Bác sĩ Pasteur cảnh báo thông tin từ “bác sĩ Google” chỉ có giá trị tham khảo
Home / Tin Tức Ngành Y Dược / Tin Giáo dục / Bác sĩ Pasteur cảnh báo thông tin từ “bác sĩ Google” chỉ có giá trị tham khảo

Bác sĩ Pasteur cảnh báo thông tin từ “bác sĩ Google” chỉ có giá trị tham khảo

Internet cũng như Google ngày càng trở nên thuận tiện giúp mọi người tra cứu thông tin. Tuy nhiên với những câu hỏi về sức khỏe, hỏi thăm “Bác sĩ Google” liệu có ra bệnh hay không?

Bác sĩ Pasteur cảnh báo thông tin từ “bác sĩ Google” chỉ có giá trị tham khảo

Bác sĩ Pasteur cảnh báo thông tin từ “bác sĩ Google” chỉ có giá trị tham khảo

Với sự phát triển của Internet và sự tiện lợi của google, mọi thắc mắc từ vấn đề hàng ngày trong cuộc sống đều được mọi người nhờ đến sự trợ giúp của google. Thậm chí cả những tâm tư thầm kín, những vấn đề về sức khỏe như : “Làm thế nào để chữa bệnh A, B, C…” hay “Uống thuốc X, Y, Z liệu có tốt?”.

Sự lạm dụng “bác sĩ Google” khiến nhiều người không đi đến bệnh viện mà tự tra cứu thông tin tự chữa bệnh, tuy nhiên bác sĩ Trần Anh Tú, giảng viên Cao đẳng Dược Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cảnh báo, thông tin về bệnh tật trên google chỉ có giá trị tham khảo, mọi người không nên áp dụng theo để tự chữa bệnh.

“Bác sĩ Google” chỉ có giá trị tham khảo không nên áp dụng theo

Nếu bạn vào Google tra từ khóa bất kỳ như “đi ngoài phân mỡ” thì rất có thể bạn sẽ nhận được kết quả chẩn đoán rằng bạn đã bị ung thư, điều này không hề có lợi mà còn gây hại bởi khiến bạn trở nên hoang mang. Các nhà khoa học cảnh báo việc này có thể gây nên hội chứng Cyberchondria ghép giữa cyber (không gian mạng) và hypochondria (bệnh tưởng, tức tình trạng lo lắng quá mức cho sức khỏe của mình). Người mắc hội chứng này được cho là luôn cảm thấy lo lắng bất an và tin rằng mình mắc bệnh khi đọc những thông tin sức khỏe không đáng tin cậy. Nhiều người tra google tưởng rằng mình mắc bệnh nguy hiểm rồi sinh ra bất an, đi khám sức khỏe tốn kém trong khi thực ra bản thân chẳng có vấn đề gì.

Dược sĩ Đặng Dương, giảng viên văn bằng 2 Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, thực chất Google chỉ là một công cụ hỗ trợ tìm kiếm thông tin, không giống với các bác sĩ thực thụ được đào tạo bài bản để hiểu về các yếu tố trong chẩn đoán y khoa như tiền sử của người bệnh, tình trạng sức khỏe, yếu tố nguy cơ, yếu tố di truyền… Chính vì thế những thông tin tra cứu trên google chỉ mang tính chất tham khảo. Khi gặp vấn đề về sức khỏe, điều tốt nhất bạn nên làm là đi tìm đến các cơ sở y tế để được bác sĩ thăm khám, xác định chính xác tình trạng sức khỏe và có phương hướng điều trị đúng cách.

Không nên tự chữa bệnh theo Google

Không nên tự chữa bệnh theo Google

Lợi ích của việc thăm khám trực tiếp với bác sĩ

Các chuyên gia luôn khuyến cáo người dân nên đi thăm khám trực tiếp với bác sĩ người thật thay vì “bác sĩ google”. Việc thăm khám trực tiếp với bác sĩ người thật sẽ giúp bạn biết chính xác tình trạng sức khỏe của bản thân. Bên cạnh đó, bác sĩ sẽ cung cấp cho bạn những thông tin về diễn tiến bệnh, nên sử dụng thuốc nào tốt mang lại hiệu quả điều trị cao.

Ngoài ra, khi khám bệnh với bác sĩ người thật, bệnh nhân có thể đưa ra yêu cầu sử dụng thuốc nào phù hợp với điều kiện của bản thân. Chẳng hạn bệnh nhân có tiền sử bị sỏi thận thì không sử dụng các loại thuốc dạng sủi hay người đau dạ dày cần được dùng thuốc phù hợp với tình trạng của mình. Bên cạnh đó, bệnh nhân có thể đề nghị bác sĩ kê đơn thuốc gốc (thuốc branded) hay những loại thuốc từ các công ty dược phẩm đa quốc gia để có thể rút ngắn thời gian điều trị nếu như điều kiện kinh tế cho phép.

Như vậy, việc tham khảo thông tin từ Google là không sai, tuy nhiên hãy là người tra cứu thông tin một cách thông minh và có chọn lọc. Tốt hơn hết là khi có triệu chứng nào đó về sức khỏe bạn hãy đi đến các cơ sở y tế để được bác sĩ thăm khám và hướng dẫn điều trị.

Nguồn: Yduochn.com.vn tổng hợp.

 

Nộp hồ sơ tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur

  • Cơ sở đào tạo Hà Nội: Số 212 Hoàng Quốc Việt, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội. Điện thoại: 0886.212.212
  • Cơ sở thực hành Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur: Số 49 Thái Thịnh, Q. Đống Đa, TP. Hà Nội (Bệnh viện Châm cứu Trung Ương) - VPĐD: Phòng 506, Tầng 5, Nhà 2. Điện thoại: 024.85.895.895 – 0948.895.895.
  • Cơ sở đào tạo TP Yên Bái: Số 46 Nguyễn Đức Cảnh, Tổ 11, Phường Đồng Tâm, TP. Yên Bái. Điện thoại: 0799.821.821
  • Cơ sở đào tạo TP Hồ Chí Minh: Số  37/3 Ngô Tất Tố, Phường 21, Quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh. Điện thoại: 09.6295.6295
  • Cơ sở đào tạo TP Hồ Chí Minh: Số  913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh. Điện thoại: 0799.913.913