Bộ Y tế ban hành 7 Chuẩn năng lực cơ bản của Dược sĩ Việt Nam
Home / Tin Tức Ngành Y Dược / Tin Giáo dục / Bộ Y tế ban hành 7 Chuẩn năng lực cơ bản của Dược sĩ Việt Nam

Bộ Y tế ban hành 7 Chuẩn năng lực cơ bản của Dược sĩ Việt Nam

Chuẩn năng lực cơ bản của Dược sĩ Việt Nam trong 7 lĩnh vực vừa được Bộ Y tế phê duyệt, cụ thể chuẩn năng lực cơ bản của Dược sĩ như sau.

Bộ Y tế ban hành 7 Chuẩn năng lực cơ bản của Dược sĩ Việt Nam

Bộ Y tế ban hành 7 Chuẩn năng lực cơ bản của Dược sĩ Việt Nam

Theo tin tức Y Dược, mới đây Bộ Y tế đã ban hành Quyết định 4815/QĐ-BYT về việc phê duyệt Chuẩn năng lực cơ bản của dược sĩ Việt Nam. Theo đó, chuẩn năng lực cơ bản được đặt ra cụ thể trong 7 lĩnh vực bao gồm:

 • Sử dụng thuốc hợp lý;
 • Cung ứng thuốc;
 • Bào chế, sản xuất thuốc và nguyên liệu làm thuốc;
 • Đảm bảo chất lượng thuốc, nguyên liệu làm thuốc;
 • Tổ chức và quản lý;
 • Năng lực giao tiếp – cộng tác;
 • Hành nghề chuyên nghiệp và có đạo đức.

Vì sao phải đặt ra chuẩn năng lực cơ bản của Dược sĩ?

TS Lương Tâm Uyên, Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, việc ban hành chuẩn năng lực cơ bản của Dược sĩ Việt Nam là rất cần thiết hiện nay. Đối với xã hội: việc đưa ra chuẩn năng lực cơ bản của Dược sĩ sẽ tăng cường sự giám sát của xã hội với những cam kết về chất lượng đào tạo của ngành, cơ sở đào tạo; đồng thời hạn chế và khắc phục tình trạng cung cấp các dịch vụ y tế không đảm bảo chất lượng.

Đối với các cơ sở sử dụng và quản lý nhân lực: việc ban hành chuẩn năng lực của Dược sĩ sẽ là căn cứ để các cơ sở đánh giá và kiểm soát chất lượng nguồn nhân lực, đánh giá hiệu suất làm việc, đồng thời xây dựng chế độ lương thưởng cho người lao động, có chiến lược bồi dưỡng và đào tạo nhân lực phù hợp.

Chuẩn năng lực cơ bản của Dược sĩ cũng là căn cứ quan trọng để có thể triển khai thực hiện kỳ thi cấp chứng chỉ hành nghề dược theo xu hướng hội nhập với các quốc gia trên thế giới; giúp các cơ quan Nhà nước có chính sách phù hợp trong việc bố trí, sử dụng nguồn nhân lực.

Chuẩn năng lực cơ bản của Dược sĩ Việt Nam trong 7 lĩnh vực

Dược sĩ Đặng Dương, giảng viên Cao đẳng Dược văn bằng 2 – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, Chuẩn năng lực cơ bản của Dược sĩ Việt Nam ở từng lĩnh vực cụ thể như sau:

Lĩnh vực hành nghề chuyên nghiệp và có đạo đức: yêu cầu dược sĩ đáp ứng được các tiêu chuẩn bao gồm: hành nghề theo quy định của pháp luật; hành nghề theo quy tắc đạo đức nghề nghiệp; hành nghề phù hợp với hoàn cảnh và điều kiện thực tế; học tập suốt đời.

Lĩnh vực năng lực giao tiếp cộng tác: yêu cầu Dược sĩ phải đáp ứng được các tiêu chuẩn: giao tiếp có hiệu quả; xây dựng được mối quan hệ thân thiện, hợp tác, tin tưởng với người bệnh, người chăm sóc, khách hàng, đồng nghiệp và cộng đồng; cộng tác có hiệu quả với đồng nghiệp và đối tác.

Về tổ chức và quản lý: chuẩn năng lực cơ bản của Dược sĩ yêu cầu phải có kỹ năng lập kế hoạch; tổ chức làm việc hiệu quả; thông tin và ra quyết định; kỹ năng giám sát và đánh giá.

Lĩnh vực đảm bảo chất lượng thuốc, nguyên liệu làm thuốc: phải đảm bảo tiêu chuẩn quản lý chất lượng thuốc, nguyên liệu làm thuốc; đảm bảo chất lượng thuốc trong sản xuất và cung ứng; tham gia nghiên cứu đảm bảo chất lượng thuốc, nguyên liệu làm thuốc.

Đối với lĩnh vực bào chế, sản xuất thuốc và nguyên liệu làm thuốc: Dược sĩ phải đáp ứng tiêu chuẩn sản xuất, phát triển nguyên liệu làm thuốc; bào chế, sản xuất thuốc.

Lĩnh vực cung ứng thuốc: yêu cầu Dược sĩ phải thực hiện được lựa chọn thuốc; thực hiện được mua sắm thuốc hợp lý và phù hợp với các quy định; thực hiện phân phối, cấp phát và tồn trữ thuốc; thực hiện quản lý sử dụng thuốc.

Lĩnh vực sử dụng thuốc hợp lý: yêu cầu dược sĩ tham gia xây dựng kế hoạch điều trị cho người bệnh; triển khai kế hoạch điều trị cho người bệnh; theo dõi, giám sát việc sử dụng thuốc trên người bệnh; tham gia các hoạt động thúc đẩy sử dụng thuốc hợp lý tại cơ sở y tế.

Ngoài ra, mỗi lĩnh vực như trên đều yêu cầu dược sĩ phải đáp ứng được các tiêu chuẩn khác như:

 • Hành nghề theo quy định pháp luật;
 • Luôn đặt sự an toàn, lợi ích của người bệnh lên trên hết;
 • Tôn trọng, bảo vệ quyền của người bệnh và khách hàng;
 • Thận trọng, tỉ mỉ, chính xác trong khi hành nghề;
 • Coi trọng việc kết hợp kiến thức y dược học hiện đại với y dược học cổ truyền;
 • Thấu cảm, thương lượng và giải quyết những băn khoăn, lo lắng của người bệnh;…

Các tiêu chí khác liên quan đến việc triển khai kế hoạch điều trị cho người bệnh, Thực hiện quản lý sử dụng thuốc; Thực hiện phân phối, cấp phát và tồn trữ thuốc; Có khả năng thực hiện được việc tổ chức và pha chế một số thuốc tại cơ sở điều trị.

Đào tạo Dược sĩ chuyên nghiệp

Đào tạo Dược sĩ chuyên nghiệp

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur đào tạo nhân lực ngành Dược trình độ cao đẳng, sinh viên được đào tạo bài bản từ kiến thức, tay nghề, kỹ năng để đáp ứng chuẩn đầu ra theo quy định. Sinh viên có đầy đủ kiến thức chuyên môn, tay nghề thành thạo, sau khi tốt nghiệp có thể làm được việc ngay.

Yduochn.com.vn.

Nộp hồ sơ tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur

 • Cơ sở đào tạo Hà Nội: Số 212 Hoàng Quốc Việt, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội. Điện thoại: 0886.212.212
 • Cơ sở thực hành Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur: Số 49 Thái Thịnh, Q. Đống Đa, TP. Hà Nội (Bệnh viện Châm cứu Trung Ương) - VPĐD: Phòng 506, Tầng 5, Nhà 2. Điện thoại: 024.85.895.895 – 0948.895.895.
 • Cơ sở đào tạo TP Yên Bái: Số 46 Nguyễn Đức Cảnh, Tổ 11, Phường Đồng Tâm, TP. Yên Bái. Điện thoại: 0799.821.821
 • Cơ sở đào tạo TP Hồ Chí Minh: Số  37/3 Ngô Tất Tố, Phường 21, Quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh. Điện thoại: 09.6295.6295
 • Cơ sở đào tạo TP Hồ Chí Minh: Số  913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh. Điện thoại: 0799.913.913