Phòng dịch COVID-19: 4 lỗi thường mắc phải khi đeo khẩu trang
Home / Tin Tức Ngành Y Dược / Phòng dịch COVID-19: 4 lỗi thường mắc phải khi đeo khẩu trang

Phòng dịch COVID-19: 4 lỗi thường mắc phải khi đeo khẩu trang

Đeo khẩu trang thường xuyên là một trong những biện pháp phòng ngừa bệnh COVID-19, tuy nhiên có những lỗi nhiều người thường mắc phải khiến việc đeo khẩu trang không có tác dụng.

Phòng dịch COVID-19: 4 lỗi thường mắc phải khi đeo khẩu trang

Phòng dịch COVID-19: 4 lỗi thường mắc phải khi đeo khẩu trang

Bác sĩ Anh Tú, giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, trước khi có triệu chứng, người nhiễm Covid-19 đã có thể lây truyền bệnh cho người khác. Chính vì thế việc áp dụng các biện pháp phòng bệnh, trong đó có việc đeo khẩu trang khi tiếp xúc với người khác là rất quan trọng.

Trong quá trình dùng khẩu trang, để đảm bảo hiệu quả phòng chống lây nhiễm bệnh, mọi người cần tránh các lỗi thường gặp sau đây:

Chạm vào khẩu trang với tay bẩn

Khẩu trang khi chúng ta đeo hàng ngày sẽ bị dính vi khuẩn, virus nếu như chúng ta chạm tay vào khẩu trang, hành động này có thể khiến người đeo dễ bị nhiễm bệnh. Theo các chuyên gia, để đảm bảo an toàn thì mọi người nên rửa tay sạch trước khi đưa tay lên để điều chỉnh khẩu trang. Nguyên tắc chung để phòng bệnh là càng ít chạm tay lên mặt càng tốt.

Đeo một chiếc khẩu trang cả ngày.

Theo khuyến cáo của các chuyên gia, mỗi chiếc khẩu trang chỉ nên được sử dụng liên tục trong khoảng 2 giờ, sau đó người dùng nên thay khẩu trang mới hoặc mang đi giặt, tùy thuộc từng loại khẩu trang. Việc sử dụng một chiếc khẩu trang quá lâu dễ khiến mầm bệnh bám vào nhiều trên khẩu trang và người đeo chúng có thể lại hít vào.

Kéo thấp khẩu trang, đeo khẩu trang không kín

Đây là lỗi mà rất nhiều người mắc phải. Bác sĩ, giảng viên Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, dù cách đeo khẩu trang này vẫn có thể hạn chế các giọt bắn từ miệng khi ho, hắt hơi, tuy nhiên lại không thể bảo vệ người đeo nếu tiếp xúc với giọt bắn của bệnh nhân Covid-19. Virus dù không thể xâm nhập vào miệng nhưng vẫn có thể xâm nhập vào mũi.

Đeo khẩu trang đúng cách phòng bệnh

Đeo khẩu trang đúng cách phòng bệnh

Dùng khẩu trang bị ẩm ướt

Đây là một trong những sai lầm khi dùng khẩu trang mà nhiều người mắc phải. Theo bác sĩ giảng viên Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, việc sử dụng khẩu trang ướt sẽ làm giảm hiệu quả phòng bệnh. Chính vì thế khi đeo khẩu trang cần giữ cho khô ráo, tránh để chúng bị ướt.

Trên đây là một số sai lầm cần tránh khi sử dụng khẩu trang phòng bệnh. Hiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp, chính vì vậy người dân cần tuân thủ nghiêm túc các biện pháp phòng bệnh theo hướng dẫn của cơ quan chức năng để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và cộng đồng.

Nguồn: Yduochn.com.vn tổng hợp.

Nộp hồ sơ tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur

  • Cơ sở đào tạo Hà Nội: Số 212 Hoàng Quốc Việt, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội. Điện thoại: 0886.212.212
  • Cơ sở thực hành Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur: Số 49 Thái Thịnh, Q. Đống Đa, TP. Hà Nội (Bệnh viện Châm cứu Trung Ương) - VPĐD: Phòng 506, Tầng 5, Nhà 2. Điện thoại: 024.85.895.895 – 0948.895.895.
  • Cơ sở đào tạo TP Yên Bái: Số 46 Nguyễn Đức Cảnh, Tổ 11, Phường Đồng Tâm, TP. Yên Bái. Điện thoại: 0799.821.821
  • Cơ sở đào tạo TP Hồ Chí Minh: Số  37/3 Ngô Tất Tố, Phường 21, Quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh. Điện thoại: 09.6295.6295
  • Cơ sở đào tạo TP Hồ Chí Minh: Số  913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh. Điện thoại: 0799.913.913