Nên học ngành gì trong thời đại 4.0 để không thất nghiệp?
Home / Kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2022 / Nên học ngành gì trong thời đại 4.0 để không thất nghiệp?

Nên học ngành gì trong thời đại 4.0 để không thất nghiệp?

Trong tương lai với sự phát triển của khoa học công nghệ, các bạn trẻ không chỉ phải cạnh tranh với những người đi trước mà còn có thể cả robot. Vậy thí sinh nên học ngành gì trong thời đại 4.0 để không bị thất nghiệp?

Nên học ngành gì trong thời đại 4.0 để không thất nghiệp - 1

Nên học ngành gì trong thời đại 4.0 để không thất nghiệp? 

Để bản thân không bị lạc hậu trong cuộc cạnh tranh ngày càng gay gắt về việc làm, các bạn trẻ cần phải thích nghi với những thay đổi của xã hội càng nhanh càng tốt. Vậy nên học ngành gì trong thời đại 4.0 là câu hỏi được nhiều bạn trẻ quan tâm trong mùa tuyển sinh năm nay.

Sau đây các chuyên gia gợi ý những nhóm ngành được dự đoán sẽ trở thành xu hướng nghề nghiệp trong tương lai.

  1. Nhóm ngành Kinh doanh kỹ thuật số – Thương mại điện tử

Theo thống kê, giao dịch thông qua thương mại đã tăng gấp đôi trong vòng 5 năm qua, dự kiến sau đại dịch thì xu hướng giao dịch online sẽ tăng nhanh chóng và sẽ trở thành tương lai của bán lẻ hiện đại. Tuy nhiên tại Việt Nam nguồn nhân lực cho thương mại điện tử còn khan hiếm vì đây là ngành mới nổi ở nước ta.

Theo ThS Bùi Thị Hoài, cán bộ tuyển sinh Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, việc thông thạo ngoại ngữ, đồng thời hiểu biết về công nghệ là điều kiện cần để các bạn trẻ thể hiện khả năng thích nghi đối với những thay đổi trong thời đại cách mạng công nghệ 4.0. Các chuyên gia dự đoán mảng kinh doanh kỹ thuật số trở thành một trong những ngành siêu nổi trong tương lai gần.

  1. Nhóm ngành Công nghệ thông tin

Thông tin trên tạp chí Forbes trong một bài báo cho biết, do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, nhiều ngành nghề phải tiến hành cắt giảm nhân sự, tuy nhiên các doanh nghiệp công nghệ thông tin lớn vẫn tiếp tục tuyển dụng nhân sự và hầu như không bị ảnh hưởng nhiều. Nhóm ngành công nghệ thông tin luôn là những ngành có nhu cầu tuyển dụng nhân lực cao, trong thời gian xảy ra dịch bệnh có thể dễ dàng chuyển sang hình thức làm việc từ xa.

Các ngành thuộc nhóm ngành công nghệ thông tin thí sinh có thể tham khảo như: Khoa học máy tính, kỹ thuật máy tính, kỹ thuật phần mềm, hệ thống thông tin, truyền thông và mạng máy tính, an toàn thông tin,…

Nên học ngành gì trong thời đại 4.0 để không thất nghiệp - 2

Ngành công nghệ thông tin luôn cần nhiều nhân lực chất lượng cao

  1. Nhóm ngành sáng tạo nội dung trên nền tảng số

Theo số liệu thống kê về kỹ thuật số Digital 2019 của We Are Social và Hootsuite (những doanh nghiệp hàng đầu về sáng tạo và quản lý mạng xã hội), tại Việt Nam có đến 97% người sử dụng điện thoại di động, 72% người có điện thoại thông minh, 43% có máy tính và 13% có máy tính bảng. Nhóm ngành sáng tạo nội dung trên nền tảng số là nhóm ngành ít bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh bởi công việc trong ngành này có thể thực hiện từ xa hoặc làm việc độc lập mà vẫn duy trì được hiệu quả. Trong tương lai nhu cầu tuyển dụng nhân lực nhóm ngành này càng tăng.

Một số ngành học tiêu biểu trong nhóm ngành này thí sinh có thể tham khảo như Truyền thông, Digital Marketing, Thiết kế ứng dụng sáng tạo và Làm phim kỹ thuật số.

  1. Nhóm ngành chăm sóc sức khỏe

Có những ngành nghề mà máy móc không thể thay thế hoàn toàn được con người, đó là nhóm ngành sức khỏe. Đặc biệt khi xã hội ngày càng phát triển thì nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân ngày càng gia tăng. Chúng ta có thể nhận thấy khi dịch bệnh xảy ra, nhiều ngành nghề phải cắt giảm nhân sự nhưng những người làm việc trong ngành Y Dược thậm chí không có ngày nghỉ. Trong tương lai nhu cầu tuyển dụng nhân lực Y Dược ngày càng tăng để đáp ứng tốt nhất nhu cầu chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho người dân.

Một số ngành tiêu biểu trong khối ngành sức khỏe như: Y đa khoa, Điều dưỡng, Kỹ thuật xét nghiệm y học, Vật lý trị liệu và phục hồi chức năng, Hộ sinh, Dược học, Y học dự phòng, Y tế công cộng, Kỹ thuật hình ảnh y học…

Tư vấn tuyển sinh Cao đẳng Y Dược năm 2020

Tư vấn tuyển sinh Cao đẳng Y Dược năm 2020

Tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, trường tuyển sinh đào tạo hệ cao đẳng chính quy với các ngành: Cao đẳng Dược, Cao đẳng Điều dưỡng, Cao đẳng Hộ sinh, Cao đẳng Kỹ thuật xét nghiệm y học, Cao đẳng Kỹ thuật vật lý trị liệu và phục hồi chức năng.

Thí sinh có thể đăng ký xét tuyển trực tuyến tại đường link sau:

Hoặc nộp hồ sơ xét tuyển Cao đẳng Y Dược về địa chỉ của Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur theo hình thức chuyển phát nhanh qua bưu điện hoặc nộp trực tiếp tại trường.

Trên đây là một số gợi ý của các chuyên gia về những ngành học phát triển trong thời đại 4.0. Tuy vậy dù cho học bất cứ ngành nào, chỉ cần bạn giỏi và thật sự đam mê thì bạn vẫn có thể phát triển và kiếm được nhiều thu nhập từ đó.

Nguồn: Yduochn.com.vn.

Nộp hồ sơ tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur

  • Cơ sở đào tạo Hà Nội: Số 212 Hoàng Quốc Việt, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội. Điện thoại: 0886.212.212
  • Cơ sở thực hành Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur: Số 49 Thái Thịnh, Q. Đống Đa, TP. Hà Nội (Bệnh viện Châm cứu Trung Ương) - VPĐD: Phòng 506, Tầng 5, Nhà 2. Điện thoại: 024.85.895.895 – 0948.895.895.
  • Cơ sở đào tạo TP Yên Bái: Số 46 Nguyễn Đức Cảnh, Tổ 11, Phường Đồng Tâm, TP. Yên Bái. Điện thoại: 0799.821.821
  • Cơ sở đào tạo TP Hồ Chí Minh: Số  37/3 Ngô Tất Tố, Phường 21, Quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh. Điện thoại: 09.6295.6295
  • Cơ sở đào tạo TP Hồ Chí Minh: Số  913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh. Điện thoại: 0799.913.913