12 điều Y Đức mà sinh viên ngành Y Dược cần phải nhớ
Home / Tin Tức Ngành Y Dược / Tâm sự ngành Y / 12 điều Y Đức mà sinh viên ngành Y Dược cần phải nhớ

12 điều Y Đức mà sinh viên ngành Y Dược cần phải nhớ

Ngành Y Dược là ngành học cao quý, người học cần có trách nhiệm trong từng công việc, từng hành động của mình để bảo đảm sức khỏe và tính mạng cho người bệnh.

12 điều Y Đức mà sinh viên ngành Y Dược cần phải nhớ

12 điều Y Đức mà sinh viên ngành Y Dược cần phải nhớ

Tiến sĩ, Bác sĩ Y Khoa Nông Thị Tiến – Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur nhận định, ngành Y Dược là ngành học đặc thù vì vậy người học ngành Y Dược ngoài việc rèn luyện chuyên môn còn phải tu dưỡng Y Đức thì mới có thể trở thành một cán bộ y tế giỏi.

Dù bạn là sinh viên Cao đẳng Dược chính quy hay Điều dưỡng,…, chỉ cần khi xác định bước vào ngành bạn phải giữ lời thề Hippocrate ” Không làm hại bệnh nhân”. Đó là lời thề và cũng là chuẩn mực Y đức cho những người hành nghề Y. Ngoài lời thề Hippocrate làm chuẩn mực chính thì bên cạnh đó một khi đã là sinh viên cao đẳng dược hay điều dưỡng hay bác sĩ đa khoa thì bạn cũng cần phải luôn ghi nhớ và tuân thủ 12 điều Y đức của ngành Y Dược.

Dưới đây là 12 điều Y Đức mà sinh viên học ngành Y Dược cần nắm được mà ban tư vấn tuyển sinh Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur đã tổng hợp.

Sinh viên cần làm theo 12 điều Y Đức

Sinh viên cần làm theo 12 điều Y Đức

Nội dung của 12 điều Y đức của ngành Y Dược

Sau đây là nội dung của 12 điều Y đức của ngành Y Dược cũng như tất cả những ngành khác trong khối Y dược cần ghi nhớ và tuân theo:

 • Chǎm sóc sức khoẻ cho mọi người là nghề cao quý. Khi đã tự nguyện đứng trong hàng ngũ y tế phải nghiêm túc thực hiện lời dạy của Bác Hồ. Phải có lương tâm và trách nhiệm cao, hết lòng yêu nghề, luôn rèn luyện nâng cao phẩm chất đạo đức của thầy thuốc. Không ngừng học tập và tích cực nghiên cứu khoa học để nâng cao trình độ chuyên môn. Sẵn sàng vượt qua mọi khó khǎn gian khổ vì sự nghiệp chǎm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân.
 • Tôn trọng pháp luật và thực hiện nghiêm túc các quy chế chuyên môn. Không được sử dụng người bệnh làm thực nghiệm cho những phương pháp chẩn đoán, điều trị, nghiên cứu khoa học khi chưa được phép của Bộ Y tế và sự chấp nhận của người bệnh.
 • Tôn trọng quyền được khám bệnh, chữa bệnh của nhân dân. Tôn trọng những bí mật riêng tư của người bệnh; khi thǎm khám, chǎm sóc cần bảo đảm kín đáo và lịch sự. Quan tâm đến những người bệnh trong diện chính sách ưu đãi xã hội. Không được phân biệt đối xử với người bệnh. Không được có thái độ ban ơn, lạm dụng nghề nghiệp và gây phiền hà cho người bệnh. Phải trung thực khi thanh toán các chi phí khám bệnh, chữa bệnh.
 • Khi tiếp xúc với người bệnh và gia đình họ, luôn có thái độ niềm nở, tận tình; trang phục phải chỉnh tề, sạch sẽ để tạo niềm tin cho người bệnh. Phải giải thích tình hình bệnh tật cho người bệnh và gia đình họ hiểu để cùng hợp tác điều trị; phổ biến cho họ về chế độ, chính sách, quyền lợi và nghĩa vụ của người bệnh; động viên an ủi, khuyến khích người bệnh điều trị, tập luyện để chóng hồi phục. Trong trường hợp bệnh nặng hoặc tiên lượng xấu cũng phải hết lòng cứu chữa và chǎm sóc đến cùng, đồng thời thông báo cho gia đình người bệnh biết.
 • Khi cấp cứu phải khẩn trương chẩn đoán, xử trí kịp thời không được đùn đẩy người bệnh.

Học Cao đẳng Y Dược chính quy tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur

Học Cao đẳng Y Dược chính quy tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur

 • Kê đơn phải phù hợp với chẩn đoán và bảo đảm sử dụng thuốc hợp lý an toàn; không vì lợi ích cá nhân mà giao cho người bệnh thuốc kém phẩm chất, thuốc không đúng với yêu cầu và mức độ bệnh.
 • Không được rời bỏ vị trí trong khi làm nhiệm vụ, theo dõi và xử trí kịp thời các diễn biến của người bệnh.
 • Khi người bệnh ra viện phải dặn dò chu đáo, hướng dẫn họ tiếp tục điều trị, tự chǎm sóc và giữ gìn sức khỏe.
 • Khi người bệnh tử vong, phải thông cảm sâu sắc, chia buồn và hướng dẫn, giúp đỡ gia đình họ làm các thủ tục cần thiết.
 • Thật thà, đoàn kết tôn trọng đồng nghiệp, kính trọng các bậc thầy, sẵn sàng truyền thụ kiến thức, học hỏi kinh nghiệm, giúp đỡ lẫn nhau.
 • Khi bản thân có thiếu sót, phải tự giác nhận trách nhiệm về mình không đổ lỗi cho đồng nghiệp, cho tuyến trước.
 • Hăng hái tham gia công tác tuyên truyền giáo dục sức khỏe, phòng chống dịch bệnh, cứu chữa người bị nạn, ốm đau tại cộng đồng; gương mẫu thực hiện nếp sống vệ sinh, giữ gìn môi trường trong sạch.

Hy vọng sinh viên ngành Y Dược luôn học tập và noi theo 12 điều Y Đức để có thể trở thành một cán bộ Y tế vừa có tài vừa có đức.

Nguồn: Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tổng hợp

Nộp hồ sơ tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur

 • Cơ sở đào tạo Hà Nội: Số 212 Hoàng Quốc Việt, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội. Điện thoại: 0886.212.212
 • Cơ sở thực hành Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur: Số 49 Thái Thịnh, Q. Đống Đa, TP. Hà Nội (Bệnh viện Châm cứu Trung Ương) - VPĐD: Phòng 506, Tầng 5, Nhà 2. Điện thoại: 024.85.895.895 – 0948.895.895.
 • Cơ sở đào tạo TP Yên Bái: Số 46 Nguyễn Đức Cảnh, Tổ 11, Phường Đồng Tâm, TP. Yên Bái. Điện thoại: 0799.821.821
 • Cơ sở đào tạo TP Hồ Chí Minh: Số  37/3 Ngô Tất Tố, Phường 21, Quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh. Điện thoại: 09.6295.6295
 • Cơ sở đào tạo TP Hồ Chí Minh: Số  913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh. Điện thoại: 0799.913.913