Ôn thi môn Văn: cách lấy dẫn chứng phần nghị luận xã hội để ăn trọn điểm
Home / Kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2022 / Ôn thi môn Văn: cách lấy dẫn chứng phần nghị luận xã hội để ăn trọn điểm

Ôn thi môn Văn: cách lấy dẫn chứng phần nghị luận xã hội để ăn trọn điểm

Để làm tốt phần nghị luận xã hội trong bài thi Ngữ văn THPT quốc gia, việc lấy dẫn chứng là rất cần thiết, sau đây là cách lấy dẫn chứng thuyết phục để ăn điểm trọn vẹn câu này.

Ôn thi môn Văn: cách lấy dẫn chứng phần nghị luận xã hội để ăn điểm

Ôn thi môn Văn: cách lấy dẫn chứng phần nghị luận xã hội để ăn điểm

Trong bài thi môn Ngữ văn thi THPT quốc gia, câu hỏi nghị luận xã hội yêu cầu viết đoạn văn khoảng 200 chữ, luận bàn về một vấn đề thể hiện qua một nhận định, một khái niệm, một bài học hay một thông điệp… được rút ra từ ngữ liệu phần đọc hiểu. Đặc điểm này chi phối hệ thống câu hỏi đọc hiểu của đề bài cũng như quá trình triển khai câu hỏi đọc hiểu của thí sinh.

Để làm bài câu nghị luận xã hội, việc lấy dẫn chứng là rất cần thiết. Nếu không lấy dẫn chứng thì phải viết của bạn bị xem là không đủ ý và sẽ không giành được điểm tối đa.

Cao đẳng Y Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur xin hướng dẫn thí sinh cách lấy dẫn chứng thuyết phục thí sinh cách lấy dẫn chứng thuyết phục gây ấn tượng với cán bộ chấm thi.

Lợi ích của việc lấy dẫn chứng trong phần nghị luận xã hội

Việc lấy dẫn chứng thể hiện sự hiểu biết về đề bài cũng vốn kiến thức xã hội của thí sinh. Đồng thời dẫn chứng sẽ giúp bài viết thêm thuyết phục, hấp dẫn, không bị mơ hồ, lý thuyết suông. Dẫn chứng thuyết phục sẽ giúp thí sinh ghi điểm trọn vẹn trong phần làm văn nghị luận.

Lấy dẫn chứng như thế nào để gây ấn tượng với người chấm bài? 

Thí sinh lưu ý mỗi luận điểm thông thường sẽ có một dẫn chứng. Tuy nhiên nếu không lựa chọn đúng lí lẽ và phân tích sâu dẫn chứng thì sẽ làm bài viết bị mờ nhòa hoặc đi sai trọng điểm. Khi làm bài phần này thí sinh cần ghi nhớ:

 • Đối với bài nghị luận về một hiện tượng trong đời sống, đưa nhiều dẫn chứng ở phần nêu thực trạng.
 • Đối với dạng bài nghị luận về một tư tưởng, đạo lý, phần phân tích, chứng minh phải có dẫn chứng đi kèm.

Ví dụ 1: Yêu cầu trình bày suy nghĩ về ý nghĩa của những việc tử tế trong cuộc sống.

Đối với dạng câu hỏi này, thí sinh phải giải thích sự tử tế là gì, sự tử tế có ý nghĩa như thế nào với con người và xã hội cũng như lật ngược lại vấn đề nếu như xã hội này không còn sự tử tế. Trong đó, việc đưa dẫn chứng cần là những việc có thực trong đời sống.

–  Dẫn chứng về việc làm tử tế: Nhặt được 7.400 USD (hơn 172 triệu đồng) trong bao rác, hai mẹ con nhặt rác là cô Đào – anh Hiền ở TP.HCM đã trả lại cho khách Tây. Anh Hiền còn nói: “Em đặt mình vào hoàn cảnh của người mất, nếu mình đi làm cực khổ để dành được một số tiền mà bị mất thì chắc sẽ buồn lắm”. 7.400 USD không phải số tiền nhỏ nhưng chính sự tử tế giúp 2 mẹ con nhặt rác có hành động đẹp, xứng đáng trở thành tấm gương cho nhiều người.

=>Đây là sự việc mới, được báo chí đưa cách đây không lâu. Việc lấy được những dẫn chứng mới giúp bài viết sinh động, thời sự, không bị đi vào lối mòn.

– Còn dẫn chứng về việc xã hội thiếu sự tử tế thì sẽ như thế nào, bạn có thể kể đến sự việc: Vụ hôi bia ở Đồng Nai do chủ xe bị lật bánh. Mặc cho lời cầu xin của chủ xeo, nhiều người vẫn “cướp giật” như cảnh nạn đói năm 1945. Hay là vụ người chồng lai vợ bầu đi sinh, giữa đường bị tai nạn, người mẹ tử vong, người con văng ra khỏi bụng mẹ nhưng người dân vẫn thờ ơ, không ai giúp đỡ….

Ví dụ 2: Trình bày suy nghĩ về câu nói của Bác trong khoảng 200 từ: “Người nấu bếp, người quét rác cũng như thầy giáo, kỹ sư, nếu làm tròn trách nhiệm thì đều vẻ vang như nhau”.

Đối với dạng đề này, thí sinh cần lấy dẫn chứng cho từng luận điểm

– Luận điểm thứ nhất: Nghề nào cũng cao quý, mỗi nghề nghiệp đều xuất phát từ nhu cầu xã hội nên có vị trí riêng, không thể thay thế trong đời sống xã hội.

Bạn có thể lấy dẫn chứng bằng cách đặt những giả thiết liên quan như nếu bây giờ không có những người lao công, không có những người lái xe, không có những người thợ thủ công…, xã hội sẽ thiếu hụt điều gì? Và hậu quả sẽ như thế nào?

– Luận điểm thứ hai: Chứng minh con người làm vẻ vang nghề nghiệp chứ không phải nghề nghiệp làm rạng danh con người. Dù là lao động trí óc hay lao động tay chân thì họ đều đóng góp sức lao động chân chính của mình để xây dựng xã hội. Do vậy bất cứ ngành nghề nào cũng đáng được tôn vinh.

Dẫn chứng về các cuộc thi hay danh hiệu mà họ được nhận. Điều đó chứng tỏ những công việc tưởng chừng như bình thường vẫn được tôn vinh nếu người làm việc cố gắng hết sức… Ví dụ: Dương Huy Khải là đầu bếp Việt Nam đầu tiên được vinh danh trên Đại lộ Cordon Bleu, Pháp.

Lấy dẫn chứng như thế nào để gây ấn tượng với người chấm bài?

Lấy dẫn chứng như thế nào để gây ấn tượng với người chấm bài? 

Lưu ý để lấy dẫn chứng dễ ăn điểm

 • Khi làm bài, lấy dẫn chứng càng mới, càng gần thời điểm thi càng tốt. Những dẫn chứng đã quá quen thuộc, thường được sử dụng đi sử dụng lại từ trước đến nay trong các bài văn thì không nên tiếp tục sử dụng. Thí sinh nên tích cực theo dõi báo, đài, truy cập nguồn mới nhất từ internet…
 • Dẫn chứng phải là dẫn chứng ở ngoài đời thực, không lấy dẫn chứng trong tác phẩm văn chương.
 • Số lượng dẫn chứng nên phù hợp, nên có 2 dẫn chứng, tối đa là 3 dẫn chứng cho vấn đề nghị luận.
 • Chú ý lấy dẫn chứng ở trong nước trước rồi mới đến nước ngoài.
 • Tuyệt đối không lấy dẫn chứng kiểu chung chung, sáo rỗng hoặc không liên quan đền vấn đề đang bàn luận.
 • Dẫn chứng sáng tạo luôn được đánh giá cao.

Yduochn.com.vn tổng hợp.

Nộp hồ sơ tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur

 • Cơ sở đào tạo Hà Nội: Số 212 Hoàng Quốc Việt, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội. Điện thoại: 0886.212.212
 • Cơ sở thực hành Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur: Số 49 Thái Thịnh, Q. Đống Đa, TP. Hà Nội (Bệnh viện Châm cứu Trung Ương) - VPĐD: Phòng 506, Tầng 5, Nhà 2. Điện thoại: 024.85.895.895 – 0948.895.895.
 • Cơ sở đào tạo TP Yên Bái: Số 46 Nguyễn Đức Cảnh, Tổ 11, Phường Đồng Tâm, TP. Yên Bái. Điện thoại: 0799.821.821
 • Cơ sở đào tạo TP Hồ Chí Minh: Số  37/3 Ngô Tất Tố, Phường 21, Quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh. Điện thoại: 09.6295.6295
 • Cơ sở đào tạo TP Hồ Chí Minh: Số  913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh. Điện thoại: 0799.913.913