Sau khi hiến máu bao lâu thì có kết quả xét nghiệm?
Home / Tin Tức Ngành Y Dược / Sau khi hiến máu bao lâu thì có kết quả xét nghiệm?

Sau khi hiến máu bao lâu thì có kết quả xét nghiệm?

Khi đi hiến máu bạn sẽ được làm xét nghiệm xác định nhóm máu và các bệnh truyền nhiễm thông thường, vậy sau khi hiến máu bao lâu thì có kết quả xét nghiệm?

Sau khi hiến máu bao lâu thì có kết quả xét nghiệm?

Sau khi hiến máu bao lâu thì có kết quả xét nghiệm?

Các chuyên gia cho biết, đến nay máu là loại chế phẩm sinh học duy nhất chưa thể tổng hợp bằng phương pháp nhân tạo, do vậy khi bệnh nhân bị thiếu máu nặng, nguồn máu được bổ sung vào hoàn toàn từ người hiến máu. Do vậy hiến máu là nghĩa cử vô cùng cao đẹp, là việc làm ý nghĩa và thiết thực đối với cộng đồng.

Những đối tượng nào có thể tham gia hiến máu?

Những người tham gia hiến máu cần đảm bảo được các điều kiện sau đây:

 • Tất cả mọi người ở độ tuổi từ 18 đến 60, tình nguyện tham gia hiến máu để cứu người.
 • Cân nặng tối thiểu là 42kg đối với nữ và 45kg đối với nam. Lượng máu hiến mỗi lần không quá 9ml/kg cân nặng và không quá 500ml mỗi lần.
 • Người hiến máu không bị nhiễm hoặc không có các hành vi lây nhiễm HIV và các bệnh lý lây qua đường máu khác.
 • Có giấy tờ tùy thân.
 • Khoảng cách thời gian giữa 2 lần hiến máu là 12 tuần.

Những người nào không nên hiến máu?

Bác sĩ, giảng viên Cao đẳng Kỹ thuật xét nghiệm y học – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, những người thuộc các trường hợp sau không nên tham gia hiến máu:

 • Người đã nhiễm viêm gan B, viêm gan C, và các vius lây qua đường truyền máu.
 • Người đã nhiễm hoặc đã thực hiện hành vi có nguy cơ nhiễm HIV.
 • Người có các bệnh mãn tính: tim mạch, huyết áp, hô hấp, dạ dày…

Hiến máu được làm xét nghiệm gì và sau bao lâu thì có kết quả?

Tất cả các đơn vị máu trước khi được đưa vào sử dụng cần phải được tiến hành xét nghiệm xác định nhóm máu (hệ ABO, hệ Rh), và các bệnh lý truyền nhiễm như HIV, virus viêm gan B, virus viêm gan C, giang mai, sốt rét. Nếu như xét nghiệm thấy dấu hiệu bất thường thì túi máu đó sẽ bị loại ra. Sau khi hiến máu bao lâu thì có kết quả xét nghiệm là một trong những thắc mắc được nhiều người quan tâm.

Các kết quả xét nghiệm này sẽ được thông báo cho bệnh nhân sau khi hiến máu khi có kết quả xét nghiệm. Kết quả xét nghiệm được gửi đến người hiến máu một cách bí mật.

Như vậy đi hiến máu cũng là một cách để bạn biết bản thân thuộc nhóm máu gì và có đang bị mắc bệnh truyền nhiễm nào hay không. Nhiều trường hợp người tham gia hiến máu đã phát hiện ra bệnh để điều trị kịp thời nhờ tham gia hiến máu.

Hiến máu được làm xét nghiệm gì và sau bao lâu thì có kết quả?

Hiến máu được làm xét nghiệm gì và sau bao lâu thì có kết quả?

Sau khi hiến máu nên làm gì?

Bác sĩ, giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, sau khi hiến máu thì việc thiếu máu tạm thời có thể khiến người hiến máu có cảm giác mệt mỏi nhẹ, tuy vậy bạn không nên quá lo lắng vì cảm giác này chỉ tồn tại trong ngày hôm đó. Sau khi hiến máu xong, bạn cần nằm nghỉ ngơi một chút, làm việc nhẹ nhàng, ăn uống đầy đủ và ngủ đủ giấc, lượng máu sẽ nhanh chóng hồi phục.

Việc hiến máu nhân đạo là một hành động cao đẹp, niềm vui khi thực hiện nghĩa cử cao đẹp sẽ khiến bạn cảm thấy phấn chấn, hạnh phúc hơn và yêu đời hơn.

Nguồn: Yduochn.com.vn tổng hợp.

Nộp hồ sơ tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur

 • Cơ sở đào tạo Hà Nội: Số 212 Hoàng Quốc Việt, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội. Điện thoại: 0886.212.212
 • Cơ sở thực hành Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur: Số 49 Thái Thịnh, Q. Đống Đa, TP. Hà Nội (Bệnh viện Châm cứu Trung Ương) - VPĐD: Phòng 506, Tầng 5, Nhà 2. Điện thoại: 024.85.895.895 – 0948.895.895.
 • Cơ sở đào tạo TP Yên Bái: Số 46 Nguyễn Đức Cảnh, Tổ 11, Phường Đồng Tâm, TP. Yên Bái. Điện thoại: 0799.821.821
 • Cơ sở đào tạo TP Hồ Chí Minh: Số  37/3 Ngô Tất Tố, Phường 21, Quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh. Điện thoại: 09.6295.6295
 • Cơ sở đào tạo TP Hồ Chí Minh: Số  913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh. Điện thoại: 0799.913.913