Ôn thi môn Ngữ văn: những phần kiến thức dễ ăn điểm thí sinh không được bỏ qua
Home / Kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2022 / Ôn thi môn Ngữ văn: những phần kiến thức dễ ăn điểm thí sinh không được bỏ qua

Ôn thi môn Ngữ văn: những phần kiến thức dễ ăn điểm thí sinh không được bỏ qua

Đề thi Ngữ văn kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 vẫn giữ nguyên cấu trúc như năm trước, trong đó có những phần dễ ăn điểm thí sinh không được bỏ qua.

Ôn thi môn Ngữ văn: những phần kiến thức dễ ăn điểm thí sinh không được bỏ qua

Ôn thi môn Ngữ văn: những phần kiến thức dễ ăn điểm thí sinh không được bỏ qua

Căn cứ theo đề thi minh họa kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 do Bộ GD&ĐT công bố, về cơ bản cấu trúc đề thi THPT quốc gia môn Ngữ văn vẫn tương tự như cấu trúc đề năm 2018, trong đó phạm vi nội dung tập trung chủ yếu vào phần kiến thức lớp 12. Cụ thể cấu trúc đề thi gồm có 2 phần: Phần đọc hiểu (chiếm 30% tổng số điểm) và phần Làm văn (chiếm 70% tổng số điểm).

Với tổng số thời gian làm bài là 120 phút, thí sinh cần biết cách phân bố thời gian làm bài cho từng phần một cách hợp lý để có thể hoàn thành trọn vẹn bài thi, đồng thời cần ôn kỹ những phần kiến thức dễ ăn điểm.

Theo tổng hợp của ban tuyển sinh Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, cấu trúc đề thi môn Ngữ văn cụ thể như sau:

  • Phần đọc hiểu (3 điểm): phần này sẽ bao gồm 1 đoạn văn cùng với 4 câu hỏi nhỏ liên quan đến đoạn văn này. Các câu hỏi sẽ được sắp xếp theo thứ tự từ cấp độ nhận biết cho đến vận dụng.
  • Phần làm văn (7 điểm) bao gồm: viết một đoạn văn nghị luận xã hội (2 điểm); viết bài văn nghị luận văn học (5 điểm).

Lưu ý khi làm bài phần Đọc hiểu

Phần này sẽ dẫn một ngữ liệu thuộc lĩnh vực xã hội và có 4 câu hỏi đi kèm theo từng mức độ, từ nhận biết, thông hiểu và vận dụng. Thí sinh cần đọc kỹ câu hỏi và phần ngữ liệu là có thể dễ dàng trả lời được. Đối với câu số 4 trong phần này, thí sinh cần nêu được quan điểm cá nhân một cách rõ ràng, đúng chuẩn mực đạo đức và pháp luật.

Lưu ý khi làm bài phần Làm văn

Trong phần này sẽ có 2 câu hỏi. Một là câu hỏi yêu cầu tạo lập văn bản nghị luận xã hội với dung lượng 200 chữ (không quá mặt giấy A4), câu này chiếm 20% tổng số điểm của phần Làm văn. Vấn đề nghị luận sẽ được rút ra ngay từ ngữ liệu của phần Đọc hiểu. Vấn đề này khá gần gũi và thiết thực với học sinh.

Bạn Minh Thu, cựu sinh viên ĐH KHXH và NV – ĐHQG Hà Nội, hiện là sinh viên văn bằng 2 Cao đẳng Dược chia sẻ: Muốn giành điểm cao môn Ngữ văn, học sinh cần phải nắm vững những kỹ năng cơ bản nhất, kỹ năng đọc hiểu, kỹ năng viết, nắm bắt kiến thức cơ bản sách giáo khoa, và đặc biệt, đọc thêm nhiều sách, nhiều tài liệu là tốt nhất.

Đối với câu Nghị luận xã hội: kiến thức trong phần này thường rất bao la và không có phạm vị cố định. Để làm tốt phần này, thí sinh cần nắm chắc kỹ năng làm bài, chú trọng đến thao tác giải thích, bình luận và phân tích. Thí sinh nên chịu khó theo dõi tin tức, sự kiện, cập nhật tình hình thời sự để nắm bắt thông tin kịp thời và có thể bày tỏ quan điểm của mình đối với vấn đề được nêu ra.

Đối với câu hỏi Nghị luận văn học: Đây là câu được đánh giá là khó nhất. Câu nghị luận văn học có thể ra dạng đề so sánh, sẽ khó hơn cho các thí sinh, nếu không nắm được các kỹ năng thì bài sẽ rất dễ gặp tình trạng không đủ ý.

Tham khảo đề thi môn Ngữ văn của Sở GD&ĐT tỉnh Cà Mau:

Tham khảo đề thi môn Ngữ văn của Sở GD&ĐT tỉnh Cà Mau:

Tham khảo đề thi môn Ngữ văn của Sở GD&ĐT tỉnh Cà Mau:

Theo kinh nghiệm của những giáo viên dạy môn Ngữ văn, những tác phẩm đã được chọn vào chương trình đọc thêm cũng là những tác phẩm hay, cũng bổ sung những kiến thức rất hay cho các thí sinh làm bài. Vì vậy, đó là những phần kiến thức rất bổ ích và cần thiết, các thí sinh không thể bỏ qua. Về cơ bản, nếu thí sinh nào nắm trọn vẹn được nội dung sách giáo khoa thì có thể yên tâm trong phòng thi.

Khi thời gian chỉ còn chưa đầy một tháng là tới kỳ thi, các bạn thí sinh nên ôn lại kỹ năng cơ bản, tổng thể. Bên cạnh đó, cũng nên luyện viết và phân bố thời gian cho phù hợp với thời gian làm bài thi. Chúc các sĩ tử đạt kết quả cao trong kỳ thi sắp tới.

Yduochn.com.vn tổng hợp.

Nộp hồ sơ tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur

  • Cơ sở đào tạo Hà Nội: Số 212 Hoàng Quốc Việt, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội. Điện thoại: 0886.212.212
  • Cơ sở thực hành Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur: Số 49 Thái Thịnh, Q. Đống Đa, TP. Hà Nội (Bệnh viện Châm cứu Trung Ương) - VPĐD: Phòng 506, Tầng 5, Nhà 2. Điện thoại: 024.85.895.895 – 0948.895.895.
  • Cơ sở đào tạo TP Yên Bái: Số 46 Nguyễn Đức Cảnh, Tổ 11, Phường Đồng Tâm, TP. Yên Bái. Điện thoại: 0799.821.821
  • Cơ sở đào tạo TP Hồ Chí Minh: Số  37/3 Ngô Tất Tố, Phường 21, Quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh. Điện thoại: 09.6295.6295
  • Cơ sở đào tạo TP Hồ Chí Minh: Số  913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh. Điện thoại: 0799.913.913