Y học cổ truyền là tiền đề để nền Y học hiện đại phát triển
Home / Trung Cấp Y Dược Hà Nội / Y sĩ Y học cổ truyền / Y học cổ truyền là tiền đề để nền Y học hiện đại phát triển

Y học cổ truyền là tiền đề để nền Y học hiện đại phát triển

Cho dù nền Y học hiện đại có phát triển bao nhiêu chăng nữa thì con người vẫn không thể phủ nhận được vai trò cũng như tầm quan trọng của Y học cổ truyền.

Y học cổ truyền là tiền đề để nền Y học hiện đại phát triển

Y học cổ truyền là tiền đề để nền Y học hiện đại phát triển 

Bác sĩ Y học cổ truyền Ngô Minh Huệ hiện đang công tác và giảng dạy tại Cao đẳng Y Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y dược Pasteur nhận định: nền Y học hiện đại đi lên từ nền Y học cổ đại trong đó có nền Y học cổ truyền. Có rất nhiều các ứng dụng của Y học cổ truyền vẫn được áp dụng đến thời điểm hiện tại. Điển hình như một số thành tựu sau:

Ứng dụng điều trị bệnh của Y học cổ truyền

Sử dụng vỏ cây hoàng bách chữa ung thư tuyến tụy: Rất nhiều các nghiên cứu hiện đại đã chỉ ra, vỏ cây hoàng bách có tác dụng làm giảm đau, cũng như hạn chế khả năng ngăn cản xơ hoá tuỵ. Ngoài ra, các nhà khoa học cũng đã nghiên cứu ra tác dụng tiêu diệt khối u tuyến tụy ở loại cây này.

Thảo dược Roseroot chữa trầm cảm: Y học cổ truyền đã sử dụng một loại cây có tên là cây cây rễ vàng hay Rhodiola rosea để điều trị chứng trầm cảm, thời nay các nhà khoa học hiện đại đang nghiên cứu và bào chế thuốc điều trị trầm cảm từ loại cây này. Theo đó, Roseroot có hiệu quả trong việc làm giảm trầm cảm và mệt mỏi, tuy hiệu quả điều trị chậm nhưng an toàn.

Thanh hao hoa vàng trị sốt rét: tìm ra phương pháp điều trị sốt rét từ cây thanh hao hoa được coi là thành tựu đột phá của nền Y học hiện đại dựa trên Y học cổ truyền thế kỷ 20.

Ngoài ra, việc áp dụng chuyên ngành Vật lý trị liệu phục hồi chức năng vào điều trị bệnh cho bệnh nhân ngày càng được chú trọng. Đây chính là những yếu tố giúp cho việc theo học ngành Vật lý trị liệu phục hồi chức năng và ngành Y học cổ truyền có tiềm năng phát triển rất lớn trong tương lai.

Rất nhiều vị thuốc Đông Y được nền Y học hiện đại ứng dụng trong điều trị

Rất nhiều vị thuốc Đông Y được nền Y học hiện đại ứng dụng trong điều trị

Có nên học Y sĩ Y học cổ truyền ở thời điểm hiện tại?

Tiến sĩ, Bác sĩ Y khoa Mai Mạnh Tuấn nhận định, khi nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân ngày một tăng cao thì nhu cầu về nguồn nhân lực ngành Y tế cũng như nguồn nhân lực Y sĩ Y học cổ truyền cũng phải tăng thì mới đáp ứng được nhu cầu của xã hội. Đặc biệt trong thời điểm con người dân ưa chuộng sử dụng những phương pháp điều trị bệnh từ thiên nhiên, phương pháp châm cứu, điều trị không dùng thuốc do sinh viên sau học Cao đẳng Vật lý trị liệu phục hồi chức năng mang đến cho người bệnh.

Từ năm 2021, Bộ Y tế sẽ ngừng tuyển dụng nhân viên Y tế có trình độ Trung cấp đối với các cơ sở Y tế công lập bao gồm Trung cấp Dược, Trung cấp Điều dưỡng và cả Y sĩ Y học cổ truyền,…Nhưng đối với các cơ sở Y tế tư nhân hay các Bệnh viện chuyên ngành Y học cổ truyền thì nhu cầu tuyển dụng vẫn là rất lớn. Đây chính là mảnh đất màu mỡ mà các học viên sau khi hoàn thành xong chương trình học  Y sĩ Y học cổ truyền có cơ hội việc làm hấp dẫn.

Ngoài ra, sau khi hoàn thành xong chương trình học Y sĩ Y học cổ truyền, học viên được cung cấp đầy đủ kiến thức chuyên môn và học viên hoàn toàn có đủ khả năng thực hiện được những công việc mà người Y sĩ Y học cổ truyền có thể làm. Nếu ứng viên có nhu cầu học Liên thông Cao đẳng Dược Hà Nội, Liên thông Cao đẳng Điều dưỡng hay học lên Bác sĩ Y học cổ truyền,…để nâng cao kiến thức chuyên môn cũng như kỹ năng tay nghề của mình.

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tuyển sinh năm 2017 - 2018

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tuyển sinh năm 2017 – 2018

Hồ sơ theo học Y sĩ Y học cổ truyền cần những giấy tờ gì?

Thí sinh có nhu cầu theo học Y sĩ Y học cổ truyền cần chuẩn bị đầy đủ những giấy tờ sau:

 • Phiếu đăng ký tuyển sinh TC năm 2017.
 • 02 Bản photo công chứng bằng tốt nghiệp THPT + Bản photo công chứng học bạ THPT (hoặc bản photo công chứng bằng tốt nghiệp THCS + học bạ THCS với những thí sinh mới tốt nghiệp THCS).
 • 02 bản photo công chứng bằng tốt nghiệp TC/CĐ/ĐH + bảng điểm TC/CĐ/ĐH (với những thí sinh muốn học hệ văn bằng 2).
 • 04 ảnh 3×4 + 02 ảnh 2×3 (không quá 6 tháng).
 • 02 phong bì dán sẵn tem, ghi rõ họ tên, địa chỉ liên lạc, số điện thoại của thí sinh.
 • 01 bộ hồ sơ học sinh sinh viên (bên trong có 2 sơ yếu lý lịch có dán ảnh và đóng dấu giáp lai của chính quyền địa phương).

Sau khi hoàn thiện hồ sơ Xét tuyển Y sĩ Y học cổ truyền thí sinh có thể nộp về trường theo địa chỉ:

Nộp hồ sơ tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur

 • Cơ sở đào tạo Hà Nội: Số 212 Hoàng Quốc Việt, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội. Điện thoại: 0886.212.212
 • Cơ sở thực hành Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur: Số 49 Thái Thịnh, Q. Đống Đa, TP. Hà Nội (Bệnh viện Châm cứu Trung Ương) - VPĐD: Phòng 506, Tầng 5, Nhà 2. Điện thoại: 024.85.895.895 – 0948.895.895.
 • Cơ sở đào tạo TP Yên Bái: Số 46 Nguyễn Đức Cảnh, Tổ 11, Phường Đồng Tâm, TP. Yên Bái. Điện thoại: 0799.821.821
 • Cơ sở đào tạo TP Hồ Chí Minh: Số  37/3 Ngô Tất Tố, Phường 21, Quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh. Điện thoại: 09.6295.6295
 • Cơ sở đào tạo TP Hồ Chí Minh: Số  913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh. Điện thoại: 0799.913.913