Vật lý trị liệu và phục hồi chức năng có thể chữa bệnh gì?
Home / Cao đẳng Kỹ thuật Vật lý trị liệu - Phục hồi chức năng / Vật lý trị liệu và phục hồi chức năng có thể chữa bệnh gì?

Vật lý trị liệu và phục hồi chức năng có thể chữa bệnh gì?

Vật lý trị liệu và phục hồi chức năng là phương pháp trị liệu không hề mới nhưng rất ít người hiểu rõ những tác dụng thần kỳ mà nó mang lại. Vậy vật lý trị liệu và phục hồi chức năng là gì và có thể áp dụng để chữa những bệnh nào?

Vật lý trị liệu và phục hồi chức năng có thể chữa bệnh gì?

Vật lý trị liệu và phục hồi chức năng có thể chữa bệnh gì?

Ngành Vật lý trị liệu và phục hồi chức năng là một chuyên ngành Y học chuyên nghiên cứu và ứng dụng các yếu tố vật lý tác động lên cơ thể người bệnh để phòng bệnh, chữa bệnh và phục hồi chức năng sau điều trị.

Phương pháp Vật lý trị liệu và phục hồi chức năng là gì?

Vật lý trị liệu và phục hồi chức năng là phương pháp phòng bệnh, chữa bệnh bằng các phương pháp trị liệu như: vận động cơ học, siêu âm, nhiệt, điện…, giúp cho cơ thể phục hồi lại các chức năng bị suy giảm do ảnh hưởng của bệnh tật, chấn thương hoặc dị tật bẩm sinh.

Quá trình này thường được thực hiện song song với bệnh và chữa bệnh nhằm mang lại kết quả điều trị cao nhất, giúp người bệnh nhanh chóng hồi phục tốt nhất cả về thể chất lẫn tinh thần và có hệ xương khớp chắc khỏe.

Vật lý trị liệu và phục hồi chức năng được áp dụng để chữa bệnh gì?

Bác sĩ Lê Thị Ngoan, giảng viên văn bằng 2 Cao đẳng Vật lý trị liệu và phục hồi chức năng – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, phương pháp Vật lý trị liệu và Phục hồi chức năng thường áp dụng cho những người có vấn đề về tâm lý, chấn thương thần kinh cột sống – cơ xương khớp, những người bị khuyết tật…

Cụ thể những trường hợp có thể áp dụng liệu pháp Vật lý trị liệu gồm có:

 • Những người bị thoát vị đĩa đệm nhẹ và vừa, sai khớp, trật khớp, vẹo cột sống đau nhức lưng, viêm cột sống chưa dính khớp, có thể sử dụng máy kéo giãn giảm áp cột sống để hỗ trợ điều trị và phục hồi chức năng.
 • Bệnh nhân bị thoái hóa khớp do tuổi cao hoặc chấn thương.
 • Bệnh nhân bị viêm khớp, đau khớp, căng cơ, hội chứng ống cổ tay… do lao động nặng nhọc, sau khi chơi thể thao hoặc gặp chấn thương có thể dùng phương pháp chiếu laser, chiếu hồng ngoại, điện xung, sóng xung kích để điều trị… tùy từng trường hợp cụ thể.
 • Trẻ em bị các chứng tự kỷ, nói ngọng, chậm nói, chậm phát triển trí não, bàn chân bẹt…
 • Những bệnh nhân sau khi thực hiện các ca phẫu thuật chấn thương sọ não, thay khớp, thay dây chằng gối, thần kinh cột sống… cũng cần thực hiện một số biện pháp phục hồi chức năng.
 • Những người stress do làm việc quá sức, tâm lý rối loạn, trầm cảm, tự kỷ… cũng có thể điều trị bằng một số liệu pháp vật lý trị liệu và phục hồi chức năng để tinh thần thư giãn, thoải mái hơn.
 • Người bị chứng mất ngủ, ngủ không sâu giấc, đau nửa đầu về đêm hoặc một số bệnh mãn tính khác như tăng huyết áp, tiểu đường…

Đào tạo kỹ thuật viên Vật lý trị liệu và PHCN

Đào tạo Kỹ thuật viên Vật lý trị liệu và Phục hồi chức năng

Học ngành Vật lý trị liệu và phục hồi chức năng ở đâu?

Với tính ứng dụng cao, hiện nay nhiều trung tâm vật lý trị liệu và PHCN mở ra, bên cạnh đó các bệnh viện đa khoa cũng đầu tư cơ sở vật chất và nhân lực để mở thêm khoa phục hồi chức năng đáp ứng nhu cầu điều trị của người bệnh. Những kỹ thuật viên vật lý trị liệu và phục hồi chức năng được đào tạo bài bản sẽ rất được trọng dụng với thu nhập cao.

Nhằm bổ sung nguồn nhân lực cho ngành Y tế, Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tuyển sinh đào tạo các lớp Cao đẳng Vật lý trị liệu chính quy và vừa học vừa làm để đáp ứng nhu cầu học tập của nhiều đối tượng khác nhau.

 • Hệ Cao đẳng chính quy 03 năm: Dành cho các thí sinh đã tốt nghiệp THPT.
 • Hệ liên thông Cao đẳng Vật lý trị liệu (học 15 tháng): Dành cho các học viên đã tốt nghiệp Trung cấp Vật lý trị liệu.
 • Hệ Cao đẳng chính quy 02 năm: Dành cho các học viên đã tốt nghiệp Trung cấp khối ngành sức khỏe nhưng không đúng chuyên ngành VLTL.
 • Hệ văn bằng 2 Cao đẳng (20 tháng): Dành cho các học viên đã có bằng tốt nghiệp CĐ trở lên ở một ngành bất kỳ.

Nhà trường tuyển sinh liên tục nhiều đợt trong năm, thí sinh có nguyện vọng theo học tại trường có thể đăng ký trực tuyến tại link sau:

Hoặc nộp hồ sơ xét tuyển về địa chỉ Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur vào giờ hành chính tất cả các ngày từ thứ 2 đến chủ nhật hàng tuần.

Nộp hồ sơ tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur

 • Cơ sở đào tạo Hà Nội: Số 212 Hoàng Quốc Việt, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội. Điện thoại: 0886.212.212
 • Cơ sở thực hành Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur: Số 49 Thái Thịnh, Q. Đống Đa, TP. Hà Nội (Bệnh viện Châm cứu Trung Ương) - VPĐD: Phòng 506, Tầng 5, Nhà 2. Điện thoại: 024.85.895.895 – 0948.895.895.
 • Cơ sở đào tạo TP Yên Bái: Số 46 Nguyễn Đức Cảnh, Tổ 11, Phường Đồng Tâm, TP. Yên Bái. Điện thoại: 0799.821.821
 • Cơ sở đào tạo TP Hồ Chí Minh: Số  37/3 Ngô Tất Tố, Phường 21, Quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh. Điện thoại: 09.6295.6295
 • Cơ sở đào tạo TP Hồ Chí Minh: Số  913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh. Điện thoại: 0799.913.913