Kỹ thuật viên Xét nghiệm Y học cần có những tố chất gì?
Home / Cao đẳng Xét Nghiệm Hà Nội / Kỹ thuật viên Xét nghiệm Y học cần có những tố chất gì?

Kỹ thuật viên Xét nghiệm Y học cần có những tố chất gì?

Để hoạt động trong lĩnh vực Y tế, một kỹ thuật viên Xét nghiệm Y học chuyên nghiệp cần phải đáp ứng được những kiến thức và kỹ năng nhất định.

Kỹ thuật viên Xét nghiệm Y học cần có những tố chất gì?

Kỹ thuật viên Xét nghiệm Y học cần có những tố chất gì?

Để đáp ứng cho xã hội hiện đại và phục vụ nhu cầu chăm sóc cũng như phục vụ trong lĩnh vực Y tế, một người Xét nghiệm viên chuyên nghiệp phải đáp ứng đầy đủ các kiến thức cũng như kỹ năng từ cơ sở đến chuyên môn, chuyên ngành. Ngoài ra, Xét nghiệm viên cần một yếu tố vô cùng quan trọng đó là biết sử dụng và điều hành một cách thành thạo các trang thiết bị máy móc phục vụ trong ngành. Để tìm hiểu kỹ hơn về ngành nghề này, chúng ta cùng trao đổi với giảng viên Cao đẳng Kỹ thuật Xét nghiệm Y học – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur Hà Nội.

Thưa Giảng viên Trần Thị Yến, để trở thành một Xét nghiệm viên chuyên nghiệp cần những yếu tố gì ạ?

Để trở thành một xét nghiệm viên chuyên nghiệp cần hội tụ rất nhiều yếu tố. Một cách chi tiết hơn  xét nghiệm viên chuyên nghiệp cần phải có kiến thức khoa học cơ bản, kiến thức chuyên ngành và kỹ năng thực hành thành thạo, có khả năng làm việc độc lập, sáng tạo, tinh thần tỉnh táo trong công việc để giải quyết các vấn đề thuộc ngành học nhằm phục vụ yêu cầu chẩn đoán và điều trị. Một trong những yếu tố cần thiết của nhân viên Xét nghiệm đó là các bạn phải có tinh thần tự học và nghiên cứu khoa học đáp ứng nhu cầu bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khoẻ cho mọi người.

Nắm vững kiến thức

Để trở thành Kỹ thuật viên Xét nghiệm Y học, người học cần có kiến thức khoa học cơ bản, khoa học cơ sở và kiến thức khoa học chuyên môn ngành học để giải quyết độc lập, sáng tạo các vấn đề, có sự hiểu biết các nguyên lý, quy tắc, quy trình vận hành, bảo quản, bảo dưỡng một số loại trang thiết bị phục vụ cho công việc…

Kỹ năng ứng xử.

Công tác trong lĩnh vực Y tế, bất kể bạn ở vị trí nào thì cũng đều cần có thái độ tận tụy với nghề, hết lòng phục vụ người bệnh, đặc biệt luôn phải thể hiện sự biết tôn trọng và chân thành hợp tác với đồng nghiệp, biết cách giao tiếp, ứng xử với người bệnh, bệnh nhân…

Bên cạnh đó, tính trung thực, khách quan, có tinh thần nghiên cứu khoa học và học tập vươn lên cũng vô cùng quan trọng.

Vận dụng kỹ năng

Bác sĩ Dương Trường Giang, giảng viên Cao đẳng Y Dược TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, người Kỹ thuật viên xét nghiệm Y học không chỉ cần giỏi kiến thức lý thuyết mà cần thực hiện thành thạo các kỹ thuật xét nghiệm lâm sàng thông thường, có khả năng ứng dụng những thành tựu khoa học – kỹ thuật mới trong hoạt động khám và chữa bệnh; thực hiện được các xét nghiệm hàng loạt tại cộng đồng một cách độc lập hoặc phối hợp với đồng nghiệp…

Ngoài ra còn thực hiện, kiểm tra và giám sát các quy chế vô khuẩn, quy định về sử dụng hoá chất, sinh phẩm chuyên dụng và an toàn sinh học trong phòng xét nghiệm, tham gia tổ chức và quản lý hoạt động của một phòng xét nghiệm y sinh học, tham gia chỉ đạo tuyến và phòng chống dịch, thực hiện được các biện pháp đảm bảo chất lượng và kiểm tra chất lượng xét nghiệm…

Đào tạo Kỹ thuật viên Xét nghiệm học lý thuyết gắn liền với thực hành

Đào tạo Kỹ thuật viên Xét nghiệm học lý thuyết gắn liền với thực hành

Thưa cô, khi theo học ngành Cao đẳng xét nghiệm y học cần học những gì? Và chúng em có thể theo học tại đâu ạ?

Khi theo học Cao đẳng Xét nghiệm Y học tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, các bạn sẽ được học các kiến thức từ cơ bản, đến kiến thức cơ sở và đi sâu vào kiến thức chuyên ngành. Ngoài các kiến thức lý thuyết, các bạn sẽ được học các thao tác, kỹ năng chuyên môn. Cụ thể như sau:

 • Pha chế các dung dịch, thuốc để kiểm nghiệm, tiến hành kiểm tra thường xuyên các thuốc thử theo đúng tiêu chuẩn quy định.
 • Học cách báo cáo và lập quy trình báo cáo cho trưởng khoa với những tiêu bản xét nghiệm có kết quả bất thường.
 • Thực hiện các kỹ thuật xét nghiệm lâm sàng trong Y học và nghiên cứu các ứng dụng của xét nghiệm lâm sàng cũng như thường xuyên học hỏi các quy trình, thao tác mới, những kỹ thuật mới trong công tác chuyên ngành.
 • Thực hiện, kiểm tra và giám sát thực hiện các quy định, học cách sử dụng các loại hoá chất, sinh phẩm chuyên dụng, các quy chế vô khuẩn và an toàn sinh học trong phòng xét nghiệm.
 • Tiến hành thành thạo các quy trình và phối hợp thực hiện các xét nghiệm hàng loạt tại cộng đồng.
 • Tiến hành lấy bệnh phẩm từ bệnh nhân, mang đến các máy xét nghiệm, học cách sử dụng các loại máy móc trang thiết bị phục vụ công tác xét nghiệm.
 • Lãnh nhận, bảo quản các loại thuốc, hóa chất, dụng cụ y học theo đúng quy định và theo nhiệm vụ được phân công.
 • Học cách lưu trữ kết quả xét nghiệm, chuyển kết quả xét nghiệm đến từng khoa tương ứng.

Hiện nay Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur là một địa chỉ uy tín để các bạn có thể theo học ngành Cao đẳng Kỹ thuật Xét nghiệm y học. Tại đây các bạn sẽ được theo học với đội ngũ giảng viên có vốn kinh nghiệm cũng như kỹ năng chuyên ngành đảm bảo cung cấp các buổi học ý nghĩa nhất. Ngoài ra trường còn có hệ thống cơ sở vật chất đáp ứng phục vụ các buổi học lý thuyết và thực hành chuyên môn.
Tuyển sinh Cao đẳng Xét nghiệm năm 2018 chỉ cần tốt nghiệp THPT

Tuyển sinh Cao đẳng Xét nghiệm năm 2018 chỉ cần tốt nghiệp THPT

Năm 2018 thí sinh chỉ cần đáp ứng được điều kiện là thi đỗ tốt nghiệp THPT là đủ điều kiện để trúng tuyển vào trường. Thí sinh có thể đăng ký xét tuyển tại đường link: Xét tuyển Cao đẳng Y Dược trực tuyến.

Hoặc nộp hồ sơ xét tuyển Cao đẳng Y Dược về địa chỉ của Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tại:

Nộp hồ sơ tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur

 • Cơ sở đào tạo Hà Nội: Số 212 Hoàng Quốc Việt, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội. Điện thoại: 0886.212.212
 • Cơ sở thực hành Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur: Số 49 Thái Thịnh, Q. Đống Đa, TP. Hà Nội (Bệnh viện Châm cứu Trung Ương) - VPĐD: Phòng 506, Tầng 5, Nhà 2. Điện thoại: 024.85.895.895 – 0948.895.895.
 • Cơ sở đào tạo TP Yên Bái: Số 46 Nguyễn Đức Cảnh, Tổ 11, Phường Đồng Tâm, TP. Yên Bái. Điện thoại: 0799.821.821
 • Cơ sở đào tạo TP Hồ Chí Minh: Số  37/3 Ngô Tất Tố, Phường 21, Quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh. Điện thoại: 09.6295.6295
 • Cơ sở đào tạo TP Hồ Chí Minh: Số  913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh. Điện thoại: 0799.913.913