẻ em được sinh ra trên lãnh thổ Việt Nam, tức là có khoảng 178 trẻ được sinh ra mỗi giờ. Chỉ cần nhìn vào đây cũng đã đủ thấy được vai trò và tầm quan trọng của ngành Sản phụ khoa nói chung và vai trò của các nữ Hộ sinh nói riêng.

Nữ Hộ sinh là những người tốt nghiệp Trung cấp Hộ sinh, Cao đẳng Hộ sinh hay Đại học chuyên ngành Hộ sinh,…có nền tảng kiến thức chuyên môn cũng như có tâm có đức để thực hiện được công việc cao cả của mình. Nữ Hộ sinh cung cấp các dịch vụ chăm sóc sức khỏe an toàn và hiệu quả cho phụ nữ mang thai và trẻ em một cách toàn diện, cả về thể chất và tâm sinh lý.

Người nữ Hộ sinh chuyên chăm sóc các sản phụ và trẻ sơ sinh

Người nữ Hộ sinh chuyên chăm sóc các sản phụ và trẻ sơ sinh

Công việc của người nữ Hộ sinh

Nữ Hộ sinh Minh Hương hiện đang là sinh viên lớp chuyển đổi Văn bằng 2 Cao đẳng Dược tại Hà Nội nhận định, người nữ Hộ sinh có trình độ, chuyên môn có thể thực hiện các công việc sau:

 • Tiếp nhận, hướng dẫn cho các sản phụ, người bệnh đến khám bệnh, điều trị, thực hiện đúng quy chế chăm sóc người bệnh toàn diện.
 • Thăm khám thai, chuẩn bị đầy đủ dụng cụ đỡ đẻ, theo dõi chuyển dạ chu đáo trước trong và san khi sản phụ sinh. Khi phát hiện các dấu hiệu bất thường phải báo cáo Bác sĩ chuyên khoa để kịp thời xử trí.
 • Thực hiện đỡ đẻ thường, phụ giúp các Bác sĩ thực hiện kĩ thuật đỡ đẻ khó và các thủ thuật phức tạp như: hút điều hòa kinh nguyệt, điều trị thai lưu,…
 • Người nữ Hộ sinh còn thực hiện kĩ thuật chăm sóc sản phụ, người bệnh; vận hành và bảo quản các trang thiết bị y tế chuyên khoa theo sự phân công.
 • Thực hiện đầy đủ, chính xác y lệnh của bác sĩ điều trị, thường xuyên theo dõi tình trạng sản phụ và trẻ sơ sinh, kịp thời báo cáo bác sĩ điều tri khi có diễn biến bất thường và ghi đẩy đủ các diễn biến vào phiếu theo dõi, phiếu chăm sóc.
 • Nhận và bàn giao tình trạng sản phụ, người bệnh, thuốc , công việc, tài sản đầy đủ với kíp thường trực.
 • Bảo quản tài sản, thuốc và các thiết bị y tế, hồ sơ bệnh án; vệ sinh buồng bệnh và buồng thủ thuật trong phạm vi bác sĩ, dược sĩ phân công.
 • Tham gia nghiên cứu khoa học và hướng dẫn học viên thực tập theo sự phân công của trưởng khoa.
 • Thực hiện công tác tuyên truyền, giáo dục sức khoẻ, kế hoạch hoá gia đình, bảo vệ sức khoẻ bà mẹ và trẻ sơ sinh cho các sản phụ và người bệnh tại khoa. Tham gia công tác chuyên khoa tại cộng đồng khi được phân công.

Vai trò quan trọng là vậy nhưng có một thực tế đáng buồn đó là đa số các nữ Hộ sinh đang hành nghề tại Việt Nam hiện nay chỉ có trình độ Trung cấp và đang thiếu rất nhiều. Chính điều này là một trong những yếu tố góp phần đẩy tỷ lệ tử vong của mẹ và trẻ sơ sinh của Việt Nam tăng lên rất cao. Tuy nhiên, đây lại chính là cơ hội rất lớn để các bạn thí sinh có đam mê và có mong muốn trở thành nữ Hộ sinh phát triển và đạt được ước mơ của mình với mức thu nhập cao.

Học Cao đẳng Hộ sinh để có mức thu nhập mơ ước

Học Cao đẳng Hộ sinh để có mức thu nhập mơ ước

Học Cao đẳng Hộ sinh để có mức thu nhập mơ ước

Ngành Hộ sinh được coi là ngành học mang đến mức thu nhập cao, ngoài việc làm chính thức tại các Bệnh viện, các cơ quan các phòng khám chuyên ngành Sản, nữ Hộ sinh còn có thể thực hiện chăm sóc sản phụ và trẻ sơ sinh ngay tại nhà. Chính công việc này mang đến cho người Hộ sinh một mức thu nhập đáng mơ ước. Tuy nhiên, để thực hiện được những công việc này, đòi hỏi người Hộ sinh cần có kiến thức chuyên môn cũng như kỹ năng tay nghề thành thạo. Đây cũng chính là lý do nữ Hộ sinh cần phải lựa chọn được một địa chỉ tốt để theo học.

Nếu bạn đang muốn học Cao đẳng Hộ sinh chính quy, Liên thông Cao đẳng Hộ sinh hay Văn bằng 2 Cao đẳng Hộ sinh thì có thể lựa chọn học tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur – một trong những địa chỉ đào tạo ngành Hộ sinh uy tín nhất hiện nay.Thời gian đào tạo Cao đẳng Hộ sinh hệ Chính quy tại Trường là 03 năm.Sinh viên sau khi tốt nghiệp được cấp bằng Cao đẳng Hộ sinh hệ Chính quy và đủ điều kiện thi tuyển công chức, viên chức theo quy định của Bộ Y tế và có thể học lên cấp học cao hơn Đại học và sau Đại học nếu có nguyện vọng.

Thí sinh muốn đăng ký xét tuyển Cao đẳng Hộ sinh Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur có thể liên hệ trực tiếp về Trường theo địa chỉ:

Nộp hồ sơ tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur

 • Cơ sở đào tạo Hà Nội: Số 212 Hoàng Quốc Việt, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội. Điện thoại: 0886.212.212
 • Cơ sở thực hành Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur: Số 49 Thái Thịnh, Q. Đống Đa, TP. Hà Nội (Bệnh viện Châm cứu Trung Ương) - VPĐD: Phòng 506, Tầng 5, Nhà 2. Điện thoại: 024.85.895.895 – 0948.895.895.
 • Cơ sở đào tạo TP Yên Bái: Số 46 Nguyễn Đức Cảnh, Tổ 11, Phường Đồng Tâm, TP. Yên Bái. Điện thoại: 0799.821.821
 • Cơ sở đào tạo TP Hồ Chí Minh: Số  37/3 Ngô Tất Tố, Phường 21, Quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh. Điện thoại: 09.6295.6295
 • Cơ sở đào tạo TP Hồ Chí Minh: Số  913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh. Điện thoại: 0799.913.913