Chuyên ngành quản lý và cung ứng thuốc là làm công việc gì?
Home / Tin Tức Ngành Y Dược / Tin Giáo dục / Chuyên ngành quản lý và cung ứng thuốc là làm công việc gì?

Chuyên ngành quản lý và cung ứng thuốc là làm công việc gì?

Quản lý và cung ứng thuốc là một trong 5 chuyên ngành trong lĩnh vực Dược, vậy chuyên ngành này là gì những công việc cụ thể khi làm nghề này ra sao?

Chuyên ngành quản lý và cung ứng thuốc là làm công việc gì?

Chuyên ngành quản lý và cung ứng thuốc là làm công việc gì?

Trong các hoạt động của ngành Dược có 5 chuyên ngành nhỏ bao gồm: Sản xuất và phát triển thuốc, Dược lâm sàng, Quản lý và cung ứng thuốc, Kiểm nghiệm chất lượng thuốc, Dược liệu và Dược cổ truyền. Bài viết sau đây sẽ giúp các bạn trẻ đang quan tâm đến chuyên ngành quản lý và cung ứng thuốc có thêm hiểu biết về ngành này.

Chuyên ngành quản lý và cung ứng thuốc là gì?

Dược sĩ Đặng Dương, giảng viên văn bằng 2 Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, cung ứng là những quyết định đưa hàng hóa vào các kênh phân phối một cách hợp lý và hiệu quả. Đây là một hệ thống tổ chức phù hợp, cân đối để giúp cho hàng hóa được tiếp cận tới người tiêu dùng nhằm khai thác hợp lý nhất và đáp ứng tốt nhu cầu của thị trường.

Như vậy cung ứng thuốc được hiểu là quá trình đưa thuốc đến người tiêu dùng. Đây là một chu trình khép kín gồm 4 nội dung: lựa chọn thuốc, mua thuốc, phân phối, sử dụng thuốc. Những nội dung này có mối quan hệ chặt chẽ với nhau. Chuyên ngành Quản lý và cung ứng thuốc là một trong 5 chuyên ngành Dược hiện nay.

Chuyên ngành quản lý và cung ứng thuốc có vai trò như thế nào?

Để nói về vai trò của ngành cung ứng thuốc thì trước hết chúng ta sẽ nói về vai trò và nhiệm vụ của thuốc. Thuốc là một loại hàng hóa đặc biệt, liên quan đến tính mạng và sức khỏe của con người nên đòi hỏi tiêu chuẩn chất lượng khắt khe, cần đầu tư nhiều chất xám, chi phí nghiên cứu cao, mang lại giá trị kinh tế lớn cho nhà sản xuất.

Dược sĩ Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, thuốc cũng là mặt hàng có ý nghĩa xã hội cao và rất cần thiết trong đời sống, giúp chữa bệnh cứu người, cải thiện tình trạng sức khỏe, bảo vệ sức khỏe con người. Chi phí dành cho thuốc chiếm tỉ lệ cao trong tổng chi ngân sách y tế.

Hoạt động quản lý và cung ứng thuốc trong bệnh viện

Hoạt động quản lý và cung ứng thuốc trong bệnh viện là một chuỗi các hoạt động có mối liên hệ chặt chẽ với nhau gồm: Lựa chọn thuốc, mua thuốc, phân phối thuốc và sử dụng thuốc. Việc quản lý và cung ứng thuốc nhằm đảm bảo cung ứng thường xuyên và đủ thuốc đến tay người bệnh một cách hợp lý và an toàn.

Trong hoạt động quản lý và cung ứng thuốc, chức năng của Hội đồng thuốc và điều trị là:

 • Tư vấn về công tác quản lý thuốc một cách toàn diện;
 • Xây dựng đề ra những chính sách về thuốc;
 • Xây dựng danh mục thuốc bằng việc đánh giá và lựa chọn thuốc;
 • Phân tích sử dụng thuốc để xác định vấn đề;
 • Xây dựng và thực hiện các phác đồ điều trị chuẩn;
 • Thực hiện các phản ứng có hại của thuốc và các sai sót trong điều trị;
 • Thông báo cho tất cả các thành viên về những quy định, chính sách liên quan tới việc sử dụng thuốc.

Tuyển sinh Cao đẳng Dược năm 2020

Tuyển sinh Cao đẳng Dược năm 2020

Trên đây là một số thông tin về chuyên ngành quản lý và cung ứng thuốc. Các bạn trẻ yêu thích lĩnh vực này có thể đăng ký học Cao đẳng Dược tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur ngay từ hôm nay. Điều kiện xét tuyển Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur là tốt nghiệp THPT.

Thí sinh có thể đăng ký xét tuyển trực tuyến tại đường link sau:

Hoặc nộp hồ sơ xét tuyển Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur năm 2020 theo hình thức chuyển phát nhanh qua bưu điện hoặc nộp trực tiếp tại địa chỉ sau:

Nộp hồ sơ tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur

 • Cơ sở đào tạo Hà Nội: Số 212 Hoàng Quốc Việt, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội. Điện thoại: 0886.212.212
 • Cơ sở thực hành Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur: Số 49 Thái Thịnh, Q. Đống Đa, TP. Hà Nội (Bệnh viện Châm cứu Trung Ương) - VPĐD: Phòng 506, Tầng 5, Nhà 2. Điện thoại: 024.85.895.895 – 0948.895.895.
 • Cơ sở đào tạo TP Yên Bái: Số 46 Nguyễn Đức Cảnh, Tổ 11, Phường Đồng Tâm, TP. Yên Bái. Điện thoại: 0799.821.821
 • Cơ sở đào tạo TP Hồ Chí Minh: Số  37/3 Ngô Tất Tố, Phường 21, Quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh. Điện thoại: 09.6295.6295
 • Cơ sở đào tạo TP Hồ Chí Minh: Số  913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh. Điện thoại: 0799.913.913