Kỹ thuật Vật lý trị liệu chữa bệnh như thế nào?
Home / Cao đẳng Kỹ thuật Vật lý trị liệu - Phục hồi chức năng / Kỹ thuật Vật lý trị liệu chữa bệnh như thế nào?

Kỹ thuật Vật lý trị liệu chữa bệnh như thế nào?

Vật lý trị liệu được hiểu là phương pháp phòng và chữa bệnh, thay vì dùng thuốc và phẫu thuật gây đau đớn thì người ta sử dụng các tác nhân vật lý để điều trị bệnh, tổn thương và các thương tật.

Kỹ thuật Vật lý trị liệu chữa bệnh như thế nào?

Kỹ thuật Vật lý trị liệu chữa bệnh như thế nào?

Vật lý trị liệu là gì?

Vật lý trị liệu là một chuyên ngành trong y học lâm sàng, tuy ra đời muộn hơn so với những chuyên ngành khác nhưng từ khi ra đời đã nhanh chóng khẳng định được vai trò trong công tác chữa bệnh và được nhiều người ưa chuộng.

Tại mỗi giai đoạn phát triển của dịch vụ người ta lại có một cách định nghĩa khác nhau. Có thể định nghĩa: Vật lý trị liệu là phương pháp phòng và chữa bệnh, thay vì dùng thuốc và phẫu thuật gây đau đớn thì người ta sử dụng các tác nhân vật lý tự nhiên hay nhân tạo để điều trị bệnh, tổn thương và các thương tật.

Các tác nhân vật lý bao gồm:

Tác nhân vật lý: Quang trị liệu, nhiệt trị liệu, điện trị liệu, siêu âm trị liệu, oxy cao áp trị liệu và thủy trị liệu.

Vận động trị liệu: Sử dụng các công cụ hỗ trợ như gậy, xe đạp, máy cơ học để tập các động tác cơ học một cách chủ động hoặc thủ động (dưới sự chỉ dẫn của bác sĩ).

Động cơ học trị liệu: Dùng tay xoa bóp, nắn chỉnh hay dùng máy kéo giãn, máy rung cơ học…

Sự kết hợp hoàn hảo, nhuần nhuyễn của 3 tác nhân vật lý nói trên là phương pháp trị bệnh và phục hồi sức khỏe nhanh và hiệu quả nhất.

Ngày nay Vật lý trị liệu và Phục hồi chức năng đã trở thành một dịch vụ quan trọng trong cuộc sống sức khỏe của con người.

Đào tạo văn bằng 2 Cao đẳng Vật lý trị liệu và Phục hồi chức năng

Đào tạo văn bằng 2 Cao đẳng Vật lý trị liệu và Phục hồi chức năng

Kỹ thuật Vật lý trị liệu chữa bệnh như thế nào?

Bác sĩ Phạm Văn Hữu, giảng viên Cao đẳng Kỹ thuật Vật lý trị liệu và Phục hồi chức năng cho biết, để hiểu vật lý trị liệu đã chữa bệnh cho con người như thế nào thì trước hết chúng ta cần biết đối tượng sử dụng phương pháp này là ai và vật lý trị liệu mang đến điều gì cho họ.

Đối tượng áp dụng của phương pháp vật lý trị liệu: Đó là tất cả những người bị tai nạn chấn thương hoặc mắc các bệnh lý như thoái hóa cột sống, thoát vị đĩa đệm, đau thần kinh tọa, liệt nửa người… Những bệnh này nếu không chữa trị sớm hoặc chỉ phụ thuộc vào thuốc hay phẫu thuật thì thường dẫn đến những hậu quả như là khuyết tật hoặc tàn tật.

Với việc sử dụng các tác nhân vật lý, phương pháp Vật lý trị liệu sẽ giúp các bệnh nhân hồi phục sức khỏe toàn diện, khôi phục chức năng vận động, giảm tỷ lệ thương tật cao nhất, hướng đến khả năng tái hòa nhập cộng đồng của những người tàn tật.

Đến một thời điểm nào đó sự đe dọa của tuổi tác hay những tổn thương từ bệnh tật, hoặc các tác động đến từ môi trường… khiến khả năng vận động cũng như hoạt động của các cơ quan chức năng bị giới hạn, can thiệp thì hãy tìm đến các phương pháp Vật lý trị liệu là chuyên ngành y tế cung cấp các dịch vụ để con người phát triển, duy trì và khôi phục khả năng vận động, hoạt động chức năng trong suốt cuộc đời.

Học ngành Vật lý trị liệu và Phục hồi chức năng có dễ xin việc không?

Hiện nay, ngành Vật lý trị liệu – Phục hồi chức năng đang được Nhà nước quan tâm đầu tư bằng nhiều hình thức khác nhau như: xây dựng bệnh viện chuyên về phục hồi chức năng; Mở rộng khoa, phòng Vật ký trị liệu tại các bệnh viện lớn, bệnh viện tư, viện thẩm mỹ; Chú trọng chất lượng Cơ sở phục hồi chức năng tư nhân… Như vậy, sinh viên tốt nghiệp Kỹ thuật viên Vật lý trị liệu ra trường nhanh có thể dễ dàng tìm được công việc ổn định và mức thu nhập cao.
Tuyển sinh văn bằng 2 Cao đẳng KT Vật lý trị liệu và Phục hồi chức năng

Tuyển sinh văn bằng 2 Cao đẳng KT Vật lý trị liệu và Phục hồi chức năng

Hiện nay Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur là một trong số ít trường có đào tạo ngành Vật lý trị liệu và Phục hồi chức năng với các hệ:

Nhà trường tuyển sinh liên tục nhiều đợt trong năm, thí sinh có nhu cầu theo học vui lòng nộp hồ sơ về trường hoặc liên hệ đến Phòng đào tạo của Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tại Hà Nội để được tư vấn theo địa chỉ sau:

Nộp hồ sơ tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur

  • Cơ sở đào tạo Hà Nội: Số 212 Hoàng Quốc Việt, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội. Điện thoại: 0886.212.212
  • Cơ sở thực hành Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur: Số 49 Thái Thịnh, Q. Đống Đa, TP. Hà Nội (Bệnh viện Châm cứu Trung Ương) - VPĐD: Phòng 506, Tầng 5, Nhà 2. Điện thoại: 024.85.895.895 – 0948.895.895.
  • Cơ sở đào tạo TP Yên Bái: Số 46 Nguyễn Đức Cảnh, Tổ 11, Phường Đồng Tâm, TP. Yên Bái. Điện thoại: 0799.821.821
  • Cơ sở đào tạo TP Hồ Chí Minh: Số  37/3 Ngô Tất Tố, Phường 21, Quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh. Điện thoại: 09.6295.6295
  • Cơ sở đào tạo TP Hồ Chí Minh: Số  913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh. Điện thoại: 0799.913.913