10 ngày trước khi thi THPT quốc gia thí sinh nên làm gì?
Home / Kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2022 / 10 ngày trước khi thi THPT quốc gia thí sinh nên làm gì?

10 ngày trước khi thi THPT quốc gia thí sinh nên làm gì?

Chỉ còn ít ngày nữa học sinh lớp 12 trên cả nước sẽ bước vào kỳ thi THPT quốc gia năm 2019. Vậy trong thời gian này thí sinh nên ôn tập như thế nào cho hợp lý?

10 ngày trước khi thi THPT quốc gia thí sinh nên làm gì?

10 ngày trước khi thi THPT quốc gia thí sinh nên làm gì?

Theo lịch thi THPT quốc gia năm 2019, thời gian thi sẽ diễn ra từ ngày 24/6 đến ngày 27/6. Tính từ thời điểm này, chỉ còn khoảng 20 ngày nữa là kỳ thi chính thức diễn ra. Nhiều bạn thí sinh bắt đầu lao vào học ngày học đêm, vậy cách học như vậy có hợp lý?

Để chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi, trong thời gian nước rút này, thí sinh nên lưu ý một số vấn đề sau trong quá trình ôn tập:

Đối với các môn khoa học tự nhiên

Thời gian này hầu hết các bạn học sinh đã dừng đi học tại các lớp học thêm, lớp luyện thi để dành thời gian ôn lại những kiến thức còn thiếu sót. Bạn nên ghi chú lại những lỗi thường gặp phát hiện trong quá trình luyện đề. Đây cũng là khoảng thời gian rất hợp lý cho chúng ta rà soát, kiểm tra và lấp đầy những lỗ hổng của bản thân.

Cô Nguyễn Thị Thảo, giảng viên Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur lưu ý thí sinh khi ôn thi môn Toán: Các bạn thí sinh nên ghi nhớ những dạng toán cơ bản trong quá trình luyện đề, đọc lại công thức, cách giải dạng bài đó. Lúc ngồi vào phòng thi, yếu tố tâm lý cũng ảnh hưởng rất nhiều đến hiệu suất làm bài, do vậy nếu bạn đã nắm vững cách làm của dạng bài đó thì sẽ làm bài rất nhanh và ra được kết quả chính xác.

Với ôn thi các môn xã hội

Trong quá trình ôn thi môn Ngữ Văn, thí sinh nên đọc lại các văn bản để khi làm bài lấy dẫn chứng thật chuẩn xác. Phần nghị luận xã hội trong bài thi Ngữ văn cũng chiếm một phần điểm quan trọng, vì thế thí sinh nên dành ra 30 phút mỗi ngày để cập nhật thông tin xã hội đáng quan tâm nhé.

Đối với những môn xã hội khác, thí sinh nên rà soát lại những kiến thức trong hệ thống, ôn lại những chỗ còn hổng trong quá trình luyện đề.

Phân chia thời gian cho từng môn và hoàn thành đúng lịch

Thí sinh lên lịch ôn tập cho từng môn học, môn học nào còn hổng kiến thức nhiều thì sẽ dành nhiều thời gian hơn để ôn. Sau đó cần tập trung ôn tập để hoàn thành đúng với thời gian biểu đã lập.

Có chế độ dinh dưỡng hợp lý

Thí sinh cần có chế độ dinh dưỡng tốt để đảm bảo sức khỏe trong thời gian ôn thi. Nên sử dụng những thực phẩm bổ dưỡng như lòng đỏ trứng, đậu nành, bí đỏ… giúp tăng cường trí nhớ, tiếp thu kiến thức hiệu quả.

Không nên thử các món ăn lạ trong thời gian này để tránh dị ứng hay ảnh hưởng đến đường ruột dẫn đến ngộ độc, ảnh hưởng đến việc ôn thi.

Bác sĩ Trần Anh Tú, giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur lưu ý thí sinh không nên sử dụng các loại thực phẩm có chất kích thích làm ảnh hưởng đến sức khoẻ, mất hiệu quả khi ôn thi, đặc biệt là cà phê. Tâm lý nhiều bạn nghĩ rằng uống cà phê sẽ giúp tinh thần minh mẫn, tránh gây buồn ngủ. Nhưng khi hết tác dụng, nó sẽ dễ gây mệt mỏi, ảnh hưởng đến trí nhớ.

Thí sinh nên ăn uống đủ chất để đảm bảo sức khỏe

Thí sinh nên ăn uống đủ chất để đảm bảo sức khỏe

Nên làm gì khi cảm thấy căng thẳng?

Bạn nên dành ít phút thư giãn giữa giờ ôn thi để đẩy lùi căng thẳng một cách nhanh chóng. Không nên thư giãn bằng cách xem phim hành động, chơi game hay đánh bài… vì sẽ ảnh hưởng đến não bộ, khiến bạn khó tiếp thu kiến thức mới. Dành thời gian nghỉ ngơi hợp lý, một giấc ngủ sâu, đủ giấc sẽ giúp tinh thần bạn thoải mái, tràn đầy năng lượng cho ngày ôn thi tiếp theo. Trước khi ngủ, bạn nên thư giãn, tuyệt đối không sử dụng thuốc an thần sẽ dễ ảnh hưởng xấu đến thần kinh.

Không nên thức khuya học ngày học đêm. Thức quá khuya sẽ làm não bạn mệt mỏi, khó tiếp thu được thông tin, chưa kể đến việc có thể quên luôn cả những kiến thức trước đó. Đồng thời, thức khuya dễ làm bạn suy nhược cơ thể, ảnh hưởng đến sức khoẻ.

Yduochn.com.vn tổng hợp.

Nộp hồ sơ tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur

  • Cơ sở đào tạo Hà Nội: Số 212 Hoàng Quốc Việt, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội. Điện thoại: 0886.212.212
  • Cơ sở thực hành Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur: Số 49 Thái Thịnh, Q. Đống Đa, TP. Hà Nội (Bệnh viện Châm cứu Trung Ương) - VPĐD: Phòng 506, Tầng 5, Nhà 2. Điện thoại: 024.85.895.895 – 0948.895.895.
  • Cơ sở đào tạo TP Yên Bái: Số 46 Nguyễn Đức Cảnh, Tổ 11, Phường Đồng Tâm, TP. Yên Bái. Điện thoại: 0799.821.821
  • Cơ sở đào tạo TP Hồ Chí Minh: Số  37/3 Ngô Tất Tố, Phường 21, Quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh. Điện thoại: 09.6295.6295
  • Cơ sở đào tạo TP Hồ Chí Minh: Số  913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh. Điện thoại: 0799.913.913