Vì sao học sinh sinh viên nên tham gia Bảo hiểm Y tế?
Home / Tin Tức Ngành Y Dược / Vì sao học sinh sinh viên nên tham gia Bảo hiểm Y tế?

Vì sao học sinh sinh viên nên tham gia Bảo hiểm Y tế?

Theo Luật Bảo hiểm y tế (BHYT) hiện hành, học sinh, sinh viên là đối tượng bắt buộc tham gia BHYT. Tuy nhiên hiện nay nhiều HSSV vẫn chưa nắm được tầm quan trọng của BHYT.

Vì sao học sinh sinh viên nên tham gia Bảo hiểm Y tế?

Vì sao học sinh sinh viên nên tham gia Bảo hiểm Y tế?

Bảo hiểm y tế là một loại hình bảo hiểm đặc biệt, góp phần quan trọng trong việc chăm sóc và bảo vệ sức khỏe của con người.

Tầm quan trọng của việc tham gia bảo hiểm Y tế

Bác sĩ Chu Hòa Sơn, giảng viên văn bằng 2 Cao đẳng Dược tại Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, việc tham gia BHYT mang lại rất nhiều lợi ích thiết thực cho người dân, cho học sinh sinh viên, nhất là các gia đình có mức thu nhập thấp khi chẳng may đau ốm. Tham gia BHYT thì tùy theo các nhóm đối tượng, được quỹ BHYT thanh toán 100% hoặc 95% hoặc 80% chi phí khám chữa bệnh nội và ngoại trú với các danh mục thuốc và dịch vụ kỹ thuật do Bộ Y tế quy định.

Quyền lợi của người có thẻ BHYT ngày càng được đảm bảo. Hàng năm, ngành Bảo hiểm Xã hội và Y tế đã có sự phối hợp chặt chẽ, kịp thời từ việc triển khai hợp đồng đến việc tổ chức khám chữa bệnh tại các cơ sở, giải quyết kịp thời những vấn đề vướng mắc, phát sinh, tạo điều kiện thuận lợi cho người bệnh.

Tuy nhiên hiện nay không phải ai cũng hiểu hết được giá trị của tấm thẻ BHYT. Chỉ tới khi bị bệnh tật, tai nạn, nhất là khi không may bị bệnh nặng, chi phí vượt ngoài khả năng chi trả thì lúc bấy giờ người bệnh mới nghĩ đến giá trị của việc tham gia BHYT. Qua đó cho thấy, nhiều người còn chưa ý thức được quyền lợi được hưởng từ BHYT, hiểu được tầm quan trọng của việc tham gia BHYT.

Học sinh sinh viên là đối tượng bắt buộc tham gia bảo hiểm y tế

Học sinh sinh viên là đối tượng bắt buộc tham gia bảo hiểm y tế

Quyền lợi của học sinh – sinh viên khi tham gia Bảo hiểm Y tế?

Bác sĩ Phạm Văn Hữu, giảng viên Cao đẳng Vật lý trị liệu và Phục hồi chức năng –Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, học sinh sinh viên khi tham gia bảo hiểm y tế được hưởng những quyền lợi như sau:

  • Học sinh, sinh viên được chăm sóc sức khỏe ban đầu tại trường (sơ cấp cứu, xử trí ban đầu khi bị tai nạn thương tích, các bệnh thông thường trong thời gian học tập);
  • Được khám chữa bệnh trong trường hợp tự tử, tự gây thương tích; khám chữa bệnh tổn thương về thể chất, tinh thần do hành vi vi phạm pháp luật của người đó gây ra.
  • Ngoài ra, học sinh sinh viên được thanh toán chi phí vận chuyển người bệnh từ tuyến huyện lên tuyến trên đối với học sinh, sinh viên có mã thẻ BT, HN, DT, DK, XD và TS trong trường hợp cấp cứu hoặc khi đang điều trị nội trú phải chuyển tuyến chuyên môn kỹ thuật;
  • Học sinh, sinh viên còn được thanh toán thuốc, hóa chất, vật tư y tế, dịch vụ kỹ thuật y tế theo tỷ lệ, điều kiện thanh toán do Bộ trưởng Bộ y tế quy định.

BHYT là một chính sách quan trọng để bảo đảm an sinh xã hội, tham gia vào chống đói nghèo do bệnh tật gây ra. BHYT là sự chia sẻ, cưu mang hữu hiệu nhất giữa người có điều kiện và người khó khăn. BHYT là một giải pháp ưu việt trong một hệ thống chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Với ý nghĩa đó, mọi người dân, đặc biệt là các bạn đoàn viên thanh niên hãy tích cực đi đầu trong việc tham gia BHYT vì sức khỏe, vì an sinh xã hội, vì hạnh phúc mọi người.

Nguồn: Yduochn.com.vn tổng hợp.

Nộp hồ sơ tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur

  • Cơ sở đào tạo Hà Nội: Số 212 Hoàng Quốc Việt, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội. Điện thoại: 0886.212.212
  • Cơ sở thực hành Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur: Số 49 Thái Thịnh, Q. Đống Đa, TP. Hà Nội (Bệnh viện Châm cứu Trung Ương) - VPĐD: Phòng 506, Tầng 5, Nhà 2. Điện thoại: 024.85.895.895 – 0948.895.895.
  • Cơ sở đào tạo TP Yên Bái: Số 46 Nguyễn Đức Cảnh, Tổ 11, Phường Đồng Tâm, TP. Yên Bái. Điện thoại: 0799.821.821
  • Cơ sở đào tạo TP Hồ Chí Minh: Số  37/3 Ngô Tất Tố, Phường 21, Quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh. Điện thoại: 09.6295.6295
  • Cơ sở đào tạo TP Hồ Chí Minh: Số  913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh. Điện thoại: 0799.913.913