Kỹ thuật phục hồi chức năng là gì và cơ hội trong ngành này thế nào?
Home / Cao đẳng Kỹ thuật Vật lý trị liệu - Phục hồi chức năng / Kỹ thuật phục hồi chức năng là gì và cơ hội trong ngành này thế nào?

Kỹ thuật phục hồi chức năng là gì và cơ hội trong ngành này thế nào?

Ngày nay người ta hay nhắc đến một ngành giúp cải thiện sức khỏe sau điều trị bệnh là phục hồi chức năng. Vậy kỹ thuật Phục hồi chức năng là gì và tương lai của ngành này như thế nào?

Kỹ thuật phục hồi chức năng là gì và cơ hội trong ngành này thế nào?

Kỹ thuật phục hồi chức năng là gì và cơ hội trong ngành này thế nào?

Trước đây nhiều thầy thuốc chỉ chú trọng đến công tác phòng và chữa bệnh mà chưa thực sự chú trọng đến việc phục hồi sức khỏe cho bệnh nhân sau khi chữa bệnh, ngày nay người ta biết đến một ngành góp phần cải thiện tình trạng sức khỏe cho người bệnh sau khi điều trị đó là Phục hồi chức năng. Ngành phục hồi chức năng được xây dựng dựa trên cơ sở y học hiện đại và y học cổ truyền, sau nhiều năm nghiên cứu, ứng dụng và phát triển, ngành Phục hồi chức năng đã có những đóng góp to lớn trong y học. Sau đây chúng ta cùng tìm hiểu về kỹ thuật phục hồi chức năng là gì, các kỹ thuật phục hồi chức năng phổ biến hiện nay và cơ hội nghề nghiệp trong ngành này.

Kỹ thuật phục hồi chức năng là gì?

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), kỹ thuật phục hồi chức năng là các biện pháp y học, kinh tế, xã hội, giáo dục hướng nghiệp và các kỹ thuật phục hồi nhằm mục đích làm giảm các tác động của giảm chức năng và khuyết tật, giúp cho những người khuyết tật giảm mặc cảm và tái hòa nhập với cộng đồng.

Phục hồi chức năng giúp người bệnh sau điều trị phục hồi lại các chức năng của cơ thể bị mất do di chứng của chấn thương, bệnh tật, tai biến, bẩm sinh… giúp cho người bệnh phục hồi toàn diện cả về thể chất lẫn tinh thần.

Mục đích của Phục hồi chức năng Y học là gì?

Mục đích của phục hồi chức năng Y học bao gồm:

 • Phục hồi lại một cách tối đa về mặt thể chất, tinh thần và nghề nghiệp cho người bệnh.
 • Tăng cường khả năng còn lại của người khuyết tật nhằm làm giảm gáng nặng cho gia đình và xã hội.
 • Góp phần giúp người bệnh sau điều trị nhanh chóng thích nghi, tái hòa nhập với xã hội, làm thay đổi thái độ của cộng đồng và xã hội đối với người tàn tật.

Các kỹ thuật Phục hồi chức năng phổ biến hiện nay.

Bác sĩ Lê Thị Ngoan, giảng viên văn bằng 2 Vật lý trị liệu và phục hồi chức năng – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, hiện nay có các kỹ thuật Phục hồi chức năng phổ biến bao gồm:

 • Vận động trị liệu.
 • Các nhân tố Vật lý trị liệu.
 • Hoạt động trị liệu.
 • Tâm lý trị liệu.
 • Ngôn ngữ trị liệu
 • Kỹ thuật giúp đỡ người khuyết tật tham gia hòa nhập xã hội
 • Các dụng cụ trợ giúp, chân tay giả.

Đào tạo Cao đẳng Vật lý trị liệu và PHCN

Ưu điểm của việc điều trị bằng Vật lý trị liệu và phục hồi chức năng.

Ưu điểm của phương pháp vật lý trị liệu và phục hồi chức năng là không sử dụng thuốc hay phẫu thuật, giúp người bệnh phục hồi toàn diện thể chất lẫn tinh thần. Với những đóng góp to lớn của ngành này, hiện nay Vật lý trị liệu và phục hồi chức năng được Nhà nước và các cơ quan chức năng quan tâm đầu tư. Các kỹ thuật viên Vật lý trị liệu và phục hồi chức năng được đào tạo bài bản sau khi ra trường rất được trọng dụng, có thể làm việc tại các bệnh viện, cơ sở y tế, phòng khám, trung tâm phục hồi chức năng, spa, các đoàn thể thao, các tổ chức phi chính phủ…

Thực tế cho thấy đội ngũ nhân lực trong ngành này hiện nay vẫn còn rất hạn chế, chính vì vậy học ngày này được xem là lựa chọn thông minh mở ra nhiều cơ hội việc làm và phát triển.

Hiện nay Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur là địa chỉ uy tín có đào tạo chuyên ngành Kỹ thuật Vật lý trị liệu và phục hồi chức năng với các hệ: cao đẳng chính quy, liên thông, văn bằng 2 cao đẳng. Thí sinh có nguyện vọng theo học tại trường có thể đăng ký trực tuyến tại đây để được tư vấn.

Hoặc thí sinh trực tiếp nộp hồ sơ về địa chỉ Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur theo thông tin dưới đây để đăng ký học lớp vật lý trị liệu và phục hồi chức năng.

 

 

 

Nộp hồ sơ tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur

 • Cơ sở đào tạo Hà Nội: Số 212 Hoàng Quốc Việt, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội. Điện thoại: 0886.212.212
 • Cơ sở thực hành Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur: Số 49 Thái Thịnh, Q. Đống Đa, TP. Hà Nội (Bệnh viện Châm cứu Trung Ương) - VPĐD: Phòng 506, Tầng 5, Nhà 2. Điện thoại: 024.85.895.895 – 0948.895.895.
 • Cơ sở đào tạo TP Yên Bái: Số 46 Nguyễn Đức Cảnh, Tổ 11, Phường Đồng Tâm, TP. Yên Bái. Điện thoại: 0799.821.821
 • Cơ sở đào tạo TP Hồ Chí Minh: Số  37/3 Ngô Tất Tố, Phường 21, Quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh. Điện thoại: 09.6295.6295
 • Cơ sở đào tạo TP Hồ Chí Minh: Số  913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh. Điện thoại: 0799.913.913