Ngành Y tế công cộng là gì? Cơ hội việc làm ngành Y tế công cộng trong tương lai
Home / Tin Tức Ngành Y Dược / Tin Giáo dục / Ngành Y tế công cộng là gì? Cơ hội việc làm ngành Y tế công cộng trong tương lai

Ngành Y tế công cộng là gì? Cơ hội việc làm ngành Y tế công cộng trong tương lai

Y tế công cộng là một ngành giữ vai trò quan trọng trong hệ thống Y tế mỗi quốc gia. Vậy Ngành Y tế công cộng là gì? Cơ hội việc làm ngành Y tế công cộng trong tương lai như thế nào?

Ngành Y tế công cộng là gì? Cơ hội việc làm ngành Y tế công cộng trong tương lai

Ngành Y tế công cộng là gì? Cơ hội việc làm ngành Y tế công cộng trong tương lai

Bác sĩ Phạm Văn Hữu giảng viên Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ, ngành Y tế công cộng là một ngành học giữ vai trò quan trọng không thể thiếu trong hệ thống Y tế mỗi quốc gia. Với sự phát triển của những bệnh dịch lạ và nguy hiểm như hiện nay, trách nhiệm của những nhân viên Y tế công cộng càng nặng nề hơn.

Ngành Y tế công cộng là gì?

Họ là những người không trực tiếp tham gia khám chữa bệnh, mà là người nghiên cứu để đưa ra những dự đoán về mô hình bệnh tật hoặc dự phòng bệnh tật. Từ đó xây dựng lên các biện pháp ngăn ngừa dịch bệnh, tuyên truyền cho người dân có kiến thức về phòng chống bệnh tật tốt hơn. Chính vì vậy những nhân viên Y tế công cộng  phải là người am hiểu sâu sắc về các loại bệnh tật cũng như những phương pháp chữa trị.

Ngành Y tế công cộng tập trung vào công tác phòng bệnh hơn chữa bệnh.  Đưa ra những chương trình tiêm chủng vắc xin, vệ sinh môi trường và nước sạch…. Khuyến khích các hoạt động tốt cho sức khỏe cộng đồng. Đây là ngành học yêu cầu trình độ chuyên môn cao nên ở mức các Trường Trung cấp Y dược, Cao đẳng Y Dược không đủ điều kiện để giảng dạy chuyên ngành này.

Ngành học này kéo dài 4 năm (đối với hệ cử nhân) hoặc 6 năm (hệ bác sĩ) và đòi hỏi rất cao về chuyên môn. Bộ môn này chỉ được giảng dạy tại các trường đại học Y dược hàng đầu như Học viện quân y, Đại học Y dược TP.HCM, Đại học  Y tế cộng đồng, Đại học Y Huế, Đh Y Thái Bình, Đh Y Hà Nội…

Với yêu cầu chuyên môn cao cùng với vait trò ngành Y tế công cộng ngày càng được khẳng định thì việc theo học ngành Y tế công cộng sẽ mang đến cơ hội việc làm hấp dẫn cho sinh viên. Tuy nhiên, do mức điểm chuẩn ngành này khá cao nên thí sinh có thể cân nhắc theo học một số ngành học khác trong khối ngành Y Dược như ngành Dược, ngành Điều dưỡng, ngành Hộ sinh,…

Ngành Y tế công cộng tập trung vào công tác phòng bệnh hơn chữa bệnh

Ngành Y tế công cộng tập trung vào công tác phòng bệnh hơn chữa bệnh

Học ngành Y Dược tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur

Tiến sĩ Y Dược Nông Thị Tiến hiệu trưởng Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ, do đặc thù ngành Y Dược mang tính thực tiễn rất cao nên để học tốt ngành này, bên cạnh nền tảng kiến thức lý thuyết, sinh viên còn cần phát triển rất nhiều kỹ năng chuyên môn thông qua điều kiện thực tế. Thấu hiểu được những điều này và mong muốn sinh viên được học tập trong môi trường tốt nhất Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur đã áp dụng mô hình đào tạo tiên tiến và chuyên nghiệp trong đào tạo nguồn nhân lực ngành Y Dược.

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur một trường nổi tiếng với điều kiện cơ sở vật chất tốt cũng như có bệnh viện riêng phục vụ cho quá trình học tập sinh viên, nên đối với các chuyên ngành như Cao đẳng Dược, Cao đẳng Hộ sinh, Cao đẳng Điều dưỡng, ngay từ những năm đầu tiên Nhà Trường đã cho sinh viên làm quen với mô hình học tập thực tế tại bệnh viện nhà trường thay vì chỉ giảng dạy trên lý thuyết. Với chương trình học 30% lý thuyết, 70% kiến thức thực hành, sinh viên Trường Cao đẳng Y dược Pasteur luôn nắm vững kiến thức, kỹ năng chuyên môn, đáp ứng tốt nhu cầu công việc sau khi ra trường.

Học ngành Y Dược tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur

Học ngành Y Dược tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur

Năm 2018 Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tuyển sinh mã ngành Cao đẳng Dược (mã ngành: 6720201), Cao đẳng Điều Dưỡng (Mã ngành: 6720301), Cao đẳng Hộ Sinh (Mã ngành: 6720303), Cao đẳng Kỹ thuật Xét nghiệm Y học (Mã ngành: 6720602), Cao đẳng Kỹ Thuật Vật lý trị liệu và Phục hồi chức năng (Mã ngành: 6720604) theo hình thức xét tuyển thẳng đối tượng thí sinh đủ điều kiện tốt nghiệp THPT, không phân biệt khối thi. Hình thức xét tuyển này nhằm đơn giản hóa thủ tục xét tuyển đồng thời giảm bớt áp lực thi cử cho thí sinh mà vẫn đảm bảo chất lượng đầu vào hệ Cao đẳng theo quy định của Bộ đã đề ra.

Thí sinh có nhu cầu theo học ngành Y Dược có thể gửi hồ sơ xét tuyển qua đường bưu điện theo phương thức chuyển phát nhanh đến Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur địa chỉ:

Nộp hồ sơ tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur

  • Cơ sở đào tạo Hà Nội: Số 212 Hoàng Quốc Việt, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội. Điện thoại: 0886.212.212
  • Cơ sở thực hành Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur: Số 49 Thái Thịnh, Q. Đống Đa, TP. Hà Nội (Bệnh viện Châm cứu Trung Ương) - VPĐD: Phòng 506, Tầng 5, Nhà 2. Điện thoại: 024.85.895.895 – 0948.895.895.
  • Cơ sở đào tạo TP Yên Bái: Số 46 Nguyễn Đức Cảnh, Tổ 11, Phường Đồng Tâm, TP. Yên Bái. Điện thoại: 0799.821.821
  • Cơ sở đào tạo TP Hồ Chí Minh: Số  37/3 Ngô Tất Tố, Phường 21, Quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh. Điện thoại: 09.6295.6295
  • Cơ sở đào tạo TP Hồ Chí Minh: Số  913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh. Điện thoại: 0799.913.913