HOT: 120.000 thí sinh từ chối nhập học, nhiều trường đau đầu Xét tuyển bổ sung
Home / Tin Tức Ngành Y Dược / Tin Giáo dục / HOT: 120.000 thí sinh từ chối nhập học, nhiều trường đau đầu Xét tuyển bổ sung

HOT: 120.000 thí sinh từ chối nhập học, nhiều trường đau đầu Xét tuyển bổ sung

Theo thống kê của Bộ GD và ĐT hiện nay có đến hơn 120.000 thí sinh từ chối nhập học, điều này khiến nhiều trường đau đầu Xét tuyển nguyện vọng bổ sung.

HOT: 120.000 thí sinh từ chối nhập học, nhiều trường đau đầu Xét tuyển bổ sung

HOT: 120.000 thí sinh từ chối nhập học, nhiều trường đau đầu Xét tuyển bổ sung

Theo những con số thống kê mà ban tư vấn tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội cung cấp thì trong đợt Xét tuyển đầu tiên cả nước có đến 363.600 thí sinh trúng tuyển theo hình thức Xét tuyển điểm thi THPT quốc gia năm 2017, tuy nhiên chỉ có  hơn 242.000 thí sinh đã đến trường làm thủ tục nhập học và có đến hơn 120.000 thí sinh còn lại đã từ chối cơ hội nhập học. Điều này mở ra cơ hội Xét tuyển rất lớn cho những thí sinh chưa trúng tuyển đợt một nhưng cũng là một thách thức không nhỏ cho các trường trong công tác Xét tuyển nguyện vọng bổ sung đợt 2.

Các trường ĐH đau đầu vì số lượng thí sinh trúng tuyển ảo

Mới đây nhất, theo đại diện của Đại học Cần Thơ đang cân nhắc xem có nên Xét tuyển nguyện vọng bổ sung hay không, do hiện nay rất nhiều ngành thiếu chỉ tiêu trầm trọng.

Theo ông Đỗ Văn Xê nguyên phó hiệu trưởng nhà trường cho biết, trước đó trường ĐH Cần Thơ đã khẳng định là sẽ không xét tuyển bổ sung nên nếu giờ trường Xét tuyển nguyện vọng bổ sung tức là nói mà không giữ lời sẽ khiến nhiều thí sinh hoang mang, nhưng nếu tiến hành Xét tuyển nguyện vọng bổ sung thì nhiều thí sinh có cơ hội trúng tuyển.

Số lượng thí sinh trúng tuyển nhưng không nhập học khá nhiều

Số lượng thí sinh trúng tuyển nhưng không nhập học khá nhiều

Không chỉ riêng ĐH Cần Thơ mà còn có rất nhiều trường ĐH khác cũng thiếu chỉ tiêu và cần Xét tuyển nguyện vọng bổ sung, ví như. Đại học Thủy lợi thiếu 990 chỉ tiêu. Đại học Mỏ-Địa chất tuyển bổ sung 1.230 chỉ tiêu cho 14 ngành đào tạo. Đại học Lâm Nghiệp tuyển bổ sung gần 850 chỉ tiêu cho 36 ngành…

Tuy nhiên, việc Xét tuyển nguyện vọng bổ sung cũng không mấy khả quan. Theo ông Đoàn Văn Vệ, Trưởng phòng Đào tạo Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội, kinh nghiệm của ông cho thấy số lượng thí sinh tham gia Xét tuyển nguyện vọng bổ sung thường không nhiều và chất lượng thí sinh cũng không cao. “Hiện nay có một thực trạng đó là rất nhiều trường rất vất vả với nhiều công đoạn khi xét bổ sung, nhưng chỉ được vài chục em. Vì thế, năm nay dù chỉ tuyển được 75% chỉ tiêu nhưng chúng tôi cũng không xét đợt hai,” ông Vệ chia sẻ.

Thí sinh có rất nhiều lựa chọn nếu không Xét tuyển nguyện vọng bổ sung

Thí sinh có rất nhiều lựa chọn nếu không Xét tuyển nguyện vọng bổ sung

Thí sinh có rất nhiều lựa chọn nếu không Xét tuyển nguyện vọng bổ sung

Theo nhận định của những giảng viên đang công tác tại Cao đẳng Dược Hà Nội thì năm nay Bộ Giáo dục và Đào tạo tuy đã có phần mềm lọc ảo để hỗ trợ các trường ĐH trong quá trình Xét tuyển nhưng đây chỉ là một hình thức ảo. Còn phương thức ảo khác là thí sinh đỗ nhiều trường theo cả hai hình thức tuyển là dựa trên điểm thi trung học phổ thông và dựa trên học bạ; thí sinh đỗ nhưng không nhập học, thì nằm ngoài khả năm kiểm soát của phần mềm của Bộ và gần như Bộ cũng chưa tính đến trường hợp này

Tuy nhiên, ngay từ đầu chúng ta đã thấy được thực trạng này, thí sinh đăng ký ở những nguyện vọng đầu chính là những nguyện vọng mà thí sinh yêu thích, càng về sau độ mặn mà của thí sinh với các trường càng giảm, thậm chí có rất nhiều thí sinh đăng ký để chống trượt, vẫn đảm bảo về mặt danh tiếng là có đỗ đại học, nhưng thí sinh sẽ không học vì không thích.

Đây chính là nguyên nhân dẫn đến rất nhiều trường tuy trước đó đã công bố không Xét tuyển nguyện vọng bổ sung nhưng sang đến đợt 2 lại phải Xét tuyển nguyện vọng bổ sung để bù đủ số chỉ tiêu của trường.

Nộp hồ sơ tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur

  • Cơ sở đào tạo Hà Nội: Số 212 Hoàng Quốc Việt, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội. Điện thoại: 0886.212.212
  • Cơ sở thực hành Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur: Số 49 Thái Thịnh, Q. Đống Đa, TP. Hà Nội (Bệnh viện Châm cứu Trung Ương) - VPĐD: Phòng 506, Tầng 5, Nhà 2. Điện thoại: 024.85.895.895 – 0948.895.895.
  • Cơ sở đào tạo TP Yên Bái: Số 46 Nguyễn Đức Cảnh, Tổ 11, Phường Đồng Tâm, TP. Yên Bái. Điện thoại: 0799.821.821
  • Cơ sở đào tạo TP Hồ Chí Minh: Số  37/3 Ngô Tất Tố, Phường 21, Quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh. Điện thoại: 09.6295.6295
  • Cơ sở đào tạo TP Hồ Chí Minh: Số  913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh. Điện thoại: 0799.913.913