Lựa chọn nghề nghiệp cho tương lai - chớ nóng vội
Home / Kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2022 / Lựa chọn nghề nghiệp cho tương lai – chớ nóng vội

Lựa chọn nghề nghiệp cho tương lai – chớ nóng vội

 

Việc lựa chọn nghề nghiệp trong tương lai rất quan trọng vì công việc là một phần quan trọng của cuộc sống để nuôi sống bản thân, gia đình và đóng góp cho cộng đồng, xã hội.

Lựa chọn nghề nghiệp cho tương lai - chớ nóng vội

Lựa chọn nghề nghiệp cho tương lai – chớ nóng vội

Chọn nghề sai lầm là đặt cho mình một tương lai không thật sự vững chắc và gây ra những hậu quả tiêu cực như thất nghiệp, không phát triển được nghề nghiệp, lãng phí thời gian, tiền bạc, công sức. Hiện còn một số hiện tượng không đúng đắn khi chọn nghề nghiệp như sau:

Coi nhẹ lựa chọn nghề nghiệp:

ThS Bùi Thị Hoài đang công tác tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, các bạn học sinh chỉ nghĩ rằng mình thích làm nghề gì thì chọn nghề đó. Nhưng thực tế, để chọn được một nghề nghiệp phù hợp cần sự kết hợp của rất nhiều yếu tố và phải bỏ rất nhiều thời gian, công sức để xem xét trước khi đưa ra quyết định. Lựa chọn nghề nghiệp là quá trình bao gồm nhiều bước, trong đó có ba bước quan trọng và cần thời gian nhất đó là hiểu rõ bản thân, tìm kiếm thông tin về ngành nghề bạn yêu thích nhất và trường đào tạo chất lượng và phù hợp.

Chọn nghề không đúng năng lực, tính cách bản thân:

Khi chọn ngành, chọn trường không đánh giá đúng năng lực bản thân sẽ dẫn đến hậu quả hoặc chọn trường thi không phù hợp bị thi rớt, hoặc không dám chọn những nghề phù hợp, những trường tốt, uy tín, đào tạo chất lượng.

Đánh giá thấp ngành học:

Nhiều bạn có tư tưởng đánh giá thấp các ngành đào tạo như giáo viên dạy mầm non, tiểu học, y tá, khí tượng thủy văn, bản đồ, địa chất, nhân học, công tác xã hội, học nghề… và cho rằng nghề thợ thấp kém hơn kỹ sư, giáo viên tiểu học thấp hơn giáo viên THPT… Chính vì thế mà chỉ định hướng vào những nghề có đào tạo bậc đại học. Nhưng đã là nghề được xã hội thừa nhận thì không thể nói đến sự cao thấp hay sang hèn; nghề nào được đào tạo đáp ứng nhu cầu của xã hội, đều có vai trò, giá trị nhất định trong hệ thống phân công lao động xã hội.

Chọn nghề vì “sĩ diện”:

Vì sỹ diện, nhiều bạn trẻ thường đăng ký mà không cần hiểu nội dung, đặc điểm, yêu cầu của ngành nghề. Lý giải sự lựa chọn của mình, các bạn cho rằng những ngành đó thường “hot”, “thời thượng”, nói ra rất kêu và nâng cao sĩ diện bản thân. Nhiều bạn học sinh trường chuyên chỉ chọn những trường lớn và danh tiếng để thi cho tương xứng với “đẳng cấp” của mình. Có bạn học lực không thi nổi nhưng vẫn cố đăng ký vì… “sĩ diện”.

Theo sự áp đặt của gia đình hoặc vì rủ rê của người khác:

Dược sĩ Trương Hiền Lương, giảng viên lớp Văn bằng 2 Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, mỗi người có một tính cách, năng lực, sở thích, năng khiếu, điều kiện, hoàn cảnh riêng. Nhưng khi chọn nghề lại phụ thuộc rất nhiều vào truyền thống hay ý kiến của gia đình dẫn đến nhiều sai lầm. Bạn hãy nghiên cứu, tìm hiểu, học hỏi và đưa ra quyết định cho riêng bản thân mình, thay vì rập khuôn lại. Một số bạn cũng sai lầm khi chọn nghề theo sự rủ rê, theo chuẩn của nhóm, của bạn bè và của người yêu. Đôi khi vì tình cảm hay sự gắn bó từ phổ thông mà nhiều bạn cùng rủ nhau thi vào cùng ngành cùng trường. Sau này nhận thấy không phù hợp thì đã muộn rồi.
Học Cao đẳng Điều dưỡng có nhiều cơ hội việc làm

Học Cao đẳng Điều dưỡng có nhiều cơ hội việc làm

Theo phong trào:

Nhiều bạn cho rằng ngành nghề nào có thu nhập cao, nhu cầu thị trường lao động cao là ngành nghề hấp dẫn. Ngành nghề có thu nhập, nhu cầu cao chưa hẳn mình thi vào được hoặc vào được nhưng lại không học được phải “đứt gánh giữa đường”. Học được nhưng chưa chắc ra cuộc sống làm được vì có thể mình không phù hợp với ngành nghề này hoặc lúc mình ra trường ngành nghề này không còn nhu cầu cao nữa.

Khắc phục tình trạng xem thường việc chọn nghề trên, các bạn nên chọn nghề nghiệp cho bản thân sao cho phù hợp với năng lực và yêu thích của mình để sau này cuộc sống đỡ vất vả hơn; đồng thời giúp đỡ thiết thực cho gia đình, người thân cũng như công đồng nhân dân. Mặt khác, nghề nghiệp phải thực sự là của chính bản thân mình, có thể làm việc trong mọi lúc, mọi nơi với bất kỳ thời gian nào của cuộc đời. Đáp ứng được điều đó chỉ có thể là nghề Y Dược mà thôi.

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur sẽ giúp các bạn trẻ đạt được ước mơ khi chọn nghề y, dược, cho dù bạn ở bất cứ đâu, trong hoàn cảnh nào.

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur đào tạo uy tín

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur đào tạo uy tín

Thực hiện chỉ đạo của Bộ LĐTB&XH, năm 2018 Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tuyển sinh các ngành đang có nhu cầu nhân lực rất lớn trong xã hội như:

  • Cao đẳng Dược (mã ngành: 6720201)
  • Cao đẳng Điều Dưỡng (mã ngành: 6720301)
  • Cao đẳng Hộ Sinh (mã ngành: 6720303)
  • Cao đẳng Kỹ thuật Xét nghiệm Y học (mã ngành: 6720602 )
  • Cao đẳng Kỹ Thuật Vật lý trị liệu và Phục hồi chức năng (mã ngành: 6720604).

Tất cả những thí sinh đảm bảo được điều kiện: Thi đỗ tốt nghiệp THPT là đủ điều kiện để theo học tại trường. Thí sinh có thể đăng ký trực tuyến tại đường link:

Hoặc thí sinh trực tiếp nộp hồ sơ xét tuyển Cao đẳng Y Dược về địa chỉ của Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tại:

Nộp hồ sơ tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur

  • Cơ sở đào tạo Hà Nội: Số 212 Hoàng Quốc Việt, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội. Điện thoại: 0886.212.212
  • Cơ sở thực hành Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur: Số 49 Thái Thịnh, Q. Đống Đa, TP. Hà Nội (Bệnh viện Châm cứu Trung Ương) - VPĐD: Phòng 506, Tầng 5, Nhà 2. Điện thoại: 024.85.895.895 – 0948.895.895.
  • Cơ sở đào tạo TP Yên Bái: Số 46 Nguyễn Đức Cảnh, Tổ 11, Phường Đồng Tâm, TP. Yên Bái. Điện thoại: 0799.821.821
  • Cơ sở đào tạo TP Hồ Chí Minh: Số  37/3 Ngô Tất Tố, Phường 21, Quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh. Điện thoại: 09.6295.6295
  • Cơ sở đào tạo TP Hồ Chí Minh: Số  913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh. Điện thoại: 0799.913.913