Thí sinh chỉ đạt điểm sàn có cơ hội trúng tuyển Đại học năm 2018 không?
Home / Kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2022 / Thí sinh chỉ đạt điểm sàn có cơ hội trúng tuyển Đại học năm 2018 không?

Thí sinh chỉ đạt điểm sàn có cơ hội trúng tuyển Đại học năm 2018 không?

Hiện nay nhiều trường đã công bố mức điểm sàn nhận hồ sơ xét tuyển chỉ khoảng từ 15 điểm trở lên, tuy nhiên thí sinh chỉ đạt mức điểm sàn thì khả năng trúng tuyển có cao không?

Thí sinh chỉ đạt điểm sàn có cơ hội trúng tuyển Đại học không?

Thí sinh chỉ đạt điểm sàn có cơ hội trúng tuyển Đại học không?

Theo quy chế tuyển sinh Đại học, Cao đẳng năm 2018, Bộ GD&ĐT sẽ không ra điểm sàn chung cho các trường mà các trường sẽ được tự chủ trong việc quyết định điểm sàn nhận hồ sơ xét tuyển.

Điểm sàn tuyển sinh năm 2018 giảm

Theo thống kê sau khi Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố điểm thi THPT quốc gia, điểm ở các môn thi THPT quốc gia năm 2018 không cao. Hiện nay đã nhiều trường Đại học, Cao đẳng công bố điểm sàn nhận hồ sơ tuyển sinh năm 2018. Theo ghi nhận, nhiều trường ĐH các năm trước dù điểm chuẩn tính ra thí sinh phải đạt được 7 – 8 điểm/môn nhưng năm nay vẫn thông báo điểm nhận hồ sơ ở mức trung bình khoảng 15, 16, 17, 18 điểm. Nếu so với các năm trước thì điểm sàn nhận hồ sơ tuyển sinh năm 2018 giảm đáng kể.

Thí sinh chỉ đạt điểm sàn có cơ hội trúng tuyển Đại học không?

Ông Hoàng Đức Thắng, Trưởng phòng đào tạo Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, điểm sàn nhận hồ sơ xét tuyển hầu như không có giá trị nếu như các trường công bố không sát so với điểm chuẩn trúng tuyển.

Tiến sĩ Phạm Tấn Hạ, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM, khẳng định: “Trong hầu hết trường hợp, điểm “sàn” chỉ là điểm nhận hồ sơ, không phải điểm trúng tuyển. Đặc biệt với các trường, ngành nhiều TS lựa chọn thì mức lệch càng cao”. Phân tích nhận định này, ông Hạ nói, khả năng các ngành của trường điểm chuẩn sẽ cao hơn điểm “sàn” công bố. Ngay cả những ngành điểm nhận hồ sơ khá cao (19 điểm), TS có điểm từ 21 – 22 điểm trở lên mới nên nộp hồ sơ. Theo ông Hạ, TS cần tham khảo điểm trúng tuyển vào từng ngành các trường trong vòng 3 năm qua để có thông tin chính xác hơn.

Đại diện của Trường Đại học Bách khoa TPHCM cho biết, năm 2018 trường thông báo điểm nhận hồ sơ tất cả các ngành từ 17 trở lên. Tuy nhiên theo đại diện của trường cho biết, mức điểm này không có tác dụng nhiều, bởi năm ngoái dù nhận hồ sơ theo mức sàn quy định của Bộ (15,5 điểm) nhưng điểm chuẩn ngành thấp nhất của trường vẫn 20 điểm

PGS-TS Đồng Văn Hướng, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM, cũng nói điểm trúng tuyển chỉ có khả năng bằng “sàn” với những ngành không nhiều TS đăng ký, như các ngành đi biển. Nhưng sẽ có những ngành điểm chuẩn cao hơn 4 – 5 điểm. Do vậy, điểm “sàn” gần như không có giá trị nhiều nếu điểm chuẩn lệch cả chục điểm. “Trong trường hợp này, việc thí sinh chủ động tìm hiểu thông tin từng ngành mình muốn đăng ký vào là việc làm cần thiết”, ông Hướng khuyên.

Cô Nguyễn Thị Thảo, cán bộ tuyển sinh Cao đẳng Điều dưỡng – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur lưu ý thí sinh, điểm sàn mà các trường đưa ra chỉ là mức điểm điều kiện để nộp hồ sơ xét tuyển, còn điểm trúng tuyển còn phụ thuộc vào tình hình thực tế hồ sơ và chỉ tiêu của từng ngành. Thí sinh nên cân nhắc tham khảo điểm chuẩn vào các trường trong các năm gần đây để quyết định nộp hồ sơ xét tuyển.

Chỉ đủ điểm đỗ tốt nghiệp THPT có thể trúng tuyển trường nào?

Với những thí sinh thi đỗ tốt nghiệp THPT, cơ hội thí sinh trúng tuyển vào những trường Đại học lớn là không cao, vì thế thí sinh nên cân nhắc xét tuyển vào hệ cao đẳng.

Theo quy chế tuyển sinh Cao đẳng năm 2018 của Bộ LĐTB&XH, thí sinh chỉ cần thi đỗ tốt nghiệp THPT là đủ điều kiện theo học các trường Cao đẳng. Theo đó Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur thông báo xét tuyển hệ Cao đẳng chính quy theo hình thức xét tuyển thẳng những thí sinh đủ điểm đỗ tốt nghiệp THPT.

Các ngành đào tạo của Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur

Các ngành đào tạo của Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur

Thí sinh có nguyện vọng đăng ký xét tuyển có thể đăng ký trực tuyến ngay từ thời điểm hiện tại: >>Link đăng ký xét tuyển trực tuyến.

Hoặc thí sinh nộp hồ sơ xét tuyển Cao đẳng Y Dược về địa chỉ đào tạo của Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tại:

Nộp hồ sơ tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur

  • Cơ sở đào tạo Hà Nội: Số 212 Hoàng Quốc Việt, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội. Điện thoại: 0886.212.212
  • Cơ sở thực hành Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur: Số 49 Thái Thịnh, Q. Đống Đa, TP. Hà Nội (Bệnh viện Châm cứu Trung Ương) - VPĐD: Phòng 506, Tầng 5, Nhà 2. Điện thoại: 024.85.895.895 – 0948.895.895.
  • Cơ sở đào tạo TP Yên Bái: Số 46 Nguyễn Đức Cảnh, Tổ 11, Phường Đồng Tâm, TP. Yên Bái. Điện thoại: 0799.821.821
  • Cơ sở đào tạo TP Hồ Chí Minh: Số  37/3 Ngô Tất Tố, Phường 21, Quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh. Điện thoại: 09.6295.6295
  • Cơ sở đào tạo TP Hồ Chí Minh: Số  913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh. Điện thoại: 0799.913.913