Học Cao đẳng Xét nghiệm ra làm gì và làm ở đâu?
Home / Cao đẳng Xét Nghiệm Hà Nội / Học Cao đẳng Xét nghiệm ra làm gì và làm ở đâu?

Học Cao đẳng Xét nghiệm ra làm gì và làm ở đâu?

Học Cao đẳng Xét nghiệm ra làm công việc gì, làm ở đâu, có thể ứng tuyển vào những vị trí nào là thắc mắc mà các sinh viên Cao đẳng Xét nghiệm Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cũng như các thí sinh dự định theo ngành này rất quan tâm.

Học Cao đẳng Xét nghiệm ra làm gì và làm ở đâu?

Học Cao đẳng Xét nghiệm ra làm gì và làm ở đâu?

Ngành Xét nghiệm Y học là ngành nghề đáp ứng nhu cầu của xã hội và cũng là ngành có rất nhiều tiềm năng phát triển. Các chuyên gia phân tích việc làm ngành Y tế cho biết, trong tương lai ngành Xét nghiệm không chỉ phát triển ở tuyến trung ương mà còn phổ biến ở bệnh viện tuyến tỉnh, huyện và tuyến cơ sở, các bệnh viện tư nhân, đi sâu vào công tác khám chữa bệnh. Tuy nhiên hiện nay số sinh viên học ngành Xét nghiệm không nhiều, điều này hứa hẹn rất nhiều cơ hội cho các bạn sinh viên học ngành Xét nghiệm.

Học Cao đẳng Xét nghiệm ra làm gì và làm ở đâu? Ban biên tập Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur xin chia sẻ một số định hướng nghề nghiệp về ngành Xét nghiệm, các bạn sinh viên quan tâm có thể tham khảo chi tiết như sau.

Kỹ thuật Xét nghiệm Y học là gì?

Giảng viên Trần Thị Yến, khoa Cao đẳng Xét nghiệm Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, Xét nghiệm y học (hay còn gọi là xét nghiệm y khoa) là một nghiệp vụ của ngành y, sử dụng các trang thiết bị, máy móc hiện đại để phân tích các mẫu bệnh phẩm như máu, nước tiểu, dịch,… nhằm phát hiện, cung cấp thông tin chính xác về tình trạng của bệnh nhân. Xét nghiệm Y học hỗ trợ đưa ra những chẩn đoán, đưa ra kết luận bệnh sớm nhằm mục đích đề ra phương án điều trị bệnh hiệu quả, kịp thời.

Học ngành Xét nghiệm Y học ra làm việc ở đâu?

Tùy vào năng lực và trình độ của mình, các bạn sinh viên Cao đẳng Xét nghiệm ra trường có thể ứng tuyển vào nhiều nơi như Phòng xét nghiệm tại các Viện vệ sinh dịch tễ, viện Xét nghiệm tuyến Trung ương, các trung tâm Y tế dự phòng cấp tỉnh/huyện, các bệnh viện, các phòng khám tư nhân…, các cơ quan tổ chức có hoạt động xét nghiệm liên quan đến môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm.

Những vị trí mà bạn có thể ứng tuyển như: Kỹ thuật viên xét nghiệm lâm sàng, chuyên viên tư vấn, hướng dẫn xét nghiệm tại các cơ sở y tế, giảng viên bộ môn kỹ thuật xét nghiệm tại các trường cao đẳng có đào tạo ngành này…

Các công việc của kỹ thuật viên xét nghiệm Y học tại cơ sở Y tế

Các công việc của kỹ thuật viên xét nghiệm Y học tại cơ sở Y tế

Các công việc của kỹ thuật viên xét nghiệm Y học tại cơ sở Y tế

Theo chia sẻ của bạn Nguyễn Văn Hùng, sinh viên liên thông Cao đẳng Xét nghiệm Hà Nội cho biết, những công việc cụ thể của một Kỹ thuật viên Xét nghiệm y học làm việc tại các cơ sở Y tế, bệnh viện như:

 • Lấy mẫu bệnh phẩm tại giường cho bệnh nhân chăm sóc cấp 1 và các trường hợp xét nghiệm đặc biệt.
 • Pha chế các thuốc để kiểm nghiệm, thường xuyên kiểm tra các thuốc thử đúng với tiêu chuẩn quy định.
 • Thực hiện các kỹ thuật xét nghiệm lâm sàng thông thường và ứng dụng những kỹ thuật, công nghệ mới trong hoạt động chuyên ngành xét nghiệm Y học.
 • Thống kê và ghi lại những kết quả xét nghiệm vào sổ lưu trữ, sau đó chuyển các kết quả xét nghiệm tới các khoa. Báo cho Trưởng khoa nếu gặp các tiêu bản xét nghiệm có kết quả bất thường hoặc có dấu hiệu nghi ngờ.
 • Nhận và bảo quản các dụng cụ y tế, thuốc, hóa chất theo quy định và theo đúng phân công.
 • Thực hiện, kiểm tra, giám sát các quy chế vô khuẩn, những quy định về sử dụng hóa chất sinh phẩm chuyên dụng và an toàn sinh học trong phòng xét nghiệm y tế.
 • Hướng dẫn cho những học viên đến học thực hành theo phân công.
 • Phối hợp với đồng nghiệp hoặc độc lập thực hiện những xét nghiệm hàng loạt tại cộng đồng.
 • Tham gia công tác chỉ đạo tuyến và phòng chống dịch, tham gia vào việc tổ chức và quản lý hoạt động của một phòng xét nghiệm y sinh học.
 • Có khả năng thực hiện các biện pháp đảm bảo chất lượng và kiểm tra chất lượng xét nghiệm.
 • Tham gia nghiên cứu khoa học và tiếp cận những thông tin từ nhiều nguồn bằng những hình thức khác nhau.

Những yêu cầu đối với một kỹ thuật viên xét nghiệm Y học

Kỹ thuật viên Xét nghiệm y học cần có những những tố chất sau:

 • Niềm đam mê và nhiệt huyết với nghề.
 • Tính tỉ mỉ và cẩn thận.
 • Sự nhanh nhẹn và chính xác.
 • Có sức khỏe và chịu được áp lực công việc.

Cách ứng tuyển việc làm nhanh chóng và hiệu quả

Hiện nay có rất nhiều nơi đăng tuyển kỹ thuật viên xét nghiệm y học, để nắm bắt cơ hội nhanh chóng nhất, các bạn nên chủ động tra cứu trên các trang tin tuyển dụng, google, các hội nhóm ngành Y. Ngay từ khi các bạn còn là sinh viên, các bạn có thể tham khảo những thông tin tuyển dụng này để nắm bắt được các yêu cầu của nhà tuyển dụng đối với vị trí mà mình muốn làm việc sau này, từ đó trau dồi những kiến thức và kỹ năng để sau khi tốt nghiệp đáp ứng được những yêu cầu đó.

Chúc các bạn thành công với những định hướng của mình.

Tuyển sinh Cao đẳng Xét nghiệm Hà Nội miễn 100% học phí năm 2020

Tuyển sinh Cao đẳng Xét nghiệm Hà Nội miễn 100% học phí năm 2020

Địa chỉ đào tạo Cao đẳng Xét nghiệm Y học uy tín

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur là địa chỉ uy tín trong lĩnh vực đào tạo nhân lực ngành sức khỏe nói chung và ngành Kỹ thuật xét nghiệm Y học nói riêng. Sinh viên theo học tại trường được đào tạo bài bản kiến thức chuyên môn lẫn thực hành thực tế, được đi thực tập tại các bệnh viện để trải nghiệm thực tế và nâng cao tay nghề.

Năm 2020 Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tuyển sinh Cao đẳng Kỹ thuật xét nghiệm y học theo hình thức xét tuyển thẳng học sinh đỗ tốt nghiệp THPT, đồng thời miễn 100% học phí kỳ 1 cho toàn bộ sinh viên nhập học trước ngày 25/10 tại Hà Nội.

Thí sinh đăng ký trực tuyến tại đường link:

Hoặc nộp hồ sơ xét tuyển Cao đẳng Xét nghiệm về địa chỉ Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur theo thông tin sau.

Nộp hồ sơ tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur

 • Cơ sở đào tạo Hà Nội: Số 212 Hoàng Quốc Việt, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội. Điện thoại: 0886.212.212
 • Cơ sở thực hành Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur: Số 49 Thái Thịnh, Q. Đống Đa, TP. Hà Nội (Bệnh viện Châm cứu Trung Ương) - VPĐD: Phòng 506, Tầng 5, Nhà 2. Điện thoại: 024.85.895.895 – 0948.895.895.
 • Cơ sở đào tạo TP Yên Bái: Số 46 Nguyễn Đức Cảnh, Tổ 11, Phường Đồng Tâm, TP. Yên Bái. Điện thoại: 0799.821.821
 • Cơ sở đào tạo TP Hồ Chí Minh: Số  37/3 Ngô Tất Tố, Phường 21, Quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh. Điện thoại: 09.6295.6295
 • Cơ sở đào tạo TP Hồ Chí Minh: Số  913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh. Điện thoại: 0799.913.913