Những ưu điểm của phương pháp chữa bệnh bằng Vật lý trị liệu
Home / Cao đẳng Kỹ thuật Vật lý trị liệu - Phục hồi chức năng / Những ưu điểm của phương pháp chữa bệnh bằng Vật lý trị liệu

Những ưu điểm của phương pháp chữa bệnh bằng Vật lý trị liệu

Chữa bệnh bằng Vật lý trị liệu hiện nay đang trở thành xu hướng trong điều trị các bệnh lý về xương khớp và cột sống bởi những ưu điểm mà nó mang lại.

Những ưu điểm của việc chữa bệnh bằng các phương pháp chữa bệnh bằng Vật lý trị liệu

Những ưu điểm của việc chữa bệnh bằng các phương pháp chữa bệnh bằng Vật lý trị liệu

Bác sĩ Bùi Thị Huỳnh, giảng viên Cao đẳng Vật lý trị liệu và Phục hồi chức năng – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, Vật lý trị liệu – phục hồi chức năng (VLTL – PHCN) là một chuyên ngành lâm sàng của y học. Trong đó, phục hồi chức năng được coi là bước thứ ba của y học hiện đại theo thứ tự như sau: Phòng bệnh – Chữa bệnh – Phục hồi chức năng.

Vật lý trị liệu và Phục hồi chức năng là gì?

Vật lý trị liệu và Phục hồi chức năng là sự ứng dụng kỹ thuật bằng các tác nhân vật lý, sinh lý, tâm lý,… để tác dụng trực tiếp hoặc gián tiếp lên cơ thể bệnh nhân bằng kích thích điều chỉnh, rèn luyện, tái rèn luyện, tái thích nghi,… nhằm nâng cao sức khỏe; góp phần điều trị toàn diện, phục hồi về y học, dự phòng di chứng và hạn chế tàn tật.

Có thể hiểu Vật lý trị liệu là phương pháp phòng hoặc chữa bệnh bằng cách sử dụng các tác nhân vật lí tự nhiên hay nhân tạo như: Nước, không khí, nhiệt độ, khí hậu, độ cao, điện, tia X, tia cực tím, tia hồng ngoại, siêu âm, nắn chỉnh, xoa bóp, thể dục – thể thao, đi bộ, dưỡng sinh…

Ưu điểm của việc chữa bệnh bằng các phương pháp Vật lý trị liệu

Phương pháp vật lý trị liệu bao gồm cả việc sử dụng các thiết bị máy móc công nghệ cao, các phương pháp y học cổ truyền như xoa bóp, bấm huyệt, châm cứu và các bài tập vật lý.

Bác sĩ Phạm Văn Hữu, giảng viên liên thông Cao đẳng Vật lý trị liệu và Phục hồi chức năng – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur  cho biết, ưu điểm của việc chữa bệnh bằng các phương pháp Vật lý trị liệu có thể kể đến như:

– Ứng dụng các tác nhân vật lý để điều trị cho rất nhiều loại bệnh về cơ, xương, khớp, thần kinh, về hô hấp, các khuyết tật bẩm sinh ở trẻ, các di chứng sau phẫu thuật… Dùng các kỹ thuật về âm ngữ, về âm nhạc, phát triển vận động, hoạt động để điều trị cho tự kỷ, chậm nói, tăng động giảm chú ý …

– Tránh được tác dụng phụ khi sử dụng thuốc để điều trị.

– Hiệu quả kéo dài hoặc có những bệnh khỏi hẳn sau điều trị bằng vật lý trị liệu và phục hồi chức năng.

Cần lưu ý khi điều trị bằng phương pháp vật lý trị liệu là: Bệnh không thể giảm ngay tức thì, thời gian điều trị kéo dài nên đòi hỏi phải có sự kiên trì của bệnh nhân, người nhà bệnh nhân và đội ngũ điều trị. Người bệnh cần tuân thủ nghiêm túc về chế độ sinh hoạt, làm việc và chế độ dinh dưỡng.

Đào tạo kỹ thuật viên Vật lý trị liệu và Phục hồi chức năng

Đào tạo kỹ thuật viên Vật lý trị liệu và Phục hồi chức năng

Với những ưu điểm và vai trò của Vật lý trị liệu và Phục hồi chức năng trong công tác phòng và điều trị bệnh, ngày nay ngành này đang được Nhà nước và các cơ sở y tế chú trọng đầu tư. Trong đó việc đào tạo bổ sung đội ngũ kỹ thuật viên vật lý trị liệu có tay nghề giỏi là một trong những vấn đề được đặt ra. Hiện nay Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur là một trong số ít trường có đào tạo ngành Vật lý trị liệu và Phục hồi chức năng hiện nay với các hệ: Cao đẳng chính quy, liên thông từ Trung cấp lên Cao đẳng và văn bằng 2 Cao đẳng Vật lý trị liệu và Phục hồi chức năng.

Nhà trường tuyển sinh liên tục nhiều đợt trong năm, thí sinh có nhu cầu theo học tại trường vui lòng liên hệ đến Phòng Đào tạo Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur Hà Nội theo địa chỉ dưới đây:

Nộp hồ sơ tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur

  • Cơ sở đào tạo Hà Nội: Số 212 Hoàng Quốc Việt, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội. Điện thoại: 0886.212.212
  • Cơ sở thực hành Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur: Số 49 Thái Thịnh, Q. Đống Đa, TP. Hà Nội (Bệnh viện Châm cứu Trung Ương) - VPĐD: Phòng 506, Tầng 5, Nhà 2. Điện thoại: 024.85.895.895 – 0948.895.895.
  • Cơ sở đào tạo TP Yên Bái: Số 46 Nguyễn Đức Cảnh, Tổ 11, Phường Đồng Tâm, TP. Yên Bái. Điện thoại: 0799.821.821
  • Cơ sở đào tạo TP Hồ Chí Minh: Số  37/3 Ngô Tất Tố, Phường 21, Quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh. Điện thoại: 09.6295.6295
  • Cơ sở đào tạo TP Hồ Chí Minh: Số  913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh. Điện thoại: 0799.913.913