Làm nghề Điều Dưỡng hay mắc bệnh gì?
Home / Tin Tức Ngành Y Dược / Làm nghề Điều Dưỡng hay mắc bệnh gì?

Làm nghề Điều Dưỡng hay mắc bệnh gì?

Điều dưỡng viên là người có chuyên môn về Y học trực tiếp chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân nhưng bản thân họ lại khó tránh được 3 căn bệnh do nghề Điều dưỡng mang lại.

Làm nghề Điều Dưỡng hay mắc bệnh gì?

Làm nghề Điều Dưỡng hay mắc bệnh gì?

Theo nhận định của các giảng viên đang công tác tại Cao đẳng Y Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur thì do áp lực công việc cũng như tính chất công việc nên người Điều dưỡng viên hay mắc những căn bệnh nghề nghiệp như viêm mũi xoang, giãn tĩnh mạch, lao phổi, viêm dạ dày và viêm loét dạ dày tá tràng,…

Chứng Viêm loét dạ dày tá tràng ngày đêm hành hạ Điều dưỡng viên

Bạn Thanh Hà cựu sinh viên đã từng theo học Văn bằng 2 Cao đẳng Điều dưỡng thứ 7, chủ nhật cho rằng chứng bệnh viêm dạ dày cấp là một trong những căn bệnh hay gặp nhất trong giới ngành Y nói chung và ngành Điều dưỡng nói riêng, đặc biệt là những người làm tại khoa cấp cứu hay Chăm sóc tích cực.

Nguyên nhân chính dẫn đến tỷ lệ Điều dưỡng viên mắc viêm dạ dày cấp hay Viêm loét dạ dày mãn tính chính là do áp lực công việc lớn, tính chất công việc đặc thù hơn những ngành nghề khác, các Điều dưỡng viên, đặc biệt là những Điều dưỡng viên khoa cấp cứu thường xuyên ăn uống không đúng giờ, ăn chiều thay bữa trưa, ăn khuya thay bữa tối, thậm chí còn nhịn đói suốt cả ca trực của mình. Thường xuyên thức khuya và căng thẳng cũng dễ dẫn đến stress, đây chính là một trong những nguyên nhân khiến hơn 80% Điều dưỡng viên mắc chứng viêm loét dạ dày tác tràng.

Chứng Viêm loét dạ dày tá tràng ngày đêm hành hạ Điều dưỡng viên

Chứng Viêm loét dạ dày tá tràng ngày đêm hành hạ Điều dưỡng viên

Bạn Thanh Hà cũng cho biết thêm chứng bệnh viêm dạ dày có thể phòng ngừa và cải thiện bằng cách giảm căng thẳng, lo âu, ngủ sớm, ăn uống đúng giờ, hạn chế dùng các chất kích thích như cà phê, trà…nhưng điều này gần như rất khó thực hiện với những nhân viên Y tế hay những Điều dưỡng viên.

Viêm mũi xoang – chứng bệnh thường gặp của Điều dưỡng viên

Viêm mũi xoang cũng là căn bệnh mà Điều dưỡng viên hay mắc phải, theo Giáo sư tiến sĩ Phạm Kiên Hữu, Trưởng khoa Tai mũi họng Bệnh viện Đại học Y dược, chứng Viêm mũi xoang nếu không được điều trị kịp thời hoặc thường xuyên tiếp xúc với các yếu tố bất lợi, bệnh sẽ tái phát nhiều lần gây nên tình trạng xoang mãn tính. Điều dưỡng viên làm việc trong môi trường Y tế thường xuyên tiếp xúc với những yếu tố độc hại được xem là yếu tố thuận lợi cho bệnh viêm xoang tiến triển.

Để phòng bệnh viêm mũi xoang, giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho rằng, Điều dưỡng viên cần giữ môi trường sống sạch sẽ, thoáng mát, mang khẩu trang, rửa tay bằng xà phòng diệt khuẩn. Tăng cường sức khỏe hệ thống miễn dịch bằng việc ăn rau quả, trái cây, chích ngừa đầy đủ, tập thể dục đều đặn, tránh stress.

Giãn tĩnh mạch – Mối nguy hiểm khó lường mà Điều dưỡng viên phải chịu

Giãn tĩnh mạch cũng là một trong những căn bệnh mà Điều dưỡng viên thường mắc phải, do đặc thù công việc Điều dưỡng viên thường xuyên phải đứng lâu. Bạn An Nhiên sinh viên theo học Liên thông Cao đẳng Điều dưỡng cho biết, đến nay chứng giãn tĩnh mạch chi đến nay giới khoa học vẫn chưa xác định rõ nguyên nhân trực tiếp gây ra bệnh, song một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng khi Điều dưỡng viên đứng lâu sẽ làm tăng nguy cơ mắc các loại bệnh về tĩnh mạch là tuổi tác, nghề nghiệp, di truyền hoặc mang thai

Giãn tĩnh mạch – Mối nguy hiểm khó lường mà Điều dưỡng viên phải chịu

Giãn tĩnh mạch – Mối nguy hiểm khó lường mà Điều dưỡng viên phải chịu

Bác sĩ chuyên khoa Ngoại hay Điều dưỡng viên phòng mổ chính là những người hay mắc chứng giãn tĩnh mạch, một khi đã mắc bệnh thì rất dễ tái phát và tiến triển nặng. Để hạn chế chứng bệnh này, Điều dưỡng viên có thể thay đổi tư thế trong khi mổ, nếu phải đứng suốt ca mổ thì nên mang vớ y khoa, chế độ ăn của Điều dưỡng viên cũng nên tăng cường nhiều rau củ, hoa quả tươi, ngũ cốc, tránh bị táo bón, uống đủ nước. Nên mang giày đế mềm, gót thấp, không đi giày cao gót hoặc mặc quần áo quá chật.

Lao Phổi – Căn bệnh luôn rình rập Điều dưỡng viên

Theo Dược sĩ Đặng Nam Anh đang công tác tại Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur thì Lao phổi chính là căn bệnh lây nhiễm phổ biến nhất mà Điều dưỡng viên hay gặp. Điều dưỡng viên phải thường xuyên tiếp xúc với máu, dịch cơ thể của người bệnh, chăm sóc, lấy máu xét nghiệm, làm thủ thuật… nên dễ nhiễm vi khuẩn Lao.

Dấu hiệu phổ biến nhất của bệnh Lao chính là sốt, ớn lạnh, thường sốt về chiều, cảm giác mệt mỏi, biếng ăn, sụt cân, ho, khạc đàm có hoặc không, ho ra máu, đau tức ngực, thở khó. Rất nhiều trường hợp Điều dưỡng viên mắc bệnh Lao nhưng lại không có dấu hiệu rõ ràng đến khi bệnh nhân bị suy kiệt nặng, ho máu thì bệnh đã ở giai đoạn nặng, việc điều trị rất khó khăn. Lao phổi có thể phòng ngừa bằng cách tiêm văcxin và giữ gìn vệ sinh tốt.

Để hạn chế những căn bệnh này, Điều dưỡng viên cần chủ động kiểm tra sức khỏe định kỳ và tuân thủ đúng quy trình thủ thuật để đảm bảo tốt nhất an toàn cho bản thân và cho người bệnh.

Nguồn: Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur

Nộp hồ sơ tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur

  • Cơ sở đào tạo Hà Nội: Số 212 Hoàng Quốc Việt, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội. Điện thoại: 0886.212.212
  • Cơ sở thực hành Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur: Số 49 Thái Thịnh, Q. Đống Đa, TP. Hà Nội (Bệnh viện Châm cứu Trung Ương) - VPĐD: Phòng 506, Tầng 5, Nhà 2. Điện thoại: 024.85.895.895 – 0948.895.895.
  • Cơ sở đào tạo TP Yên Bái: Số 46 Nguyễn Đức Cảnh, Tổ 11, Phường Đồng Tâm, TP. Yên Bái. Điện thoại: 0799.821.821
  • Cơ sở đào tạo TP Hồ Chí Minh: Số  37/3 Ngô Tất Tố, Phường 21, Quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh. Điện thoại: 09.6295.6295
  • Cơ sở đào tạo TP Hồ Chí Minh: Số  913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh. Điện thoại: 0799.913.913