Nạn bạo hành nhân viên Y tế liệu bao giờ mới được chấm dứt?
Home / Tin Tức Ngành Y Dược / Tâm sự ngành Y / Nạn bạo hành nhân viên Y tế liệu bao giờ mới được chấm dứt?

Nạn bạo hành nhân viên Y tế liệu bao giờ mới được chấm dứt?

Ngày 27/2 – ngày mà người ta tung hô, ca ngợi chúc tụng những cán bộ Y Bác sĩ, nhưng mấy ai hiểu được họ cần gì từ bệnh nhân, người nhà bệnh nhân và toàn xã hội

Nhân viên Y tế không cần được ca ngợi mà chỉ cần được bảo vệ

Nhân viên Y tế không cần được ca ngợi mà chỉ cần được bảo vệ

Nhân viên Y tế không cần được ca ngợi mà chỉ cần được bảo vệ

Theo thống kê Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cung cấp, thì chỉ trong dịp Tết nguyên đán vừa qua các Điều dưỡng viên, Bác sĩ đã cấp cứu cho hơn 4.200 ca đánh nhau nhập viện, 37.376 trường hợp cấp cứu vì tai nạn giao thông, trung bình mỗi ngày có 5.000 ca. Chưa kể, hàng ngàn ca cấp cứu vì ngộ độc thực phẩm, ngộ độc rượu, tai nạn pháo nổ và nhiều nguyên nhân khác. Chỉ từng ấy thôi cũng đã đủ thấy được vai trò cũng như tầm ảnh hưởng của các nhân viên Y tế đối với sự ổn định của xã hội và sự bình an của người dân.

Ngày 27/2 – ngày hiến chương các thầy thuốc Việt Nam, ngày mà người ta tung hô, ca ngợi chúc tụng những cán bộ Y Bác sĩ, nhưng mấy ai hiểu được những con người này họ cần gì từ bệnh nhân, người nhà bệnh nhân và toàn xã hội. Thầy thuốc Việt Nam đang cần một việc khác, cấp thiết hơn, thực tế hơn, đó là được bảo vệ an toàn sức khỏe, tính mạng trong quá trình làm việc, cấp cứu người bệnh. Trong khi thầy thuốc lo cho sức khỏe và tính mạng của bệnh nhân thì mạng sống và sức khỏe của họ đang bị đe dọa từng ngày. Liên tục xảy ra những vụ người nhà bệnh nhân hành hung bác sĩ, tình hình ngày một nghiêm trọng hơn.

Ngày 27/2 – ngày hiến chương các thầy thuốc Việt Nam

Ngày 27/2 – ngày hiến chương các thầy thuốc Việt Nam

“Sự nguy hiểm của việc hành hung cán bộ nhân viên Y tế không chỉ dừng lại ở việc xâm phạm nhân phẩm, sinh mạng của thầy thuốc, mà làm ảnh hưởng tới chất lượng khám chữa bệnh của ngành y. Thầy thuốc vì sợ hãi, lo lắng trước những ca cấp cứu mà bị bệnh nhân hoặc người nhà bệnh nhân đe dọa, chắc chắn sẽ không thể chẩn bệnh, chữa bệnh tốt. Nếu Bác sĩ thường xuyên bị bệnh nhân đánh thì liệu còn ai yêu nghề, còn ai dám cống hiến hết mình cho sự nghiệp cứu người nữa hay không” – Bác sĩ, Tiến sĩ Y khoa Mai Mạnh Tuấn hiện đang công tác tại Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur nhận định.

Làm gì để hạn chế tình trạng bạo hành nhân viên Y tế?

Tại buổi thăm và làm việc với Bệnh viện Chợ Rẫy ngày 24.2 nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo: “Tôi đặc biệt lưu ý và yêu cầu các địa phương và các ngành có chức năng phải có biện pháp xử lý nghiêm các trường hợp xâm phạm đến nhân phẩm, tính mạng thầy thuốc và nhân viên ngành y tế. Có hai việc tôi đặt ra. Một là phát động quần chúng lên án những hành vi làm ảnh hưởng đến tính mạng, sức khỏe của bác sĩ và nhân viên y tế trong phạm vi quốc gia. Thứ hai tôi yêu cầu các cơ quan chức năng, nhất là ngành công an, điều tra xử lý nghiêm những hành động gây thương tích cho cán bộ ngành y tế.

Thiết nghĩ, hiện nay đã có rất nhiều cuộc hội nghị, hội thảo về bảo vệ bác sĩ an toàn trong bệnh viện, nhưng tình hình không được cải thiện mà ngày càng xấu hơn. Phải hành động cụ thể, có hiệu quả, đừng hô khẩu hiệu nữa để người dân ý thức hơn về những việc mình làm, những hậu quả mà mình gây ra cho nhân viên Y tế cũng như cho toàn xã hội.

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tổng hợp

Nộp hồ sơ tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur

  • Cơ sở đào tạo Hà Nội: Số 212 Hoàng Quốc Việt, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội. Điện thoại: 0886.212.212
  • Cơ sở thực hành Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur: Số 49 Thái Thịnh, Q. Đống Đa, TP. Hà Nội (Bệnh viện Châm cứu Trung Ương) - VPĐD: Phòng 506, Tầng 5, Nhà 2. Điện thoại: 024.85.895.895 – 0948.895.895.
  • Cơ sở đào tạo TP Yên Bái: Số 46 Nguyễn Đức Cảnh, Tổ 11, Phường Đồng Tâm, TP. Yên Bái. Điện thoại: 0799.821.821
  • Cơ sở đào tạo TP Hồ Chí Minh: Số  37/3 Ngô Tất Tố, Phường 21, Quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh. Điện thoại: 09.6295.6295
  • Cơ sở đào tạo TP Hồ Chí Minh: Số  913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh. Điện thoại: 0799.913.913