Những cạm bẫy nào đang rình rập tân sinh viên trong những ngày đầu nhập học
Home / Tin Tức Ngành Y Dược / Tin Giáo dục / Những cạm bẫy nào đang rình rập tân sinh viên trong những ngày đầu nhập học

Những cạm bẫy nào đang rình rập tân sinh viên trong những ngày đầu nhập học

Vẫn còn rất vui sướng khi trúng tuyển ĐH cộng với sự bỡ ngỡ khi sống trong môi trường mới, đây chính là những điều mà kẻ gian thường lợi dụng để “đánh quả lừa” đối với các tân sinh viên.

Những cạm bẫy nào đang rình rập tân sinh viên trong những ngày đầu nhập học

Những cạm bẫy nào đang rình rập tân sinh viên trong những ngày đầu nhập học

Theo các những kinh nghiệm mà các giảng viên đang công tác tại Cao đẳng Y Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur thì tân sinh viên chính là những đối tượng bị kẻ gian chú ý đến nhiều nhất trong thời gian này, việc chưa có kinh nghiệm sống, lạ lẫm với môi trường sống chính là nguyên nhân khiến những đối tượng này dễ bị lợi dụng và bị kẻ xấu lừa gạt nhất.

Dưới đây là những “quả lừa” mà tân sinh viên cần hết sức tình tao nếu muốn phải nếm trái đắng.

Những cạm bẫy nào đang rình rập tân sinh viên trong những ngày đầu nhập học

  • “Tăm tặc”

Ẩn mình dưới cái bóng của những người làm công tác thiện nguyện như: Nhân viên của trung tâm A, B, C, rồi người tình nguyện đi quyên góp giúp đỡ nạn nhân chất độc màu da cam, hay lấy danh là người của một tổ chức từ thiện nào đó… những đối tượng này thường xuất hiện ở các bến xe khách, các điểm dừng xe bus, thậm chí trước cổng các trường đại học để “săn đón” các tân sinh viên.

Các tân sinh viên cần hết sức tránh những cạm bẫy này

Các tân sinh viên cần hết sức tránh những cạm bẫy này

Theo chia sẻ của một bạn đang theo học Văn bằng 2 Cao đẳng Dược thì học thường lấy danh nghĩa và bán tăm với giá cao, từ 10.000 – 20.000 đồng/gói tăm để ủng hộ cho những người khó khăn, để tân sinh viên tăng độ tin cậy những đối tượng này đôi khi còn cầm theo cuốn sổ và xin các thông tin về bạn để “tri ân” trên các đài truyền hình, báo chí. Thực chất đây chỉ là những kẻ lười  lao động nên đã lợi dụng lòng thương của con người để chuộc lợi. Do vậy các tân sinh viên cần hết sức tỉnh táo tránh mắc phải cạm bẫy này.

  • Xe ôm

Đừng nghĩ rằng ai cũng là người tốt nhé các tân sinh viên, lạ lẫm nơi đất khách quê người với một đống đồ đạc khiến bạn có thể bị chặt chém là điều dễ hiểu, chính vì vậy trước khi nhập học các tân sinh viên cần tham khảo thật kỹ đường xá, xe cộ để có thể đi đến trường một cách thuận tiện nhất có thể.

  • Cái bẫy mang tên hàng đa cấp

Tuy năm nào cũng nói, năm nào cũng đề cập nhưng vẫn có rất nhiều thí sinh vướng vào cạm bẫy này, một hình thức được PR là có thể kiếm tiền một cách vô cùng dễ dàng đang chờ đón các bạn tân sinh viên. Tuy nhiên, có một thực tế đã chỉ ra rằng, đã có rất nhiều tân sinh viên bị cuốn vào vòng xoáy này và không thể thoát ra được. Tiền thì chưa thấy đâu nhưng rất nhiều tân sinh viên rơi vào tình trạng nợ nần chồng chất, mối quan hệ thì bị lãng quên,…

Tân sinh viên không nên tham gia bán hàng đa cấp

Tân sinh viên không nên tham gia bán hàng đa cấp

  • Việc làm thêm

Rất nhiều tân sinh viên có hoàn cảnh khó khăn khi mới nhập học sẽ nghĩ ngay đến việc đi làm thêm để có thể tự lập cuộc sống của mình. Đó là một điều rất đáng trân trọng tuy nhiên, các giảng viên đang giảng dạy Cao đẳng Điều dưỡng tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur khuyến cáo tân sinh viên không nên quá nôn nóng đi làm thêm, hãy đợi khoảng 2, 3 tháng sau khi nhập học để ổn định với cuộc sống mới và công việc học tập của mình.

Tân sinh viên cần hết sức cân nhắc khi nhìn thấy những công việc hay những lời mời việc nhàn lương cao, vì rất có thể đó là những cái bẫy đang chờ tân sinh viên bước vào.

  • Chi tiêu quá đà

Theo chia sẻ của một bạn sinh viên năm 3 Cao đẳng Dược thì đây có lẽ là điều mà tân sinh viên nào cũng biết nhưng không mấy ai tránh được. Việc chưa biết lập kế hoạch trong chi tiêu, hay việc thích gì mua nấy,…chính là những nguyên nhân khiến tân sinh viên rơi vào trạng thái hết tiền.

Ngoài ra còn có những tệ nạn mà các tân sinh viên cũng cần tránh như chơi game, lô đề, rượu chè, cờ bạc,… cũng có thể ngay lập tức biến bạn từ một học trò ngoan  cách đó 2, 3 tháng trở nên tha hóa ngay lập tức và nó sẽ ảnh hưởng đến hết quá trình học mấy năm Đại học của bạn đấy.

Mong rằng qua bài viết này, các tân sinh viên sẽ chủ động hơn trong quá trình học tập và làm việc của mình.

Nộp hồ sơ tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur

  • Cơ sở đào tạo Hà Nội: Số 212 Hoàng Quốc Việt, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội. Điện thoại: 0886.212.212
  • Cơ sở thực hành Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur: Số 49 Thái Thịnh, Q. Đống Đa, TP. Hà Nội (Bệnh viện Châm cứu Trung Ương) - VPĐD: Phòng 506, Tầng 5, Nhà 2. Điện thoại: 024.85.895.895 – 0948.895.895.
  • Cơ sở đào tạo TP Yên Bái: Số 46 Nguyễn Đức Cảnh, Tổ 11, Phường Đồng Tâm, TP. Yên Bái. Điện thoại: 0799.821.821
  • Cơ sở đào tạo TP Hồ Chí Minh: Số  37/3 Ngô Tất Tố, Phường 21, Quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh. Điện thoại: 09.6295.6295
  • Cơ sở đào tạo TP Hồ Chí Minh: Số  913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh. Điện thoại: 0799.913.913