Những điểm khác biệt giữa học sinh THPT và sinh viên Đại học
Home / Tin Tức Ngành Y Dược / Tin Giáo dục / Những điểm khác biệt giữa học sinh THPT và sinh viên Đại học

Những điểm khác biệt giữa học sinh THPT và sinh viên Đại học

Đối với các bạn tân sinh viên khi mới bắt đầu học tập tại trường Đại học sẽ thấy có nhiều điểm bỡ ngỡ và khác biệt, thích nghi được những điểm khác biệt đó giúp tân sinh viên học tập tốt hơn.

Những điểm khác biệt giữa học sinh THPT và sinh viên Đại học

Những điểm khác biệt giữa học sinh THPT và sinh viên Đại học

Những điểm khác biệt giữa học sinh THPT và sinh viên Đại học

 • Diện tích và số lượng sinh viên

Thầy Đặng Nam Anh giảng viên Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ, bình thường khi các bạn học ở trường trung học thì số lượng học sinh ở mức trung bình khoảng  1.000 – 2.000 học sinh, nhưng trường đại học lại ngược lại không những trường đại học có diện tích lớn mà số lượng sinh viên cũng không hề nhỏ mỗi năm các trường đại học tuyển sinh đại học tới mấy nghìn sinh viên khắp cả nước. Cũng chính vì các trường đại học có diện tích lớn nên trong trường đại học có các giảng đường trung bình và có cả nhiều phòng máy và phòng thực hàng cho các môn chuyên ngành, còn nữa khuôn viên trường rất rộng và đẹp.

Những điểm khác biệt giữa học sinh THPT và sinh viên Đại học

 • Phương thức giáo dục

Trong khi tham gia học trên các giảng đường các bạn sẽ nhận thấy được phương pháp  giáo dục của giáo viên dậy học sinh và các giảng viên trong đại học. Khi các bạn còn là học sinh các cô giáo dậy theo phương pháp đọc, chép, hướng dẫn nhiều và các thầy cô còn có trách nhiệm định hướng cho các bạn thi đại học nhưng ở đại học các thầy, cô lại dậy theo hướng cho các bạn tự tìm tòi, làm nhóm và cũng nhau nghiên cứu.

Những điểm khác biệt giữa học sinh THPT và sinh viên Đại học

 • Lối sống

Điều dưỡng viên Lâm Thị Nhung giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng TP HCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ, khi bắt đầu sống xa quê hầu hết các bạn tân sinh viên sẽ phải xa vòng tay của bố mẹ các bạn phải tự lập để chăm sóc bản thân khi ở 1 mình. Bạn phải đi tìm nhà trọ hoặc kí túc để ở và khi xa bố mẹ thì các bạn tự động lịch trình hoạt động, đi lại mà không phải phụ thuộc vào ai. Và điều đó giúp bạn tự chủ và trưởng thành hơn.

 • Tiền bạc

Là một học sinh trung học bạn phụ thuộc vào tất cả gia đình, bạn không phải lo nghĩ về hôm nay ăn gì, phải mua gì, chi tiêu thế nào. Nhưng ngược lại khi ở 1 mình gia đình sẽ cấp cho bạn 1 khoản tiền trong tháng và bạn phải chi tiêu hợp lí với khoản tiền đó, và nhiều bạn gia đình không có nhiều điều kiện chỉ hỗ trợ bạn được 1 phần còn 1 phần các bạn sẽ phải tự lo bằng các công việc bán thời gian. Hoặc các bạn cố gắng học để nhận được các xuất học bổng từ nhà trường, các doanh nghiệp hoặc tổ chức – Bạn Anh Tú sinh viên Cao đẳng Điều dưỡng tại Hà Nội chia sẻ.

 • Tự do

Và đây chính là ước muốn của hầu hết học sinh trung học muốn khi lên học đại học đó chính là ”sự tự do”. Khi các bạn muốn đi dâu, làm việc gì đó, ăn gì các bạn không phải xin phép bố mẹ. Tuy nhiên các bạn phải sống có trách nhệm với bản thân và nói ”không” với những điều không cần thiết.

Những điểm khác biệt giữa học sinh THPT và sinh viên Đại học

 • Sự căng thẳng

Khi học trung học các bạn muốn lên đại học để không phải học suốt ngày sẽ không phải căng thẳng nhưng không phải như thế ở đại học các bạn cũng có rất nhiều căng thẳng từ công việc, điểm số, bài tập và lo lắng cho những dự định tương lai. Những điều này còn căng thẳng hơn cả thời học sinh vì đây là lúc các bạn phải bước ra ngoài cuộc sống bạn phải lo cho kì tốt ngiệp, luận văn/đồ án. Nhưng cũng đừng để cho những căng thẳng đó ảnh hưởng đến hành trình theo đuổi ước mơ của bạn.

Những điểm khác biệt giữa học sinh THPT và sinh viên Đại học

 • Chuyện hẹn hò

Ở trường địa học khác với ở trường trung học về chuyện hẹn hò. Khi còn là học sinh các bạn lo lắng chuyện tình yêu sẽ ảnh hưởng đến kì thi đại học cũng như lo lắng gia đình biết sẽ cấm đoán. Khi các bạn đã học đại học thì các bạn cũng ddue chín chắn để bắt đầu một mối quan hệ và bố mẹ các bạn cũng cho phép bạn được tự do hơn về chuyện hẹn hò và đôi khi co bố mẹ rất ủng hai. Tuy nhiên bạn phải biết suy nghĩ và chắc chắn rằng bạn đang có những quyết định khôn ngoan nhất và tốt nhất cho bạn khi hẹn hò ở trường đại học.

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tổng hợp

Nộp hồ sơ tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur

 • Cơ sở đào tạo Hà Nội: Số 212 Hoàng Quốc Việt, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội. Điện thoại: 0886.212.212
 • Cơ sở thực hành Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur: Số 49 Thái Thịnh, Q. Đống Đa, TP. Hà Nội (Bệnh viện Châm cứu Trung Ương) - VPĐD: Phòng 506, Tầng 5, Nhà 2. Điện thoại: 024.85.895.895 – 0948.895.895.
 • Cơ sở đào tạo TP Yên Bái: Số 46 Nguyễn Đức Cảnh, Tổ 11, Phường Đồng Tâm, TP. Yên Bái. Điện thoại: 0799.821.821
 • Cơ sở đào tạo TP Hồ Chí Minh: Số  37/3 Ngô Tất Tố, Phường 21, Quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh. Điện thoại: 09.6295.6295
 • Cơ sở đào tạo TP Hồ Chí Minh: Số  913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh. Điện thoại: 0799.913.913