5 phương pháp học nhanh, nhớ lâu giúp thí sinh ôn thi THPT Quốc gia năm 2018 hiệu quả
Home / Kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2022 / 5 phương pháp học nhanh, nhớ lâu giúp thí sinh ôn thi THPT Quốc gia năm 2018 hiệu quả

5 phương pháp học nhanh, nhớ lâu giúp thí sinh ôn thi THPT Quốc gia năm 2018 hiệu quả

Thời gian để các thí sinh ôn thi Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 không còn nhiều chính vì vậy thí sinh cần chủ động áp dụng những phương pháp học nhanh, nhớ lâu để ôn tập hiệu quả.

5 phương pháp học nhanh, nhớ lâu giúp thí sinh ôn thi hiệu quả

5 phương pháp học nhanh, nhớ lâu giúp thí sinh ôn thi hiệu quả

5 phương pháp học nhanh, nhớ lâu giúp thí sinh ôn thi THPT Quốc gia hiệu quả

Việc biết cách vận dụng tối đa công suất hoạt động của não bộ sẽ giúp các thí sinh ôn tập được hiệu quả và nhớ lâu được những gì mình đã học, tránh hiện tượng học trước quên sau. Để giúp các thí sinh ôn tập được hiệu quả, ban tư vấn tuyển sinh Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tổng hợp 5 phương pháp học nhanh, nhớ lâu giúp thí sinh ôn thi THPT Quốc gia năm 2018 hiệu quả

  • Phương pháp hình dung và tưởng tượng

Để thực hiện được phương pháp này các thí sinh cần kết nối những khái niệm trừu tượng với hình ảnh cụ thể là một cách hữu hiệu để giúp bộ não hiểu tốt hơn, tuy phương pháp này tốt nhưng không phải ai cũng hợp với nó, nên các thí sinh vẫn cần chủ động tìm được cách hình dung và tưởng tượng hiệu quả cho mình. Đừng ngại vẽ hàng đống tranh và sơ đồ tư duy màu mè nếu chúng giúp bạn hiểu được những khái niệm trừu tượng và nhạt nhẽo. Phương pháp này không chỉ hữu ích cho quá trình học, giúp thí sinh hiểu rõ sự tương quan giữa các khái niệm, mà còn giúp kích thích não bộ và duy trì hứng thú học tập cho bạn một cách hiệu quả.

Thí sinh có thể áp dụng phương pháp hình dung và tưởng tượng

Thí sinh có thể áp dụng phương pháp hình dung và tưởng tượng

  • Phương pháp So sánh và liên tưởng

Việc áp dụng phương pháp so sánh và liên tưởng vào quá trình ôn thi sẽ giúp thí sinh nhớ được bài lâu hơn, không rơi vào tình trạng học trước quên sau. Chẳng hạn như bạn có thể so sánh sóng vô tuyến điện với sóng gợn trên mặt nước; dòng điện với dòng nước chảy trong đường ống,… liên tưởng những khái niệm mới với những thứ mà chúng ta quen thuộc sẽ giúp bạn đơn giản hóa những thứ phức tạp và nhớ lâu hơn.

Chuyên gia tâm lý học Lại Thị Hằng hiện đang công tác và giảng dạy tại Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, bộ não ghi nhớ tốt hơn nếu bạn so sánh một khái niệm này với một khái niệm khác. Đây là lúc mà khả năng liên tưởng phát huy tác dụng giúp bạn hiểu và nhớ lâu. Việc sử dụng một khái niệm này để minh họa cho một khái niệm khác giúp bạn nhận thức mối tương quan giữa chúng. Nhưng để thực hiện được công việc này, đòi hỏi các thí sinh cần nắm được bản chất của những khái niệm quan trọng để giải thích những khái niệm trừu tượng khác.

  • Phương pháp liên hệ (Phương pháp Loci)

Phương pháp liên hệ đòi hỏi bạn dùng trí tưởng tượng của chính mình, dựng lên một ‘câu chuyện’ và liên hệ từng thứ với nhau tạo thành một mạch truyện. Cái hay của phương pháp này là bạn có thể ghi nhớ bất kỳ thứ gì, từ một danh sách dài ngoằng, đến những khái niệm vô cùng trừu tượng. Câu chuyện bạn tưởng tượng ra càng ly kỳ thì sẽ càng nhớ lâu.

Các thí sinh có thể áp dụng phương pháp này trong việc nhớ các sự kiện lịch sử hay chuỗi các phản ứng hóa học,…

Phương pháp liên hệ (Phương pháp Loci)

Phương pháp liên hệ (Phương pháp Loci)

  • Phương pháp tắm kiến thức

Cơ chế thích nghi và sự lặp đi lặp lại liên tục giúp đẩy nhanh quá trình học tập gấp 10 lần, vì não bạn phải luôn luôn ở trong trạng thái hoạt động.

  • Phương pháp ‘trẻ-5-tuổi’

Đây là một phương pháp tuyệt vời để kiểm tra bạn hiểu được các kiến thức mới học đến đâu. Bạn hãy tưởng tượng bạn phải giải thích một khái niệm mới cho một đứa trẻ 5 tuổi, hay một người chưa biết chút gì về cái mà bạn sắp nói tới! Bạn sẽ phải đơn giản hóa những kiến thức đã học và tìm kiếm những cách giải thích thay thế để đứa trẻ 5 tuổi cũng có thể hiểu được.

Mỗi khi tiếp thu một kiến thức mới, hãy tự hỏi xem bạn có thể giải thích lại điều đó cho người khác không. Nếu bạn làm được, tức là bạn đã làm chủ kiến thức. Vậy hãy thử tự mình giải thích lại theo cách đơn giản nhất và dễ hiểu nhất.

Hy vọng với những thông tin và các phương pháp mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp các thí sinh có thêm thông tin để ôn thi một cách hiệu quả nhất.

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tổng hợp

Nộp hồ sơ tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur

  • Cơ sở đào tạo Hà Nội: Số 212 Hoàng Quốc Việt, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội. Điện thoại: 0886.212.212
  • Cơ sở thực hành Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur: Số 49 Thái Thịnh, Q. Đống Đa, TP. Hà Nội (Bệnh viện Châm cứu Trung Ương) - VPĐD: Phòng 506, Tầng 5, Nhà 2. Điện thoại: 024.85.895.895 – 0948.895.895.
  • Cơ sở đào tạo TP Yên Bái: Số 46 Nguyễn Đức Cảnh, Tổ 11, Phường Đồng Tâm, TP. Yên Bái. Điện thoại: 0799.821.821
  • Cơ sở đào tạo TP Hồ Chí Minh: Số  37/3 Ngô Tất Tố, Phường 21, Quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh. Điện thoại: 09.6295.6295
  • Cơ sở đào tạo TP Hồ Chí Minh: Số  913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh. Điện thoại: 0799.913.913