Chứng chỉ hành nghề Dược ở Việt Nam có thời hạn bao lâu?
Home / Tin Tức Ngành Y Dược / Tin Giáo dục / Chứng chỉ hành nghề Dược ở Việt Nam có thời hạn bao lâu?

Chứng chỉ hành nghề Dược ở Việt Nam có thời hạn bao lâu?

Chứng chỉ hành nghề Dược được xem là giấy thông hành đối với các Dược sĩ nếu muốn có được một công việc cũng như một mức lương hấp dẫn sau khi ra Trường.

Chứng chỉ hành nghề Dược ở Việt Nam có thời hạn bao lâu?

Chứng chỉ hành nghề Dược ở Việt Nam có thời hạn bao lâu?

Theo nhận định của Dược sĩ Đặng Nam Anh giảng viên lớp Cao đẳng Y Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, các Dược sĩ Cao đẳng hay Đại học,… sau khi tốt nghiệp muốn mở quầy thuốc cần có thêm chứng chỉ hành nghề Dược. Nhưng lại không mấy ai biết thời hạn sử dụng của chứng chỉ hành nghề Dược là bao lâu.

Điều kiện để các Dược sĩ được cấp chứng chỉ hành nghề Dược

Để được cấp chứng chỉ hành nghề ngành Dược, các Dược sĩ cần đáp ứng được những điều kiện sau:

Điều kiện 1: Có văn bằng, chứng chỉ, giấy chứng nhận chuyên môn (sau đây gọi chung là văn bằng chuyên môn) được cấp hoặc công nhận tại Việt Nam phù hợp với vị trí công việc và cơ sở kinh doanh Dược bao gồm:

a) Bằng tốt nghiệp Trung cấp Dược;

b) Bằng tốt nghiệp đại học ngành y đa khoa;

c) Bằng tốt nghiệp đại học ngành hóa học;

d) Bằng tốt nghiệp đại học ngành sinh học;

đ) Bằng tốt nghiệp đại học ngành y học cổ truyền hoặc đại học ngành dược cổ truyền;

e) Bằng tốt nghiệp Cao đẳng Dược, Văn bằng 2 Cao đẳng Dược, Liên thông Cao đẳng Dược;

g) Bằng tốt nghiệp đại học ngành dược (sau đây gọi là Bằng dược sỹ);

h) Bằng tốt nghiệp cao đẳng, trung cấp ngành y;

i) Văn bằng, chứng chỉ sơ cấp dược;

k) Bằng tốt nghiệp trung cấp y học cổ truyền hoặc dược cổ truyền;

l) Giấy chứng nhận về lương y, giấy chứng nhận về lương dược, giấy chứng nhận bài thuốc gia truyền hoặc văn bằng, chứng chỉ, giấy chứng nhận khác về y dược cổ truyền được cấp trước ngày Luật này có hiệu lực.

Việc áp dụng Điều kiện về văn bằng, chứng chỉ, giấy chứng nhận quy định tại Điểm l Khoản này do Bộ trưởng Bộ Y tế quy định phù hợp với Điều kiện phát triển kinh tế – xã hội và nhu cầu khám bệnh, chữa bệnh của Nhân dân ở từng địa phương trong từng thời kỳ.

Điều kiện 2: Ứng viên có thời gian thực hành tại các cơ sở kinh doanh dược, bộ phận Dược của các cơ sở khám chữa bệnh, các cơ sở khám chữa bệnh, các cơ sở kiểm nghiệm thuốc, nguyên liệu làm thuốc, cơ quan quản lý về dược hoặc văn phòng đại diện của thương nhân nước ngoài hoạt động trong lĩnh vực dược tại Việt Nam (sau đây gọi chung là cơ sở dược); cơ sở khám bệnh, chữa bệnh phù hợp với chuyên môn của người hành nghề theo quy định.

Dược sĩ cần có thời gian thực hành để được cấp chứng chỉ hành nghề Dược

Dược sĩ cần có thời gian thực hành để được cấp chứng chỉ hành nghề Dược

Điều kiện 3: có giấy chứng nhận đủ sức khỏe để hành nghề Dược được cơ sở có thẩm quyền cấp.

Điều kiện 4: ứng viên không thuộc một trong những đối tượng sau đây:

a) Ứng viên xin cấp chứng chỉ hành nghề Dược không trong thời gian bị truy cứu trách nhiệm hình sự hay đang chấp hành bản án, theo quyết định của Tòa án; Ứng viên cũng không trong thời gian bị cấm hành nghề, cần làm công việc liên quan đến bản án, quyết định của Tòa án;

b) Bị hạn chế hay không đủ hành vi dân sự.

Điều kiện 5: Đối với những Dược sĩ Cao đẳng Dược hay những đối tượng khác muốn Chứng chỉ hành nghề dược theo hình thức thi, phải đáp ứng đủ Điều kiện theo quy định tại Điều này.

Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về điều kiện cấp chứng chỉ hành nghề dược năm 2017. Bạn nên tham khảo chi tiết Luật Dược 2016 để nắm rõ quy định xin cấp chứng chỉ ngành Dược.

Chứng chỉ hành nghề Dược ở Việt Nam có thời hạn bao lâu?

Cô Nguyễn Thị Thắm giảng viên lớp chuyển đổi Văn bằng 2 Cao đẳng Dược tại Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur nhận định, tùy theo mỗi quốc gia mà quy định giấy phép hành nghề Dược là 3 hay 5 năm.  Bởi giấy phép hành nghề có hạn định nên sẽ đảm bảo được chất lượng của các Dược sỹ. Để có thể được tiếp tục cấp giấy phép hành nghề Dược thì họ sẽ phải chủ động trong việc trau dồi chuyên môn kỹ năng, tiếp cận các kiến thức mới, đề thi giấy phép hành nghề.

Theo nghị định số 89/2012/NĐ – CP của Chính phủ: Sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 79/2006/NĐ – CP ngày 09 tháng 8 năm 2006 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật dược thì tại điều 17 quy định giá trị, thời hạn của chứng chỉ hành nghề Dược như sau: Chứng chỉ hành nghề Dược được cấp 1 lần, có giá trị trong phạm vi cả nước với thời hạn 5 năm. Khi hết hạn, cá nhân phải làm thủ tục cấp lại chứng chỉ hành nghề Dược tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Học Cao đẳng Dược tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur

Học Cao đẳng Dược tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur

Tuy nhiên, năm 2016 ở Việt Nam đã xảy ra 2 luồng ý kiến trái chiều về việc cấp chứng chỉ hành nghề Dược. Một bên vẫn muốn giữ nguyên về cấp chứng chỉ hành nghề Dược của Nghị định số 89/2012/NĐ – CP năm 2012 của Chính phủ. Một bên là tổ chức thi giấy phép hành nghề và cấp giấy phép hành nghề có hạn định theo thế thời. Dựa theo phân tích tình hình thực tế ở Việt Nam, quốc hội đã thống nhất đưa ra quyết định về việc cấp chứng chỉ hành nghề Dược tại Luật Dược sửa đổi bổ sung 01/01/2017 thống nhất quy định: “Mỗi cá nhân chỉ được cấp 1 chứng chỉ hành nghề Dược. Chứng chỉ hành nghề Dược không quy định về thời hạn và có giá trị trong phạm vi cả nước”.

Ngoài ra, nếu yêu thích đam mê ngành Dược các bạn có thể đăng ký học Cao đẳng Dược, Liên thông Cao đẳng Dược, Liên thông Cao đẳng Dược thì hãy nhanh tay gửi hồ sơ về Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur theo địa chỉ:

Nộp hồ sơ tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur

  • Cơ sở đào tạo Hà Nội: Số 212 Hoàng Quốc Việt, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội. Điện thoại: 0886.212.212
  • Cơ sở thực hành Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur: Số 49 Thái Thịnh, Q. Đống Đa, TP. Hà Nội (Bệnh viện Châm cứu Trung Ương) - VPĐD: Phòng 506, Tầng 5, Nhà 2. Điện thoại: 024.85.895.895 – 0948.895.895.
  • Cơ sở đào tạo TP Yên Bái: Số 46 Nguyễn Đức Cảnh, Tổ 11, Phường Đồng Tâm, TP. Yên Bái. Điện thoại: 0799.821.821
  • Cơ sở đào tạo TP Hồ Chí Minh: Số  37/3 Ngô Tất Tố, Phường 21, Quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh. Điện thoại: 09.6295.6295
  • Cơ sở đào tạo TP Hồ Chí Minh: Số  913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh. Điện thoại: 0799.913.913