Không còn thi “2 trong 1”, các trường đại học tuyển sinh năm 2019 như thế nào?
Trang chủ / Kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2022 / Không còn thi “2 trong 1”, các trường đại học tuyển sinh năm 2019 như thế nào?

Không còn thi “2 trong 1”, các trường đại học tuyển sinh năm 2019 như thế nào?

Bộ GD&ĐT khẳng định kỳ thi THPT quốc gia 2019 không phục vụ đồng thời 2 mục đích vừa xét tốt nghiệp THPT vừa xét tuyển ĐH mà chỉ phục vụ mục đích xét tốt nghiệp THPT.

Không còn thi “2 trong 1”, các trường đại học tuyển sinh năm 2019 như thế nào?

Không còn thi “2 trong 1”, các trường đại học tuyển sinh năm 2019 như thế nào?

Theo thông tin được đăng trên trang báo Người Lao động, ngay sau khi Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) khẳng định kỳ thi THPT quốc gia 2019 không phục vụ đồng thời 2 mục đích vừa xét tốt nghiệp THPT vừa làm cơ sở để các trường xét tuyển mà chỉ phục vụ mục đích xét tốt nghiệp THPT, nhiều trường ĐH cho biết năm 2019 chưa có kế hoạch tổ chức thi riêng mà vẫn dựa vào kết quả kỳ thi THPT quốc gia để xét tuyển.

Đề thi THPT quốc gia năm 2019 vẫn có sự phân hóa

Tại buổi gặp gỡ báo chí thông tin về kỳ thi THPT quốc gia 2019 do Bộ GD-ĐT tổ chức cuối tuần qua, ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD-ĐT, khẳng định kỳ thi THPT quốc gia phục vụ cho việc xét tốt nghiệp THPT.

Ông Trinh cho biết là kỳ thi phục vụ xét tốt nghiệp nên đề thi không giống như thi học sinh giỏi, lại càng không phải là đề thi tuyển sinh ĐH. Tuy nhiên, đề thi vẫn có các câu hỏi phân hóa. Năm 2018, đề thi có 1-2 câu hỏi quá khó, không phù hợp với kỳ thi, việc này bộ sẽ điều chỉnh trong kỳ thi 2019.

Theo vị đại diện Cục Quản lý chất lượng, luật giáo dục ĐH quy định các trường ĐH được tự chủ có thể tổ chức riêng một kỳ thi để xét tuyển. Tuy nhiên, làm việc đó không hề đơn giản. Hơn nữa, nếu trường nào cũng tổ chức thi riêng để tuyển sinh thì quá áp lực cho thí sinh và xã hội. Do vậy, ở chừng mực nào đó, các trường vẫn có thể sử dụng kết quả kỳ thi THPT quốc gia để xét tuyển khi kết quả kỳ thi còn tin cậy.

Thông tin về kỳ thi THPT quốc gia 2019, ông Mai Văn Trinh cho biết để ngăn chặn những tiêu cực xảy ra như năm 2018, bộ sẽ triển khai 6 nhóm giải pháp tổ chức kỳ thi THPT quốc gia 2019. Cụ thể, sẽ rà soát lại toàn bộ quy chế, quy trình của kỳ thi; xác định rõ hơn trách nhiệm của các bên tham gia tổ chức kỳ thi, chế tài; xây dựng đề thi chất lượng; củng cố phần mềm, tăng cường bảo mật để chống tiêu cực trong chấm thi; cán bộ chấm thi không chấm bài của học sinh tỉnh mình; nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác thanh tra.

Trước đó, Ủy ban Văn hóa – Giáo dục – Thanh niên – Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội đánh giá việc xây dựng đề thi đã được Bộ GD-ĐT đầu tư qua từng năm phù hợp với chương trình giáo dục phổ thông, tính chất phân hóa được tăng dần cho mục tiêu xét tuyển sinh ĐH, CĐ. Nhưng việc xây dựng đề thi cho 2 mục tiêu: xét tốt nghiệp THPT và sử dụng kết quả để xét tuyển sinh ĐH, CĐ là không dễ dàng. Cấu trúc đề thi được thiết kế với 60% kiến thức cơ bản và 40% kiến thức nâng cao, đã tạo áp lực lớn đối với thí sinh chỉ có một mục tiêu thi để xét tốt nghiệp THPT.

Đề thi THPT quốc gia năm 2019 vẫn có sự phân hóa

Đề thi THPT quốc gia năm 2019 vẫn có sự phân hóa

Các trường Đại học, Cao đẳng tuyển sinh năm 2019 như thế nào?

Đại diện nhiều trường ĐH cho biết năm 2019 vẫn dùng kết quả kỳ thi THPT quốc gia để xét tuyển nhằm tránh sự xáo trộn, ảnh hưởng đến thí sinh.

“Quá bất ngờ. Lúc đầu thông báo năm 2019 vẫn ổn định, chỉ thay đổi việc chấm thi, giờ thì thông tin 2019 thi THPT quốc gia chỉ cho mục đích tốt nghiệp THPT” – đại diện một trường ĐH thốt lên và cho biết hiện trường chưa có phương án gì, cũng không thể trả lời năm 2019 dựa vào đâu để xét tuyển.

Một số trường ĐH khác vẫn sử dụng kết quả kỳ thi THPT quốc gia 2019 xét tuyển để tạo sự ổn định. Thạc sĩ Phạm Thái Sơn, Phó Giám đốc Trung tâm Tuyển sinh và Quan hệ doanh nghiệp, Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP HCM, cho rằng hiện nay, nhiều trường cũng đã có phương án xét kết quả học bạ THPT để tuyển sinh, một số trường thì kết hợp cả hai. Tuy nhiên, nếu trong năm 2019 triển khai ngay việc thi THPT quốc gia chỉ để xét tốt nghiệp thì sẽ hơi khó cho một số trường lâu nay chỉ sử dụng kết quả thi THPT quốc gia. Thế nhưng, đây cũng là điều cần thiết để các trường ĐH chủ động trong công tác xét tuyển đầu vào của mình và cũng là cơ hội để cho ra đời trung tâm khảo thí quốc gia.

Ông Hoàng Đức Thắng, Trưởng phòng đào tạo Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho rằng, nếu như đề thi không phục vụ mục đích vừa xét tốt nghiệp THPT vừa xét tuyển Đại học, Cao đẳng thì các trường phải đa dạng hình thức xét tuyển. Ông cũng cho rằng điểm đầu vào không phải là yếu tố quyết định tuyệt đối chất lượng thí sinh bởi quy trình đào tạo mới quan trọng. Về phương án tuyển sinh, Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur vẫn tuyển sinh theo quy định của Bộ LĐTB&XH, theo đó dự kiến xét tuyển thí sinh đảm bảo điều kiện là thi đỗ tốt nghiệp THPT. Đây cũng là ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào chung cho tất cả các trường hệ cao đẳng.

Nguồn: Tổng hợp.

Nộp hồ sơ tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur

  • Cơ sở đào tạo Hà Nội: Số 212 Hoàng Quốc Việt, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội. Điện thoại: 0886.212.212
  • Cơ sở thực hành Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur: Số 49 Thái Thịnh, Q. Đống Đa, TP. Hà Nội (Bệnh viện Châm cứu Trung Ương) - VPĐD: Phòng 506, Tầng 5, Nhà 2. Điện thoại: 024.85.895.895 – 0948.895.895.
  • Cơ sở đào tạo TP Yên Bái: Số 46 Nguyễn Đức Cảnh, Tổ 11, Phường Đồng Tâm, TP. Yên Bái. Điện thoại: 0799.821.821
  • Cơ sở đào tạo TP Hồ Chí Minh: Số  37/3 Ngô Tất Tố, Phường 21, Quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh. Điện thoại: 09.6295.6295
  • Cơ sở đào tạo TP Hồ Chí Minh: Số  913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh. Điện thoại: 0799.913.913
 

Check Also

Nhiều trường đại học bắt đầu nhận hồ sơ xét tuyển sớm

5.0 01 Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, các trường đại học đang tăng tốc …