Thuê bằng Dược sĩ mở hiệu thuốc – nên hay không?
Home / Tin Tức Ngành Y Dược / Tin Giáo dục / Thuê bằng Dược sĩ mở hiệu thuốc – nên hay không?

Thuê bằng Dược sĩ mở hiệu thuốc – nên hay không?

Hiện nay có nhiều người tìm cách lách luật bằng cách thuê bằng Dược sĩ mở hiệu thuốc, vậy điều này có vi phạm pháp luật không và có những rủi ro gì, làm thế nào để mở quầy thuốc mà không gặp rắc rối về pháp lý?

Thuê bằng Dược sĩ mở hiệu thuốc – nên hay không? Thuê bằng Dược sĩ mở hiệu thuốc bị phạt bao nhiêu tiền

Thuê bằng Dược sĩ mở hiệu thuốc – nên hay không?

Nắm bắt được nhu cầu của người dân, hiện nay rất nhiều quầy thuốc, Nhà thuốc được mở ra không chỉ ở thành phố mà còn ở cả các huyện xã. Tuy nhiên không phải ai cũng có điều kiện để mở quầy thuốc, Nhà thuốc.

Để mở quầy thuốc, Nhà thuốc thì yêu cầu người đứng tên hiệu thuốc đó phải có bằng chuyên môn ngành Dược. Thực tế có rất nhiều trường hợp người có vốn thì không có bằng, mà người có bằng thì chưa đủ vốn. Quy định cũng không bắt buộc dược sĩ lúc nào cũng phải có mặt ở nhà thuốc và khi vắng mặt được ủy quyền cho dược sĩ khác trực thay nên dễ dàng lách luật. Nhiều người đã tìm cách hợp tác bằng cách thuê bằng Dược sĩ để mở quầy thuốc, Nhà thuốc.

Câu hỏi đặt ra là có nên thuê bằng Dược sĩ mở hiệu thuốc và điều này có vi phạm pháp luật không?

Những rủi ro khi thuê bằng Dược sĩ mở hiệu thuốc

Dược sĩ Đặng Dương, giảng viên một trường Cao đẳng Dược tại Hà Nội cho biết, có rất nhiều rủi ro tiềm ẩn khi thuê bằng Dược sĩ mở hiệu thuốc, một số rủi ro có thể dễ dàng nhận thấy như sau:

 • Chủ hiệu thuốc hay người đứng bán chưa đủ chuyên môn sẽ gây hệ hụy đối với người dùng.
 • Tuyển Dược sĩ bán toàn thời gian thì tốn kém.
 • Khi bị phát hiện thì cả chủ nhà thuốc và cả người cho thuê bằng sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định mới nhất của luật Dược.

Nên đi học Cao đẳng Dược để mở quầy thuốc đúng luật

Nên đi học Cao đẳng Dược để mở quầy thuốc đúng luật

Thuê bằng Dược sĩ mở hiệu thuốc bị phạt bao nhiêu tiền?

Theo Nghị định của Chính phủ quy định về xử phạt những vi phạm hành chính trong lĩnh vực kinh doanh thuốc, mỹ phẩm và trang thiết bị y tế có hiệu lực đối với từng trường hợp, có quy định cụ thể như sau:

“Hành vi giả mạo, thuê, mượn hoặc cho cá nhân, tổ chức khác thuê, mượn chứng chỉ hành nghề: Mức phạt hành chính từ 5 – 10 triệu đồng đối với nhà thuốc tư nhân và từ 10 – 20 triệu đồng đối với cơ sở bán buôn. Hình phạt bổ sung với người Dược sĩ cho thuê bằng là tước chứng chỉ hành nghề trong thời hạn từ 6 tháng đến 12 tháng.

Với nhà thuốc khi cơ quan kiểm tra vắng mặt các Dược sĩ đứng tên nhưng không thực hiện việc ủy quyền hoặc cử người thay thế theo đúng quy định của pháp luật: Mức phạt sẽ từ 5 – 8 triệu. Bên cạnh đó còn bị phạt bổ sung tước quyền sử dụng chứng chỉ hành nghề trong thời hạn 3 tháng.

Một nhà thuốc (đối với cơ sở bán lẻ) hay cơ sở bán buôn nếu trong 3 lần kiểm tra liên tiếp mà dược sĩ đều vắng mặt, thì sẽ rút giấy phép hành nghề của cơ sở đó.”

Làm thế nào để mở quầy thuốc, Nhà thuốc đúng Pháp luật?

Nếu bạn muốn mở quầy thuốc, Nhà thuốc thì cần tuân thủ theo đúng quy định của Pháp luật để không gặp rắc rối về pháp lý, đồng thời đảm bảo chất lượng của việc tư vấn và bán đúng thuốc theo đơn để đảm bảo sức khỏe cho người mua. Việc thuê bằng chỉ là giải pháp tạm thời và không phải là giải pháp lâu dài trong bối cảnh thị trường quản lý thuốc ngày càng chặt chẽ như hiện nay.

Nếu bạn muốn mở quầy thuốc, bạn nên đi học thêm văn bằng 2 Cao đẳng Dược tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur để tránh những rủi ro về pháp lý sau này. Hiện nay Nhà trường có lớp học văn bằng 2 Cao đẳng Dược học Thứ 7 Chủ nhật hàng tuần dành cho đối tượng là những người đã có bằng Cao đẳng/Đại học ở một lĩnh vực khác.

Tuyển sinh văn bằng 2 Cao đẳng Dược tại Hà Nội

Tuyển sinh văn bằng 2 Cao đẳng Dược tại Hà Nội

Để đăng ký học, bạn chuẩn bị hồ sơ như sau nộp về trường:

 • 02 bản photo công chứng bằng tốt nghiệp Đại học/Cao đẳng.
 • 02 bản photo công chứng bảng điểm Đại học/Cao đẳng.
 • 02 bản photo công chứng bằng tốt nghiệp THPT.
 • 02 ảnh 3×4, 02 ảnh 2×3 ghi họ tên, ngày sinh, nơi sinh sau ảnh.
 • 02 bản sao giấy khai sinh;
 • 02 bản photo công chứng CMND.
 • 02 bản photo công chứng sổ hộ khẩu.
 • Giấy khám sức khỏe.
 • 02 phong bì dán sẵn tem, ghi rõ họ tên, địa chỉ, số điện thoại của thí sinh ở phần người nhận.

Nhà trường nhận hồ sơ vào giờ hành chính tất cả các ngày từ thứ 2 đến chủ nhật. Thí sinh vui lòng nộp hồ sơ về địa chỉ Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tại:

Nộp hồ sơ tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur

 • Cơ sở đào tạo Hà Nội: Số 212 Hoàng Quốc Việt, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội. Điện thoại: 0886.212.212
 • Cơ sở thực hành Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur: Số 49 Thái Thịnh, Q. Đống Đa, TP. Hà Nội (Bệnh viện Châm cứu Trung Ương) - VPĐD: Phòng 506, Tầng 5, Nhà 2. Điện thoại: 024.85.895.895 – 0948.895.895.
 • Cơ sở đào tạo TP Yên Bái: Số 46 Nguyễn Đức Cảnh, Tổ 11, Phường Đồng Tâm, TP. Yên Bái. Điện thoại: 0799.821.821
 • Cơ sở đào tạo TP Hồ Chí Minh: Số  37/3 Ngô Tất Tố, Phường 21, Quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh. Điện thoại: 09.6295.6295
 • Cơ sở đào tạo TP Hồ Chí Minh: Số  913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh. Điện thoại: 0799.913.913