Các giảng viên nói gì về Đề thi minh họa kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 của Bộ Giáo Dục?
Home / Kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2022 / Các giảng viên nói gì về Đề thi minh họa kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 của Bộ Giáo Dục?

Các giảng viên nói gì về Đề thi minh họa kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 của Bộ Giáo Dục?

Ngày 24-1 Bộ Giáo dục và Đào tạo chính thức công bố Đề thi thử Đại học năm 2018, hãy cùng chúng tôi phân tích đặc điểm của đề thi minh họa năm nay.

Các giảng viên nói gì về Đề thi thử Đại học năm 2018 của Bộ Giáo Dục?

Các giảng viên nói gì về Đề thi thử Đại học năm 2018 của Bộ Giáo Dục?

Để giúp các thí sinh có thêm tài liệu cũng như có định hướng tốt nhất để ôn tập, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã công bố Đề thi minh họa cho Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018. Hãy cùng các giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur phân tích đề thi minh họa năm nay để tìm ra hướng học tập tốt nhất cho bản thân.

Nhận định chung nhất về đề thi minh họa năm nay

Theo bộ đề thi tham khảo mà Bộ công bố thì đề thi khoa học tự nhiên gồm các bài thi thành phần Vật lý, Hóa học và Sinh học, mỗi môn 50 phút. Đề thi khoa học xã hội gồm bài thi lịch sử, địa lý và giáo dục công dân, mỗi môn 50 phút. Đề thi ngoại ngữ 60 phút với 50 câu…

Theo nhận định của Thạc sĩ Hóa học Nguyễn Thị Thu hiện đang giảng dạy Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, đề thi minh họa không chỉ  có bài tập vận dụng, đề thi còn có rất nhiều câu hỏi lý thuyết và cả ứng dụng thực tế, đòi hỏi học sinh phải nắm chắc kiến thức và biết áp dụng những kiến thức ấy và thực tế cuộc sống. Nội dung thi đều được chia đều, hỏi rất chi tiết, sâu sắc với nhiều ý tưởng lẫn kiến thức khác nhau, đây cũng chính là ưu điểm mà đề thi trắc nghiệm mang lại cho các thí sinh so với đề thi tự luận. Đặc biệt là đề thi có những dạng bài mới, chưa từng xuất hiện trong đề thi của những năm trước, nên các thí sinh cần hết sức lưu ý đến những dạng bài mới này.

Đề thi có tính phân hóa rất cao, bao gồm đầy đủ 4 mức độ: Nhận biết, thông hiểu, vận dụng và vận dụng cao. Phân hóa mức độ rõ ràng như vậy nên có thể đánh giá được đúng năng lực của từng học sinh. Tóm lại, đề thi năm nay đúng như Bộ GD&ĐT đã chia sẻ trước đó là đề thi đã có sự phân hóa hơn, để có thể làm tốt đề thi năm nay, học sinh cần phải có kiến thức sâu rộng, với học sinh muốn dành điểm cao thì dành thời gian suy nghĩ cho những câu vận dụng, vận dụng cao.

Có nhiều dạng bài mới trong Kỳ thi năm nay

Có nhiều dạng bài mới trong Kỳ thi năm nay

Từng bài thi đều có những điểm mới mà các thí sinh cần lưu ý

Nhận xét về đề tham khảo môn Vật lý, cô Đặng Thị Diệu giảng viên môn Vật lý tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết: Nhìn chung Bộ Giáo dục và Đào tạo vẫn ra đề vẫn theo tinh thần thống nhất từ đầu của Bộ: Thứ nhất, đề gồm 40 câu hỏi chủ yếu nội dung kiến thức lớp 12 THPT (85% – 34 câu hỏi) và một phần nhỏ kiến thức lớp 11 (15% – 6 câu). Trong đó, vẫn có khoảng với 60% cơ bản và 40% mang tính phân loại để Xét tuyển vào các Trường Đại học, Cao đẳng, Cao đẳng Y Dược.

Trong đề có những câu hỏi khó, đòi hỏi thí sinh cần khai thác tư duy Vật lí sâu sắc như: vận dụng tối đa những kiến thức liên quan đến thực tiễn, ứng dụng, câu hỏi khai thác đồ thị,…. Một điểm mới trong đề thi Vật lý năm nay chính là những câu hỏi đặt nặng về mặt toán học hiện đã không còn, chủ yếu còn những câu phân loại chủ yếu bằng tư duy Vật lí. Điểm mới nữa trong đề thi minh họa năm nay chính là, vẫn có những câu hỏi đòi hỏi học sinh phải tính ra kết quả cuối cùng mới chọn được đáp án đúng (gần nhất). Câu hỏi được sắp xếp từ mức độ dễ đến khó, xuất hiện tương đối nhiều kiến thức lớp 11.

Đề thi có tính phân loại cao hơn so với năm 2017

Đề thi có tính phân loại cao hơn so với năm 2017

Nhận xét về đề thi Toán, Thạc sĩ Toán học Nguyễn Minh Hồng, sinh viên lớp chuyển đổi Văn bằng 2 Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur nhận định: Đề thi gồm 30  câu dễ (chiếm 60 %) và 15 câu khó (chiếm 30%). Và 5 câu phân loại mức điểm 10 (chiếm 10%) Trong số các câu dễ, có rất ít câu học sinh có thể sử dụng máy tính. Chứng tỏ khâu ra đề đã được phản biện rất kĩ và hợp lý.

Hy vọng với những phân tích mà các giảng viên của chúng tôi cung cấp, các thí sinh sẽ có thêm thông tin để chuẩn bị tốt nhất cho Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 đang đến rất gần.

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tổng hợp

Nộp hồ sơ tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur

  • Cơ sở đào tạo Hà Nội: Số 212 Hoàng Quốc Việt, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội. Điện thoại: 0886.212.212
  • Cơ sở thực hành Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur: Số 49 Thái Thịnh, Q. Đống Đa, TP. Hà Nội (Bệnh viện Châm cứu Trung Ương) - VPĐD: Phòng 506, Tầng 5, Nhà 2. Điện thoại: 024.85.895.895 – 0948.895.895.
  • Cơ sở đào tạo TP Yên Bái: Số 46 Nguyễn Đức Cảnh, Tổ 11, Phường Đồng Tâm, TP. Yên Bái. Điện thoại: 0799.821.821
  • Cơ sở đào tạo TP Hồ Chí Minh: Số  37/3 Ngô Tất Tố, Phường 21, Quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh. Điện thoại: 09.6295.6295
  • Cơ sở đào tạo TP Hồ Chí Minh: Số  913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh. Điện thoại: 0799.913.913