Bỏ túi những BÍ KÍP để làm bài thi môn Vật lý trong Kỳ thi THPT Quốc gia 2018
Home / Kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2022 / Bỏ túi những BÍ KÍP để làm bài thi môn Vật lý trong Kỳ thi THPT Quốc gia 2018

Bỏ túi những BÍ KÍP để làm bài thi môn Vật lý trong Kỳ thi THPT Quốc gia 2018

Môn Vật lý là một trong những môn khó nhằn đối với các thí sinh nên việc chuẩn bị lượng kiến thức cần thiết để bước vào kỳ thi năm 2018 là điều vô cùng cần thiết.

Bỏ túi những BÍ KÍP để làm bài thi môn Vật lý

Bỏ túi những BÍ KÍP để làm bài thi môn Vật lý

Để giúp các thí sinh có thêm thông tin để ôn tập cho hiệu quả, cô Đặng Thị Diệu và các giáo viên môn Vật lý của Cao đẳng Y Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur đã nghiên cứu về đề thi tham khảo phân môn Vật lý (bài thi Khoa học tự nhiên) và đưa ra lời khuyên cho thí sinh để ôn tập, làm tốt bài thi môn học này, mời các thí sinh cũng như các thầy cô giáo tham khảo.

Đạt điểm 5 môn Vật lý là điều không khó

Cô Đặng Thị Diệu cho biết: Cấu trúc đề thi tham khảo Vật lý đảm bảo phân chia tỉ lệ hợp lí theo từng mức độ, sắp xếp theo trình tự khó dần, trong đó tổng số câu hỏi thuộc mức độ 1, 2 (nhận biết và Thông hiểu) chiếm tỉ lệ 50% (20 câu); mức độ 3 (vận dụng) chiếm khoảng 25%; còn lại mức độ 4 (vận dụng cao), chiếm 25%. Nội dung kiến thức nằm trong chương trình, sách giáo khoa lớp 11 và 12, trong đó số lượng câu hỏi thuộc chương trình lớp 11 là 8 câu (chiếm 20%), còn lại thuộc chương trình lớp 12. Các câu hỏi trải đều phạm vi kiến thức chứ không tập trung nhiều vào một số nội dung. Đề thi khó hơn so với Kỳ thi THPT quốc gia năm 2017 nhưng có sự phân hóa cao. Một số câu hỏi có sự kết hợp kiến thức của các nội dung thuộc cả lớp 10, 11 và 12.

Để thực hiện được tốt bài thi này, thầy Hồng Anh giáo viên môn Vật lý hiện đang học Văn bằng 2 Cao đẳng Dược tại Hà Nội chia sẻ: Đối với bài thi này, chỉ cần nắm được kiến thức cơ bản có thể dễ dàng được 5 điểm đến 5,5 điểm; còn để đạt được điểm 7 đòi hỏi thí sinh phải học khá; để đạt được 8 điểm trở lên thí sinh phải thực sự chắc kiến thức, hiểu hiện tượng, vấn đề chứ không chỉ học công thức áp dụng tính là được.

Đạt điểm 5 môn Vật lý là điều không khó

Đạt điểm 5 môn Vật lý là điều không khó

Không học công thức một cách máy móc, không hiểu bản chất vấn đề

Cô Đặng Thị Diệu cũng cho biết thêm, thí sinh cần chú ý tập trung khi học trên lớp để có kiến thức cơ bản đầy đủ, vững chắc, làm hết các bài tập trong sách giáo khoa và sách bài tập để củng cố và ghi nhớ kiến thức đã học. Tuyệt đối tránh việc chỉ ghi nhớ công thức mà không hiểu rõ bản chất vấn đề, khi làm bài không biết phân tích dữ kiện, hiện tượng dẫn đến tư duy không đúng và có kết quả sai lệch khi làm bài. Ngoài ra, thí sinh cần tham khảo thêm các tài liệu mới, các sách hướng dẫn ôn tập của các tác giả và nhà xuất bản uy tín để học.

Thí sinh nên ôn tập lại toàn bộ kiến thức đã học lớp 11 và các phần đã học ở lớp 12, sau đó tích cực làm các đề thi tổng hợp để rèn luyện kĩ năng làm bài, căn thời gian. Làm nhiều đề ôn tập sẽ giúp thí sinh củng cố kiến thức, tăng cường khả năng đọc nhanh và chính xác đề bài, rèn kĩ năng tư duy và khả năng tính toán chính xác. Thí sinh cũng cần biết liên kết các phần kiến thức, tập trung tư duy, phân tích được các nội dung kiến thức cần sử dụng để trả lời câu hỏi. Với một lượng kiến thức lớn như vậy, thí sinh không nên, và không thể “học tủ” được.

Không học công thức một cách máy móc, không hiểu bản chất vấn đề

Không học công thức một cách máy móc, không hiểu bản chất vấn đề

Để làm tốt đề thi, trước hết thí sinh cần xác định rõ mục tiêu của bản thân để có cách ôn tập thích hợp, tích lũy đủ kiến thức cơ bản. Trong quá trình làm bài cần bình tĩnh, làm bài lần lượt theo thứ tự từ dễ đến khó đã được sắp xếp hợp lí trong đề thi. Với mỗi câu hỏi cần đọc kĩ đề, xác định nội dung kiến thức cần sử dụng và phân tích hiện tượng; từ đó chọn được đáp án đúng hoặc biết cần sử dụng công thức nào rồi tính toán chính xác tìm kết quả. Cố gắng làm câu nào chắc câu đó, làm đến đâu tô đáp án đến đó tránh bỏ sót hoặc tô nhầm – Thạc sĩ Hóa Học Nguyễn Thị Thu giảng viên lớp Liên thông Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ.

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tổng hợp

Nộp hồ sơ tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur

  • Cơ sở đào tạo Hà Nội: Số 212 Hoàng Quốc Việt, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội. Điện thoại: 0886.212.212
  • Cơ sở thực hành Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur: Số 49 Thái Thịnh, Q. Đống Đa, TP. Hà Nội (Bệnh viện Châm cứu Trung Ương) - VPĐD: Phòng 506, Tầng 5, Nhà 2. Điện thoại: 024.85.895.895 – 0948.895.895.
  • Cơ sở đào tạo TP Yên Bái: Số 46 Nguyễn Đức Cảnh, Tổ 11, Phường Đồng Tâm, TP. Yên Bái. Điện thoại: 0799.821.821
  • Cơ sở đào tạo TP Hồ Chí Minh: Số  37/3 Ngô Tất Tố, Phường 21, Quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh. Điện thoại: 09.6295.6295
  • Cơ sở đào tạo TP Hồ Chí Minh: Số  913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh. Điện thoại: 0799.913.913