Thay đổi mới nhất trong quy chế thi THPT quốc gia năm 2018
Home / Kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2022 / Thay đổi mới nhất trong quy chế thi THPT quốc gia năm 2018

Thay đổi mới nhất trong quy chế thi THPT quốc gia năm 2018

Theo dự thảo mới nhất của Bộ GD&ĐT về quy chế thi THPT quốc gia năm 2018 và xét tốt nghiệp, sẽ có một số thay đổi bổ sung trong quy chế thi, việc chấm thi, xử lý vi phạm… như sau.

Thay đổi mới nhất trong quy chế thi THPT quốc gia năm 2018

Thay đổi mới nhất trong quy chế thi THPT quốc gia năm 2018

Ngày 5-2, Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố dự thảo sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế thi THPT quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp THPT năm 2018 ban hành kèm Thông tư 04/2017/TT-BGDĐT ngày 25-1-2017. Những bổ sung này liên quan đến thí sinh tự do, việc chấm thi và quy định về việc xử lý thí sinh khi vi phạm quy chế.

Quy định về hình thức xử lý thí sinh vi phạm quy chế thi năm 2018

Theo dự thảo lấy ý kiến về quy chế Kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 và xét tốt nghiệp THPT, về xử lý thí sinh vi phạm quy chế thi, thay vì tước quyền vào học ở các trường ngay trong năm đó và tước quyền tham dự kỳ thi trong hai năm tiếp theo, dự thảo sửa đổi Khoản 6 Điều 49 thành quy định: “Huỷ kết quả thi và lập hồ sơ gửi cơ quan có thẩm quyền xem xét xử lý theo quy định của pháp luật đối với những thí sinh vi phạm một trong các lỗi: Giả mạo hồ sơ để hưởng chế độ ưu tiên, khuyến khích; Sử dụng văn bằng, chứng chỉ không hợp pháp; Để người khác thi thay, làm bài thay dưới mọi hình thức; Có hành động gây rối, phá hoại kỳ thi; hành hung cán bộ hoặc thí sinh khác; Sử dụng Giấy chứng nhận kết quả thi THPT quốc gia không hợp pháp.

Theo khoản 1 Điều 36 được sửa đổi, bổ sung như sau: Trong các gạch đầu dòng thứ nhất, gạch đầu dòng thứ hai điểm a và điểm b khoản 1 Điều 36 (về điểm ưu tiên cho đối tượng thuộc diện được cộng 0,25 và 0,5) sửa đổi thì đối tượng “con của người được hưởng chính sách như bệnh binh” không còn được nhắc đến như quy chế cũ.

Điều kiện để thí sinh được xét công nhận tốt nghiệp THPT.

Dự thảo mới nhất này cũng sửa đổi, bổ sung quy định những thí sinh đủ điều kiện dự thi, không bị kỷ luật hủy kết quả thi, tất cả các bài thi và các môn thi thành phần của bài thi tổ hợp lấy điểm để xét công nhận tốt nghiệp năm 2018 đều đạt trên 1,0 điểm theo thang điểm 10 và có ĐXTN từ 5,0 điểm trở lên được công nhận tốt nghiệp THPT.

Ngoài ra, dự thảo cũng có quy định về việc chấm thi theo hướng dẫn chấm, đáp án, thang điểm của Bộ GD-ĐT. Bài thi kỳ thi THPT quốc gia 2018 được chấm theo thang điểm 10; điểm lẻ của tổng điểm toàn bài được làm tròn đến 2 chữ số thập phân. Theo một cán bộ tuyển sinh Cao đẳng Điều dưỡng, việc làm tròn điểm thi được Bộ GD&ĐT điều chỉnh để đảm bảo công bằng nhất cho thí sinh.

Bổ sung điều kiện dự thi đối với những thí sinh tự do

Bổ sung điều kiện dự thi đối với những thí sinh tự do

Điều kiện dự thi đối với thí sinh tự do được bổ sung

Dự thảo còn bổ sung thêm một số điều kiện dự thi đối với đối tượng thí sinh tự do. Thí sinh tự do chưa tốt nghiệp THPT ngoài quy định tại điểm a khoản 2 Điều này còn phải đảm bảo thêm một số điều kiện nữa, cụ thể là đối tượng thí sinh tự do đã tốt nghiệp trung học cơ sở (THCS).Trường hợp không đủ điều kiện dự thi trong các năm trước do bị xếp loại kém về học lực ở lớp 12, phải đăng ký và dự kỳ kiểm tra cuối năm học tại trường phổ thông nơi học lớp 12 hoặc nơi đăng ký dự thi một số môn học có điểm trung bình dưới 5,0 đảm bảo khi lấy điểm bài kiểm tra thay cho điểm trung bình môn học để tính lại điểm trung bình cả năm đủ điều kiện về học lực.

Đồng thời, khoản 3 Điều 13 được sửa đổi, bổ sung như sau: Học bạ THPT hoặc học bạ GDTX cấp THPT (bản sao hợp lệ). Thí sinh tự do, ngoài các hồ sơ quy định phải có thêm: Giấy xác nhận của trường phổ thông nơi học lớp 12 hoặc nơi đăng ký dự thi về xếp loại học lực đối với những học sinh xếp loại kém về học lực. Bằng tốt nghiệp THCS (bản sao hợp lệ); Giấy xác nhận điểm bảo lưu (nếu có) do Hiệu trưởng trường phổ thông nơi thí sinh đã dự thi năm trước xác nhận.

Đối với trường hợp thí sinh đã tốt nghiệp trung cấp nếu không có học bạ THPT hoặc học bạ GDTX cấp THPT thì phải có xác nhận của cơ sở giáo dục và đào tạo nơi thí sinh theo học để xác nhận thí sinh đã hoàn thành các môn văn hóa trong chương trình giáo dục THPT theo quy định của Bộ GD-ĐT. Thí sinh phải nộp bằng tốt nghiệp trung cấp (bản sao hợp lệ), không cần bằng tốt nghiệp THCS.

Được biết, Bộ GD-ĐT xin ý kiến góp ý của dư luận về dự thảo này đến hết ngày 20/2/2018.

Nguồn: Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tổng hợp.

Nộp hồ sơ tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur

  • Cơ sở đào tạo Hà Nội: Số 212 Hoàng Quốc Việt, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội. Điện thoại: 0886.212.212
  • Cơ sở thực hành Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur: Số 49 Thái Thịnh, Q. Đống Đa, TP. Hà Nội (Bệnh viện Châm cứu Trung Ương) - VPĐD: Phòng 506, Tầng 5, Nhà 2. Điện thoại: 024.85.895.895 – 0948.895.895.
  • Cơ sở đào tạo TP Yên Bái: Số 46 Nguyễn Đức Cảnh, Tổ 11, Phường Đồng Tâm, TP. Yên Bái. Điện thoại: 0799.821.821
  • Cơ sở đào tạo TP Hồ Chí Minh: Số  37/3 Ngô Tất Tố, Phường 21, Quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh. Điện thoại: 09.6295.6295
  • Cơ sở đào tạo TP Hồ Chí Minh: Số  913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh. Điện thoại: 0799.913.913