“Cộng điểm ưu tiên khu vực” chưa bao giờ xuất hiện nhiều bất cập đến thế
Home / Tin Tức Ngành Y Dược / Tin Giáo dục / “Cộng điểm ưu tiên khu vực” chưa bao giờ xuất hiện nhiều bất cập đến thế

“Cộng điểm ưu tiên khu vực” chưa bao giờ xuất hiện nhiều bất cập đến thế

Chỉ vì thiếu điểm cộng ưu tiên KV mà rất nhiều thí sinh đạt điểm cao vẫn trượt ĐH, điều này cho thấy có quá nhiều bất cập trong cộng điểm ưu tiên năm 2017.

 “Cộng điểm ưu tiên khu vực” chưa bao giờ xuất hiện nhiều bất cập đến thế

 “Cộng điểm ưu tiên khu vực” chưa bao giờ xuất hiện nhiều bất cập đến thế

Bất cập trong việc cộng điểm ưu tiên khu vực của các thí sinh

Theo nhận định của các giảng viên đang công tác tại Cao đẳng Y Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, nhận định một cách khách quan kỳ thi THPT Quốc gia 2017 đã có rất nhiều đổi mới trong quá trình tuyển sinh đã làm giảm áp lực cho phụ huynh cũng như thí sinh. Rất nhiều thí sinh đạt điểm 10 không phải vì chất lượng giáo dục tốt hơn, không phải vì học sinh giỏi hơn, mà do phương thức thi cử ( cách tổ chức thi, trông thi và việc ra đề thi).

Kỳ thi THPT năm 2017 lần đầu tiên nhiều môn thi được áp dụng hình thức thi trắc nghiệm, theo nhận định của rất nhiều thí sinh thì đề thi năm nay khá dễ, nên số lượng thí sinh đạt điểm cao là rất lớn (4.200 điểm 10, gấp 60 lần so với năm học 2016). Từ kỷ lục này kéo theo những kỷ lục khác, điển hình như mức học phí tăng cao nhất từ trước đến nay. Cũng chưa bao giờ trong lịch sử tuyển sinh đại học của Việt Nam có chuyện thí sinh đạt 29-30 điểm vẫn trượt nguyện vọng 1.

Có rất nhiều bất cập trong quá trình cộng điểm ưu tiên năm 2017

Có rất nhiều bất cập trong quá trình cộng điểm ưu tiên năm 2017

Rất nhiều thí sinh cho rằng nguyên nhân chính dẫn đến thí sinh đạt điểm cao nhưng vẫn trượt đại học chỉ vì không được cộng điểm ưu tiên khu vực. Nguyễn Phùng Hưng, nam sinh ở Thạch Thất (Hà Nội) đạt 29,25 điểm nhưng vẫn trượt nguyện vọng 1 ngành Y đa khoa – ĐH Y Hà Nội. Vì “thua” tiêu chí phụ và điểm cộng khu vực, nên em rất bức xúc vào cho rằng chính sách cộng điểm ưu tiên là không hợp lý.

Đánh giá về quan điểm điểm cao vẫn trượt ĐH, PGS-TS Trần Văn Tớp – Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Bách Khoa Hà Nội – cho rằng, nguyên nhân chính dẫn đến tính trạng này chính là việc lựa chọn sai nguyện vọng Xét tuyển. Năm nay, rất nhiều thí sinh cho rằng việc Xét tuyển năm nay giống đem “bỏ trứng vào một giỏ” nên điểm chuẩn của trường top trên tăng mạnh. Nhưng đối với những thí sinh đạt điểm chuẩn tuyệt đối mà vẫn trượt ĐH thì đúng là vô cùng đáng tiếc.

Nên cộng điểm ưu tiên khu vực như thế nào để đảm bảo tính công bằng 

Theo nhận định của các giảng viên đang công tác tại Cao đẳng Dược Hà Nội, chính sách cộng điểm ưu tiên KV thể hiện chính sách của Nhà nước nhằm đảm bảo sự công bằng với các thí sinh ở các khu vực khác nhau, khi đất nước vẫn còn sự chênh lệch về điều kiện kinh tế, mức sống, văn hóa giữa các khu vực.

Cộng điểm ưu tiên khu vực nếu không được cân nhắc sẽ gây bất công cho các thí sinh

Cộng điểm ưu tiên khu vực nếu không được cân nhắc sẽ gây bất công cho các thí sinh

Tuy nhiên không thể phủ nhận chính sách này có rất nhiều điểm bất cập, bình thường có rất nhiều các đối tượng được ưu tiên, nhưng khi cộng điểm để xét tuyển đại học thì chỉ nên cộng một điểm ưu tiên cao nhất thôi chứ không nên cộng dồn. Vì cộng dồn, nếu thí sinh thuộc nhiều nhóm đối tượng ưu tiên có khi được cộng lên đến 3-4 điểm. Trong khi các thí sinh khác phải cạnh tranh từng 0,25 điểm để giành cơ hội vào đại học.

Còn TS. Đàm Quang Minh cho rằng, chính sách áp dụng cộng điểm ưu tiên khu vực đã không còn xác tuyệt đối, một số địa phương thuộc dạng được cộng điểm đã có mức điểm trung bình cao hơn cả những khu vực không ưu tiên. Thậm chí, chính sách cộng điểm ưu tiên lại gây nhiều bất công đối với những thí sinh thuộc KV3.

Chính sách cộng điểm ưu tiên khu vực là điều cần thiết nhưng các giảng viên đang công tác tại Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội cũng cho rằng đã đến lúc cần nghiên cứu lại cho sát thực tế và đảm bảo công bằng cho thí sinh.

Tham khảo thêm: Văn bằng 2 Cao đẳng Dược TPHCM.

Nộp hồ sơ tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur

  • Cơ sở đào tạo Hà Nội: Số 212 Hoàng Quốc Việt, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội. Điện thoại: 0886.212.212
  • Cơ sở thực hành Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur: Số 49 Thái Thịnh, Q. Đống Đa, TP. Hà Nội (Bệnh viện Châm cứu Trung Ương) - VPĐD: Phòng 506, Tầng 5, Nhà 2. Điện thoại: 024.85.895.895 – 0948.895.895.
  • Cơ sở đào tạo TP Yên Bái: Số 46 Nguyễn Đức Cảnh, Tổ 11, Phường Đồng Tâm, TP. Yên Bái. Điện thoại: 0799.821.821
  • Cơ sở đào tạo TP Hồ Chí Minh: Số  37/3 Ngô Tất Tố, Phường 21, Quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh. Điện thoại: 09.6295.6295
  • Cơ sở đào tạo TP Hồ Chí Minh: Số  913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh. Điện thoại: 0799.913.913