Vai trò của Điều dưỡng viên không chỉ là “phụ tá” của bác sĩ
Home / Cao Đẳng Điều Dưỡng Hà Nội / Vai trò của Điều dưỡng viên không chỉ là “phụ tá” của bác sĩ

Vai trò của Điều dưỡng viên không chỉ là “phụ tá” của bác sĩ

Ngành Điều dưỡng ngày nay được đánh giá đúng vai trò và nhiệm vụ, người Điều dưỡng viên không chỉ có vai trò là “phụ tá” của bác sĩ mà còn có chức năng độc lập và đóng góp không nhỏ trong quá trình điều trị cho người bệnh.

Vai trò của Điều dưỡng viên không chỉ là “phụ tá” của bác sĩ

Vai trò của Điều dưỡng viên không chỉ là “phụ tá” của bác sĩ

Trong những năm qua, chất lượng đội ngũ Điều dưỡng viên tại các cơ sở Y tế ngày càng được hoàn thiện, chất lượng chăm sóc điều trị cho người bệnh được nâng cao. Tuy nhiên hiện nay nhiều người vẫn chưa có nhận thức đúng về vị trí, vai trò của ngành Điều dưỡng.

Điều dưỡng viên là mắt xích quan trọng trong công tác chăm sóc y tế

Ngành Điều dưỡng được Tạp chí Entrepreneur (Mỹ) nhận định là một trong mười xu thế ngành quan trọng của thế giới trong tương lai. Bác sĩ Dương Trường Giang, giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, Điều dưỡng là một mắt xích quan trọng trong quá trình điều trị cho người bệnh. Điều dưỡng viên là lực lượng trực tiếp chăm sóc cho người bệnh, thực thi y lệnh điều trị của bác sĩ cũng như đóng góp không nhỏ trong quá trình điều trị.

Điều dưỡng trưởng Vũ Thị Thanh Thủy (Khoa ngoại tiết niệu – BVTWQĐ 108) cho biết: Trước đây, nghề Điều dưỡng được hiểu đơn giản là phụ tá cho bác sĩ, chỉ có nhiệm vụ tiêm truyền, phát thuốc, thay bông băng, vệ sinh… cho bệnh nhân. Tuy nhiên hiện nay chuyên ngành Điều dưỡng đã được đánh giá đúng vai trò và nhiệm vụ. Điều dưỡng viên không chỉ là phụ tá cho bác sĩ mà còn có chức năng động lập, phối hợp ăn ý với bác sĩ điều trị. Bên cạnh việc thực hiện y lệnh của bác sĩ, điều dưỡng còn phải chủ động độc lập, nhận định tình trạng của bệnh nhân để lập ra kế hoạch chăm sóc cụ thể, đặc biệt là chế độ dinh dưỡng, luyện tập, vệ sinh…

Khi nghề Điều dưỡng được nhận định đúng vai trò và nhiệm vụ, ngành này đã phát huy được thế mạnh và đóng góp một phần rất lớn trong quá trình điều trị và phục hồi cho người bệnh.

Điều dưỡng viên là mắt xích quan trọng trong công tác chăm sóc y tế

Điều dưỡng viên là mắt xích quan trọng trong công tác chăm sóc y tế

Đội ngũ Điều dưỡng viên đang thiếu cả số lượng và chất lượng

Tổ chức Y tế thế giới WHO dự đoán dân số toàn cầu sẽ cán mốc 9,7 tỷ người vào năm 2050. Sự gia tăng dân số nhanh chóng và tỷ lệ già hóa dân số cao kéo theo nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân ngày càng cao.

Để đảm bảo an sinh xã hội thì nhu cầu nguồn nhân lực Điều dưỡng ngày càng cao cả về số lượng lẫn chất lượng. Tuy nhiên thực tế tại Việt Nam hiện nay, tỷ lệ điều dưỡng/bác sĩ tại Việt Nam thấp nhấp khu vực Đông Nam Á và chưa đạt mức tối thiểu theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới, chưa đảm bảo về số lượng để thực hiện chăm sóc người bệnh toàn diện.

Chính vì vậy vấn đề đặt ra là cần phải nâng cao chất lượng lẫn số lượng nguồn nhân lực Điều dưỡng viên để đảm bảo chất lượng các dịch vụ y tế cung cấp cho người dân được tốt nhất.

Đào tạo Điều dưỡng viên chuẩn hóa theo quy định của Bộ Y tế

Để nâng cao chất lượng các dịch vụ y tế, Bộ Y tế đã có thông tư yêu cầu chuẩn hóa cán bộ Y tế, theo đó cán bộ y tế nói chung và Điều dưỡng viên phải có trình độ Cao đẳng trở lên.

Thực hiện chủ trương của Bộ Y tế, Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tuyển sinh và đào tạo ngành Điều dưỡng trình độ Cao đẳng với các hệ đào tạo khác nhau, đáp ứng nhu cầu học tập của nhiều đối tượng như:

  • Cao đẳng Điều dưỡng chính quy (03 năm): Dành cho các thí sinh đã tốt nghiệp THPT.
  • Liên thông Cao đẳng Điều dưỡng (1,3 năm): Dành cho các học viên đã tốt nghiệp Trung cấp Điều dưỡng.
  • Cao đẳng Điều dưỡng chính quy 02 năm: Dành cho các học viên đã tốt nghiệp Trung cấp khối ngành sức khỏe nhưng không đúng chuyên ngành Điều dưỡng.
  • Văn bằng 2 Cao đẳng Điều dưỡng (20 tháng): Dành cho những người đã tốt nghiệp Cao đẳng trở lên ở một ngành bất kỳ.

Địa chỉ đào tạo Điều dưỡng viên uy tín

Địa chỉ đào tạo Điều dưỡng viên uy tín

Nhà trường có cơ sở vật chất khang trang, đội ngũ giảng viên ưu tú, chương trình đào tạo bám sát thực tiễn, chú trọng thực hành. Đây là địa chỉ uy tín được đông đảo học viên lựa chọn khi muốn theo học ngành Điều dưỡng.

Để đăng ký học, thí sinh có thể đăng ký trực tuyến tại đường link sau:

Hoặc nộp hồ sơ về địa chỉ Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur theo thông tin dưới đây.

Nộp hồ sơ tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur

  • Cơ sở đào tạo Hà Nội: Số 212 Hoàng Quốc Việt, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội. Điện thoại: 0886.212.212
  • Cơ sở thực hành Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur: Số 49 Thái Thịnh, Q. Đống Đa, TP. Hà Nội (Bệnh viện Châm cứu Trung Ương) - VPĐD: Phòng 506, Tầng 5, Nhà 2. Điện thoại: 024.85.895.895 – 0948.895.895.
  • Cơ sở đào tạo TP Yên Bái: Số 46 Nguyễn Đức Cảnh, Tổ 11, Phường Đồng Tâm, TP. Yên Bái. Điện thoại: 0799.821.821
  • Cơ sở đào tạo TP Hồ Chí Minh: Số  37/3 Ngô Tất Tố, Phường 21, Quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh. Điện thoại: 09.6295.6295
  • Cơ sở đào tạo TP Hồ Chí Minh: Số  913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh. Điện thoại: 0799.913.913