Chỉ có 25% sinh viên ngành Điều dưỡng ra trường có việc làm?
Home / Cao Đẳng Điều Dưỡng Hà Nội / Chỉ có 25% sinh viên ngành Điều dưỡng ra trường có việc làm?

Chỉ có 25% sinh viên ngành Điều dưỡng ra trường có việc làm?

Hiện đang tồn tại một nghịch lý là Điều dưỡng viên ra trường thất nghiệp rất nhiều trong khi số lượng Điều dưỡng viên tại các Bệnh viện đang thiếu trầm trọng.

Chỉ có 25% sinh viên ngành Điều dưỡng ra trường có việc làm?

Chỉ có 25% sinh viên ngành Điều dưỡng ra trường có việc làm?

Chỉ có 25% sinh viên ngành Điều dưỡng ra trường có việc làm

Theo kết quả nghiên cứu mới nhất Cao đẳng Y Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tổng hợp, số lượng Điều dưỡng viên sau khi ra trường có việc làm chỉ khoảng 10.000 người, chiếm 25% tổng số được đào tạo mới. Trong khi số lượng Điều dưỡng viên tại các Bệnh viện, các trung tâm Y tế,…đang thiếu hụt nghiêm trọng.

Theo mức chuẩn về số lượng Điều dưỡng viên/ Bác sĩ mà Bộ Y tế đề ra là trong khoảng 2,5 đến 3,5 Điều dưỡng viên/ Bác sĩ, tuy nhiên tỷ lệ này tại Việt Nam mới chỉ đạt được 1,7 Điều dưỡng viên/ Bác sĩ.  Thiếu Điều dưỡng viên sẽ làm gia tăng nhiễm khuẩn bệnh viện, tăng sai sót chuyên môn và tăng tỷ lệ tử vong cho người bệnh, đồng thời người bệnh phải thuê hoặc đưa người nhà vào bệnh viện để hỗ trợ chăm sóc, đặc biệt là nhóm bệnh nhân ung thư, tiểu đường, đột quỵ, bệnh tim mạch, dễ xảy ra sai sót trong chăm sóc liên quan đến chuyên môn.

Đa số Điều dưỡng viên Việt Nam chỉ có trình độ Trung cấp

Đa số Điều dưỡng viên Việt Nam chỉ có trình độ Trung cấp

Điều dưỡng Lâm Thị Nhung giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur phân tích, hiện nay chỉ có 8% Điều dưỡng viên Việt Nam đạt trình độ Cao đẳng, Đại học, 0,2% Điều dưỡng ở trình độ sau Đại học và có đến 75,8% trình độ Trung học. Điều này khiến cho các bệnh viện có nhu cầu tuyển dụng Điều dưỡng viên cũng không tuyển được những người thực sự cho chuyên môn và có kỹ năng tay nghề cao.

Tuy hiện nay cũng có rất nhiều trường tham gia đào tạo ngành nghề Hot này để phục vụ nguồn nhân lực cho xã hội, nhưng đa số những trường này đều là trường đa ngành vừa đào tạo ngành Kinh tế, Kỹ thuật, vừa đào tạo ngành Điều dưỡng hay ngành Dược, khiến cho sinh viên không được học trong môi trường chuyên nghiệp, chất lượng, làm cho chất lượng nguồn nhân lực thiếu trầm trọng.

Tiến sĩ Y khoa Nông Thị Tiến hiệu trưởng Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho rằng, việc học ngành Điều dưỡng hiện nay mở ra rất nhiều cơ hội việc làm cho sinh viên. Tuy nhiên, để làm được điều này các bạn sinh viên ngành Điều dưỡng cần theo học Cao đẳng Điều dưỡng trở lên và học tại các trường chuyên ngành như Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur để được đào tạo một cách chuẩn nhất, có kỹ năng tay nghề, có kiến thức chuyên môn mới không lo thất nghiệp sau khi ra Trường.

Học ngành Điều dưỡng để có cơ hội việc làm hấp dẫn

Học ngành Điều dưỡng để có cơ hội việc làm hấp dẫn

Học ngành Điều dưỡng phải chọn được trường chất lượng

Ngành Y Dược nói chung và ngành Điều dưỡng nói riêng là ngành nghề đặc thù, có liên quan trực tiếp đến tính mạng con người, do đó mà cán bộ làm trong ngành Điều dưỡng phải là những người không chỉ có kiến thức chuyên môn sâu rộng và kỹ năng tay nghề vững vàng. Để làm được điều đó thì thí sinh phải lựa chọn được địa chỉ đào tạo uy tín, chất lượng để đảm bảo hành trang vững bước tương lai cho bản thân mình.

Trong vô số những ngôi trường đào tạo ngành Điều dưỡng trên cả nước thì việc lựa chọn được những trường Cao đẳng Y Dược chuyên ngành xứng đáng để theo học là việc mà các bạn sinh viên phải bỏ công sức và thời gian tìm hiểu. Một cơ sở đào tạo Cao đẳng Điều dưỡng chính quy, Đại học Điều dưỡng,… chất lượng, chuyên nghiệp phải đảm bảo được chương trình đào tạo theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế và có cơ sở vật chất được trang bị đầy đủ các trang thiết bị, giáo cụ trực quan hiện đại, đội ngũ giảng viên giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm.

Học Cao đẳng Điều dưỡng tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur

Học Cao đẳng Điều dưỡng tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur

Học Cao đẳng Điều dưỡng tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur

Theo thống kê được đăng tải trên chuyên trang Văn bằng 2 Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur thì mức điểm chuẩn vào ngành Điều dưỡng hệ Đại học liên tục tăng trong những năm gần đây, mức điểm này dao động từ 22- 26 điểm. Đây là mức điểm cao, học sinh phải có học lực khá giỏi mới có khả năng trúng tuyển.

Chính vì vậy, việc theo học Cao đẳng Điều dưỡng chính quy tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur được nhiều thí sinh lựa chọn. Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur là một trong những trường Cao đẳng Y Dược đi đầu trong công tác đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành Y Dược. Nhà Trường có đầy đủ cơ sở vật chất được trang bị đầy đủ các trang thiết bị, giáo cụ trực quan hiện đại, đội ngũ giảng viên giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm.

Thí sinh có nhu cầu học ngành Điều dưỡng hệ Cao đẳng tại Trường chỉ cần đáp ứng được điều kiện là đã có bằng tốt nghiệp THPT và chuẩn bị đầy đủ những giấy tờ cần thiết sau:

 • Bằng tốt nghiệp trung học phổ thông hoặc giấy chứng nhận tốt nghiệp trung học phổ thông tạm thời đối với thí sinh vừa tốt nghiệp năm 2018: 02 bản photo công chứng.
 • Học bạ trung học phổ thông: 02 bản photo công chứng.
 • Giấy khai sinh: 01 bản sao .
 • 4 ảnh cỡ 3×4, 2 ảnh 4×6 (chụp không quá 06 tháng tính đến thời điểm nộp hồ sơ): Ghi rõ họ tên; ngày, tháng, năm sinh; quê quán sau ảnh.
 • 2 phong bì: ghi rõ họ tên, địa chỉ, số điện thoại của người nhận.
 • Các giấy tờ ưu tiên (nếu có): 01 bản photo công chứng.
 • Hồ sơ học sinh- sinh viên (túi hồ sơ màu nâu, trong có 02 lý lịch học sinh- sinh viên, dán ảnh và đóng dấu giáp lai, đóng dấu của chính quyền địa phương)

Sau khi hoàn thành hồ sơ Xét tuyển, thí sinh có thể gửi hồ sơ về Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur theo địa chỉ:

Nộp hồ sơ tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur

 • Cơ sở đào tạo Hà Nội: Số 212 Hoàng Quốc Việt, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội. Điện thoại: 0886.212.212
 • Cơ sở thực hành Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur: Số 49 Thái Thịnh, Q. Đống Đa, TP. Hà Nội (Bệnh viện Châm cứu Trung Ương) - VPĐD: Phòng 506, Tầng 5, Nhà 2. Điện thoại: 024.85.895.895 – 0948.895.895.
 • Cơ sở đào tạo TP Yên Bái: Số 46 Nguyễn Đức Cảnh, Tổ 11, Phường Đồng Tâm, TP. Yên Bái. Điện thoại: 0799.821.821
 • Cơ sở đào tạo TP Hồ Chí Minh: Số  37/3 Ngô Tất Tố, Phường 21, Quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh. Điện thoại: 09.6295.6295
 • Cơ sở đào tạo TP Hồ Chí Minh: Số  913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh. Điện thoại: 0799.913.913