Mẹo quản lý chi tiêu hiệu quả cho tân sinh viên
Home / Tin Tức Ngành Y Dược / Tin Giáo dục / Mẹo quản lý chi tiêu hiệu quả cho tân sinh viên

Mẹo quản lý chi tiêu hiệu quả cho tân sinh viên

Số tiền mà tân sinh viên được bố mẹ chu cấp hàng tháng không nhiều, để có thể chi tiêu hiệu quả tại các thành phố lớn, sinh viên cần phải tự trang bị cho mình những kỹ năng quản lý tài chính hiệu quả.

Mẹo quản lý chi tiêu hiệu quả cho tân sinh viên

Mẹo quản lý chi tiêu hiệu quả cho tân sinh viên

Thạc sĩ Đỗ Trường Giang giảng viên Cao đẳng Dược Pasteur Hà Nội phân tích, số tiền mà sinh viên được bố mẹ chu cấp hàng tháng không nhiều thậm chí là eo hẹp khi sống tại các thành phố đắt đỏ như Hà Nội hay TP HCM, với cuộc sống xa nhà không được bố mẹ hỗ trợ rất dễ dẫn đến việc bạn chi tiêu quá tay khiến sinh viên hết tiền phải rơi vào tình trạng vay mượn vào cuối tháng. Tình trạng này nếu không được cải thiện bạn dần trở thành con nợ trong suốt những năm học Đại học.

Mẹo quản lý chi tiêu hiệu quả cho tân sinh viên

Dưới đây là một số mẹo giúp sinh viên quản lý chi tiêu tốt hơn, hạn chế được tình trạng hết tiền cuối tháng:

  • Ước tính được các khoản chi tiêu cố định trong tháng

Việc đầu tiên sau khi mà sinh viên nhận được tiền trợ cấp của bố mẹ chính là bạn phải cho mình một kế hoạch chi tiêu rõ ràng, khoản nào là khoản tiền cố định nhất định phải chi như tiền nhà, tiền điện nước,…khoản nào có thể phát sinh trong tháng này như tiền quỹ lớp, tiền đóng học, tiền mua sách giáo trình,….sau khi ước tính được những khoản này bạn sẽ phân chia số tiền còn lại thành hai phần, phần đầu chi tiêu cho những ngày đầu tháng phần sau chi tiêu cho những ngày cuối tháng. Số tiền dành cho cuối tháng bạn nên để cố định trong thẻ ATM hoặc một chỗ bạn không dễ dàng tiêu đến. Bạn càng chi tiết được số tiền phải chi là bao nhiêu thì bạn càng tiết kiệm được nhiều tiền hơn cho cuối tháng.

  • Sắp xếp chi tiêu theo mức độ quan trọng

Một biện pháp tương đối hiệu quả để giúp bạn kiểm soát được tài chính đó là lựa chọn và sắp xếp những việc ưu tiên cần sử dụng tới tiền, hãy chỉ nên chi tiêu những khoản thực sự cần thiết lên trước bớt chi tiêu những khoản không quá quan trọng như mua quần áo, hay đơn giản là đi uống trà sữa với bạn bè,…hạn chế những việc này giúp bạn tiết kiệm được một khoản tiền tương đối lớn đấy nhé.

Sinh viên cần uớc tính được các khoản chi tiêu cố định trong tháng

Sinh viên cần uớc tính được các khoản chi tiêu cố định trong tháng

  • Suy nghĩ và cân nhắc thật kỹ trước khi tiêu tiền

Vì số tiền bạn có không nhiều chính vì thế bạn cần cân nhắc thật kỹ trước khi quyết định mua thứ gì đó, đừng để sự bốc đồng và vẻ đẹp của món đồ cuốn hút bạn, khiến bạn cao hứng ẵm về rồi cuối tháng ăn mì gói đấy nhé. Bạn chỉ nên mua những thứ đồ thật cần thiết đối với bạn, hạn chế tình trạng đua đòi bạn bè vì cuối tháng bạn sẽ rơi vào tình trạng khủng hoảng tài chính nghiêm trọng đấy.

  • Ghi chép lại những khoản mà mình đã tiêu

Việc ghi chép lại các khoản đã tiêu cho từng ngày từng tháng có vè khá chi li và mất nhiều thời gian của bạn nhưng chúng là biện pháp vô cùng hiệu quả giúp bạn đánh giá được tình trạng chi tiêu của mình, mình đã chi tiêu những gì đã phung phí tiền vào những việc gì? ở đâu, giúp bạn cân nhắc cho các khoản chi tiêu ở những tháng sau.

  • Luôn luôn phải có một khoản tài chính dự phòng

Bác sĩ Phạm Văn Hữu giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng Pasteur Hà Nội chia sẻ, cuộc sống xa gia đình bạn sẽ không thể tránh khỏi những ngày ốm đau không có tiền, khoản dự phòng này chính là cứu cánh cho những bạn sinh viên ngay lúc này, đồng thời khoản dự phòng cũng vô cùng quan trọng trong trường hợp có các vấn đề phát sinh như: tiền sửa xe, tiền đám cưới, tiền giáo trình,…

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp giúp sinh viên có được một kế hoạch chi tiêu sao cho hợp lý.

Nguồn: yduochn.com.vn

Nộp hồ sơ tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur

  • Cơ sở đào tạo Hà Nội: Số 212 Hoàng Quốc Việt, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội. Điện thoại: 0886.212.212
  • Cơ sở thực hành Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur: Số 49 Thái Thịnh, Q. Đống Đa, TP. Hà Nội (Bệnh viện Châm cứu Trung Ương) - VPĐD: Phòng 506, Tầng 5, Nhà 2. Điện thoại: 024.85.895.895 – 0948.895.895.
  • Cơ sở đào tạo TP Yên Bái: Số 46 Nguyễn Đức Cảnh, Tổ 11, Phường Đồng Tâm, TP. Yên Bái. Điện thoại: 0799.821.821
  • Cơ sở đào tạo TP Hồ Chí Minh: Số  37/3 Ngô Tất Tố, Phường 21, Quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh. Điện thoại: 09.6295.6295
  • Cơ sở đào tạo TP Hồ Chí Minh: Số  913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh. Điện thoại: 0799.913.913