Thí sinh muốn học ngành Răng – Hàm – Mặt nên lựa chọn trường nào?
Home / Kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2022 / Thí sinh muốn học ngành Răng – Hàm – Mặt nên lựa chọn trường nào?

Thí sinh muốn học ngành Răng – Hàm – Mặt nên lựa chọn trường nào?

Trong những năm gần đây, ý thức và nhu cầu chăm sóc răng miệng của người Việt Nam ngày càng tăng, điều này khiến cho nhu cầu học ngành Răng – Hàm – Mặt của người dân ngày càng tăng cao.

Thí sinh muốn học ngành Răng – Hàm – Mặt nên lựa chọn trường nào?

Thí sinh muốn học ngành Răng – Hàm – Mặt nên lựa chọn trường nào?

Có nên học Răng – Hàm – Mặt?

Tiến sĩ Y Dược Nông Thị Tiến hiệu trưởng Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ, để trở thành Bác sĩ Răng – Hàm – Mặt người học cần phải trải qua quãng thời gian học 6 năm trên trường Đại học kèm theo thời gian làm việc tại các Bệnh viện ít nhất là 18 tháng để được cấp chứng chỉ hành nghề.

Tố chất quan trọng của nha sĩ là tính cẩn thận, tỉ mỉ, chịu khó học hỏi và có óc thẩm mỹ. Khi có chứng chỉ nghề, các Bác sĩ Răng – Hàm – Mặt có thể đi làm ở bất cứ đâu. Tại Bệnh viện nhà nước, mức lương khoảng 6 triệu đồng. Nhưng mức thu nhập trung bình ở các bệnh viện và phòng nha tư nhân từ 10-20 triệu đồng/tháng – đây được xem là mức thu nhập cao dành cho những thí sinh mới ra trường.

Tố chất quan trọng của nha sĩ là tính cẩn thận, tỉ mỉ, chịu khó học hỏi

Tố chất quan trọng của nha sĩ là tính cẩn thận, tỉ mỉ, chịu khó học hỏi 

Ngành Răng – Hàm – Mặt học trường nào?

Theo chia sẻ của Bác sĩ Phạm Văn Hữu giảng viên Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ, ngành Răng – Hàm – Mặt đang và sẽ tiếp tục “hot” do nhu cầu chăm sóc răng miệng, phục hình răng của người dân ngày càng tăng cao. Bên cạnh đó, các phòng nha mọc lên ngày càng nhiều, tuy nhiên, hằng năm, số lượng bác sĩ tốt nghiệp ngành này rất ít. Chẳng hạn trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch chỉ tuyển 30 chỉ tiêu.

Dưới đây là một số địa chỉ đào tạo ngành Răng – Hàm – Mặt và một số ngành học liên quan như kỹ thuật phục hình răng,…cụ thể như sau:

 • Trường ĐH Y Hà Nội, ngành bác sĩ răng hàm mặt cũng chỉ tuyển khoảng 80 chỉ tiêu.
 • Trường ĐH Y dược TP.HCM có 2 ngành liên quan đến nha khoa, đó là răng hàm mặt (học 6 năm) cũng chỉ tuyển khoảng 100 chỉ tiêu và kỹ thuật phục hình răng (học 4 năm) chỉ khoảng 20 chỉ tiêu.

Về chương trình đào tạo, sinh viên sẽ được học các kiến thức về chẩn đoán và xử trí các bất thường và bệnh lý răng miệng, hàm mặt; chẩn đoán và xử trí ban đầu một số bệnh răng hàm mặt; sử dụng kết hợp được một số biện pháp y học cổ truyền trong phòng bệnh và chữa bệnh răng hàm mặt; thực hiện việc tư vấn, giáo dục sức khỏe, phối hợp tổ chức việc bảo vệ chăm sóc sức khỏe răng miệng…

Tuy nhiên, mức điểm chuẩn vào các ngành học này luôn là rất cao chính vì vậy những thí sinh có thể lựa chọn học Cao đẳng ngành Y Dược tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur – một trong những trường Cao đẳng Y Dược hàng đầu Việt Nam hiện nay.

Năm 2019, Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tuyển sinh 5 ngành bao gồm: Cao đẳng Dược, Cao đẳng Điều dưỡng, Cao đẳng Xét nghiệm Y học, Cao đẳng Hộ sinh, Cao đẳng Vật lý trị liệu phục hồi chức năng với điều kiện thí sinh chỉ cần đáp ứng được điều kiện xét tuyển THPT. Chỉ cần đáp ứng được điều kiện này, thí sinh đã có thể theo học tại Trường.

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tuyển sinh Cao đẳng Y Dược

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tuyển sinh Cao đẳng Y Dược

Ngoài ra, thí sinh cũng cần chuẩn bị đầy đủ những giấy tờ cần thiết sau để có thể theo học Cao đẳng Y Dược tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur thí sinh cần chuẩn bị đầy đủ những giấy tờ sau:

 • Bằng tốt nghiệp trung học phổ thông đối với những thí sinh tốt nghiệp từ năm 2018 trở về trước hoặc giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời đối với thí sinh vừa tốt nghiệp năm 2019: 02 bản photo công chứng.
 • Học bạ trung học phổ thông: 02 bản photo công chứng.
 • Giấy khai sinh: 01 bản sao .
 • 4 ảnh cỡ 3×4, 2 ảnh 4×6 (chụp không quá 06 tháng tính đến thời điểm nộp hồ sơ): Ghi rõ họ tên; ngày, tháng, năm sinh; quê quán sau ảnh.
 • 2 phong bì: ghi rõ họ tên, địa chỉ, số điện thoại của người nhận.
 • Các giấy tờ ưu tiên (nếu có): 01 bản photo công chứng.

Sau khi hoàn thành hồ sơ xét tuyển thí sinh nhanh chóng gửi hồ sơ về Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur theo địa chỉ:

Nộp hồ sơ tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur

 • Cơ sở đào tạo Hà Nội: Số 212 Hoàng Quốc Việt, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội. Điện thoại: 0886.212.212
 • Cơ sở thực hành Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur: Số 49 Thái Thịnh, Q. Đống Đa, TP. Hà Nội (Bệnh viện Châm cứu Trung Ương) - VPĐD: Phòng 506, Tầng 5, Nhà 2. Điện thoại: 024.85.895.895 – 0948.895.895.
 • Cơ sở đào tạo TP Yên Bái: Số 46 Nguyễn Đức Cảnh, Tổ 11, Phường Đồng Tâm, TP. Yên Bái. Điện thoại: 0799.821.821
 • Cơ sở đào tạo TP Hồ Chí Minh: Số  37/3 Ngô Tất Tố, Phường 21, Quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh. Điện thoại: 09.6295.6295
 • Cơ sở đào tạo TP Hồ Chí Minh: Số  913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh. Điện thoại: 0799.913.913