Bác sĩ chỉ ra cách phòng tránh nhiễm COVID-19 khi lỡ tiếp xúc với người bệnh
Home / Tin Tức Ngành Y Dược / Bác sĩ chỉ ra cách phòng tránh nhiễm COVID-19 khi lỡ tiếp xúc với người bệnh

Bác sĩ chỉ ra cách phòng tránh nhiễm COVID-19 khi lỡ tiếp xúc với người bệnh

Để phòng tránh nguy cơ nhiễm COVID-19 khi lỡ tiếp xúc với người bệnh mà mình không biết, hàng ngày người dân nên lưu ý như sau.

Bác sĩ chỉ ra cách phòng tránh nhiễm COVID-19 khi lỡ tiếp xúc với người bệnh

Bác sĩ chỉ ra cách phòng tránh nhiễm COVID-19 khi lỡ tiếp xúc với người bệnh

Theo thông tin Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tổng hợp, TS.BS Lê Quốc Hùng, Trưởng khoa Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Chợ Rẫy, TP.HCM chia sẻ về chốt chặn cuối cùng trong việc phòng tránh lây nhiễm COVID-19.

Cơ chế nhiễm và gây bệnh của COVID-19

Theo bác sĩ chia sẻ, cơ chế nhiễm và gây bệnh COVID-19 như sau: Sau khi virus đi vào vùng hầu họng, virus sẽ xâm nhập vào các tế bào niêm mạc và nhân lên, từ một con sẽ sản sinh ra số lượng hàng trăm con, khi chúng phát triển đủ lớn cả về cấu trúc lẫn số lượng, chúng sẽ phá vỡ tế bào và lan ra, mỗi con lại tìm cách xâm nhập vào một tế bào mới và lặp lại quá trình như trên. Đây là giai đoạn ủ bệnh.

Đến một thời điểm, tùy thuộc vào sức đề kháng của mỗi người, số lượng virus trong cơ thể đủ lớn sẽ phá vỡ cơ chế tự bảo vệ của con người, khi đó bệnh sẽ phát ra. Giai đoạn này chính là giai đoạn phát bệnh.

Như vậy theo bác sĩ, trong giai đoạn ủ bệnh thì những người mang virus không hề có các triệu chứng của bệnh nên những người xung quanh không thể biết. Chính vì thế những người này có thể âm thầm lây bệnh cho những người khác.

Súc họng đúng cách giúp phòng tránh nhiễm COVID-19

Bác sĩ Anh Tú, giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, để phòng tránh nguy cơ lây nhiễm COVID-19, người dân cần tránh tập trung nơi đông người, đứng xa người nghi nhiễm bệnh trên 2m, đeo khẩu trang, thường xuyên rửa tay… theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Ngoài những việc làm trên, theo bác sĩ Hùng, để phòng tránh nhiễm virus hoặc lây truyền cho người khác, chúng ta phải cố gắng ngăn chặn virus đi vào vùng hầu họng của chính mình. Việc súc miệng với dung dịch sát khuẩn chính là bước quan trọng để phòng tránh nhiễm bệnh cũng như phát tán bệnh.

Súc họng đúng cách giúp phòng tránh nhiễm COVID-19

Súc họng đúng cách giúp phòng tránh nhiễm COVID-19

Bác sĩ khuyến cáo các nguyên tắc khi súc miệng để phòng tránh nhiễm virus như sau:

  • Phải súc họng chứ không súc miệng, tức là cố gắng để dung dịch sát khuẩn xuống sâu nhất vùng cổ họng mà bạn có thể chịu được.
  • Không cần dùng quá nhiều nước sát khuẩn trong một lần súc, chỉ cần khoảng 5ml là đủ bởi càng nhiều sẽ càng khó đưa dung dịch sâu xuống hầu họng.
  • Mỗi lần súc họng thì súc khoảng 2 phút, trong đó 3 lần đưa xuống họng, mỗi lần khoảng 15 giây, sau khi súc xong thì để nguyên và không súc lại bằng nước.
  • Bạn nên súc họng trước khi đi ra ngoài và ngay từ khi về nhà (hoặc ngay khi tiếp xúc gần với người khác). Nếu như bạn đi máy bay thì nên súc mỗi 3 giờ một lần (với chlohexidin) hay ngay sau khi ăn.
  • Trong vùng có dịch thì súc định kỳ theo thời gian tác dụng của mỗi loại dung dịch.

Người dân cần lưu ý, không được chủ quan nghĩ rằng việc súc họng có thể thay thế được các biện pháp khác mà cần có sự phối hợp đồng bộ tất cả các biện pháp theo khuyến cáo của Bộ Y tế. Bác sĩ, giảng viên Cao đẳng Y Dược TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cũng khuyến cáo người dân trong thời gian này hạn chế đi lại đến nơi đông người, nghiêm túc tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch theo hướng dẫn của cơ quan chức năng.

Nguồn: Yduochn.com.vn tổng hợp.

Nộp hồ sơ tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur

  • Cơ sở đào tạo Hà Nội: Số 212 Hoàng Quốc Việt, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội. Điện thoại: 0886.212.212
  • Cơ sở thực hành Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur: Số 49 Thái Thịnh, Q. Đống Đa, TP. Hà Nội (Bệnh viện Châm cứu Trung Ương) - VPĐD: Phòng 506, Tầng 5, Nhà 2. Điện thoại: 024.85.895.895 – 0948.895.895.
  • Cơ sở đào tạo TP Yên Bái: Số 46 Nguyễn Đức Cảnh, Tổ 11, Phường Đồng Tâm, TP. Yên Bái. Điện thoại: 0799.821.821
  • Cơ sở đào tạo TP Hồ Chí Minh: Số  37/3 Ngô Tất Tố, Phường 21, Quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh. Điện thoại: 09.6295.6295
  • Cơ sở đào tạo TP Hồ Chí Minh: Số  913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh. Điện thoại: 0799.913.913