Tổng quan về ngành Vật lý trị liệu phục hồi chức năng tại Việt Nam
Home / Cao đẳng Kỹ thuật Vật lý trị liệu - Phục hồi chức năng / Tổng quan về ngành Vật lý trị liệu phục hồi chức năng tại Việt Nam

Tổng quan về ngành Vật lý trị liệu phục hồi chức năng tại Việt Nam

Hiện nay có rất nhiều thí sinh có mong muốn theo học ngành Vật lý trị liệu phục hồi chức năng nhưng lại chưa có cái nhìn tổng quan và thấu đáo về ngành học đầy tiềm năng này.

Công việc của Kỹ thuật viên Vật lý trị liệu phục hồi chức năng

Tổng quan về ngành Vật lý trị liệu phục hồi chức năng tại Việt Nam

Tổng quan về ngành Vật lý trị liệu phục hồi chức năng

Tiến sĩ, Bác sĩ Nông Thị Tiến hiệu trưởng Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur nhận định, ngành Vật lý trị liệu phục hồi chức năng là ngành thuộc khoa học sức khỏe hỗ trợ, ngành Vật lý trị liệu phục hồi chức năng không điều trị bằng thuốc hoặc phẫu thuật mà thay vào đó các Kỹ thuật viên Vật lý trị liệu phục hồi chức năng sử dụng các kỹ thuật vật lý như nhiệt độ, độ cao, điện, tia X, laser, tia cực tím kết hợp xoa bóp, thể dục thể thao, đi bộ, dưỡng sinh,…để giúp người bệnh hồi phục những chức năng vốn có của cơ thể nhưng do tai nạn hoặc bẩm sinh mà khuyết thiếu.

Ngành Vật lý trị liệu phục hồi chức năng không chỉ là một ngành học trị liệu thông thường mà nó còn mang ý nghĩa nhân văn lớn lao, mang lại niềm tin, hy vọng cho những người khuyết tật có thể có một cuộc sống như bao người khác.

Công việc của Kỹ thuật viên Vật lý trị liệu phục hồi chức năng

Người Kỹ thuật viên Vật lý trị liệu phục hồi chức năng là người có trình độ Trung cấp hay Cao đẳng Kỹ thuật viên Vật lý trị liệu phục hồi chức năng chính quy, Đại học chuyên ngành Vật lý trị liệu phục hồi chức năng. thuật viên Vật lý trị liệu phục hồi chức năng có thể tham gia làm việc tại các TT Chỉnh hình – Phục hồi chức năng, cơ sở khám chữa bệnh Đông Y trên cả nước hoặc có thể tự mở trung tâm điều trị Vật lý trị liệu – Phục hồi chức năng khi có đủ điều kiện theo quy định của nhà nước.

Họ là người lên kế hoạch, đưa ra kết quả mong đợi và xây dựng kế hoạch để đạt được kết quả đó; Đồng thời, người Kỹ thuật viên Vật lý trị liệu phục hồi chức năng hướng dẫn và theo dõi bệnh nhân trong quá trình thực hiện các bài tập phục hồi và sử dụng các thiết bị để giảm đau, tăng khả năng phục hồi và hạn chế các cơn đau cho người bệnh;

Ngoài ra, người Kỹ thuật viên Vật lý trị liệu phục hồi chức năng cũng cần tiến hành đánh giá tiến trình điều trị bệnh, thay đổi kế hoạch chăm sóc và thử các liệu pháp chữa trị khác nếu cần thiết; và hướng dẫn bệnh nhân cũng như người nhà người bệnh hỗ trợ bệnh nhân luyện tập tại nhà để có được kết phục hồi tốt nhất.

Ngành Vật lý trị liệu phục hồi chức năng mang đến nhiều cơ hội việc làm cho người học

Ngành Vật lý trị liệu mang đến nhiều cơ hội việc làm cho người học

Cơ hội việc làm rộng mở cho các Kỹ thuật viên Vật lý trị liệu

Theo đánh giá của Bác sĩ Chu Hòa Sơn giảng viên Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết: số bệnh nhân bị tàn tật, khuyết tật, do các di chứng sau chấn thương hay do mắc các bệnh lý như thoái hóa cột sống, thoát vị đĩa đệm, đau thần kinh tọa, liệt nửa người,… ngày càng tăng. Những căn bệnh này ảnh hưởng nghiêm trọng đến chức năng của các cơ quan trong cơ thể của người bệnh. Phương pháp luyện tập của các Kỹ thuật viên Vật lý trị liệu phục hồi chức năng có vai trò quan trọng giúp các bệnh nhân khôi phục chức năng vận động và khỏe mạnh một cách toàn diện.

Hơn thế nữa, số lượng các trung tâm Vật lý trị liệu phục hồi chức năng điều trị bệnh cho bệnh nhân được mở ra ngày càng nhiều, nhưng số lượng Kỹ thuật viên vật lý trị liệu phục hồi chức năng hiện nay còn quá ít, chính vì vậy việc theo học ngành Vật lý trị liệu phục hồi chức năng nói chung hay Cao đẳng Vật lý trị liệu phục hồi chức năng chính quy nói riêng sẽ mở ra cơ hội việc làm hấp dẫn với mức thu nhập cao cho các sinh viên sau khi tốt nghiệp.

Học Cao đẳng Vật lý trị liệu phục hồi chức năng tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur

Học Cao đẳng Vật lý trị liệu tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur

Học Cao đẳng Vật lý trị liệu tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur năm 2018

Với phương châm chất lượng đào tạo là điều kiện tiên quyết, Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur luôn đổi mới chương trình học, phương pháp giảng dạy được cải biên, nâng cao, bám sát với thực tế để thí sinh có thể hiểu được những công việc của một kỹ thuật viên điều trị Vật lý trị liệu phục hồi chức năng trong tương lai. Để làm được điều đó, nhà trường chú trọng đến đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị, phòng thí nghiệm, phòng thực hành đạt tiêu chuẩn của Bộ Y tế.

ĐĂNG KÝ XÉT TUYỂN TRỰC TUYẾN

Nhà trường chú trọng đào tạo thực hành, thực tế để các học viên có kỹ năng và tay nghề tốt. Ban giám hiệu nhà trường triển khai cho sinh viên đi thực tế, học tập tại các cơ sở y tế bệnh viện ngay từ năm đầu để học sinh có cơ hội cọ xát, trải nghiệm giúp người học có thể tìm hiểu quy trình tiếp cận, khám chữa bệnh trong điều kiện thực tế.

Sinh viên có nhu cầu xét tuyển Cao đẳng Vật lý trị liệu phục hồi chức năng tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur có thể liên hệ về Trường theo địa chỉ:

Nộp hồ sơ tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur

  • Cơ sở đào tạo Hà Nội: Số 212 Hoàng Quốc Việt, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội. Điện thoại: 0886.212.212
  • Cơ sở thực hành Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur: Số 49 Thái Thịnh, Q. Đống Đa, TP. Hà Nội (Bệnh viện Châm cứu Trung Ương) - VPĐD: Phòng 506, Tầng 5, Nhà 2. Điện thoại: 024.85.895.895 – 0948.895.895.
  • Cơ sở đào tạo TP Yên Bái: Số 46 Nguyễn Đức Cảnh, Tổ 11, Phường Đồng Tâm, TP. Yên Bái. Điện thoại: 0799.821.821
  • Cơ sở đào tạo TP Hồ Chí Minh: Số  37/3 Ngô Tất Tố, Phường 21, Quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh. Điện thoại: 09.6295.6295
  • Cơ sở đào tạo TP Hồ Chí Minh: Số  913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh. Điện thoại: 0799.913.913