Tương lai chuyên ngành phục hồi chức năng ở Việt Nam như thế nào?
Home / Cao đẳng Kỹ thuật Vật lý trị liệu - Phục hồi chức năng / Tương lai chuyên ngành phục hồi chức năng ở Việt Nam như thế nào?

Tương lai chuyên ngành phục hồi chức năng ở Việt Nam như thế nào?

Chuyên ngành Phục hồi chức năng ở Việt Nam tuy ra đời muộn nhưng đã đạt được nhiều thành tựu và đóng góp lớn cho xã hội, tương lai đây cũng là ngành nghề rất tiềm năng cho những ai theo học.

Tương lai chuyên ngành phục hồi chức năng ở Việt Nam như thế nào?

Tương lai chuyên ngành phục hồi chức năng ở Việt Nam như thế nào?

Trước đây công tác chăm sóc sức khỏe hầu như chỉ chú trọng ở giai đoạn phòng và điều trị bệnh mà chưa thực sự quan tâm đến việc phục hồi chức năng cho người bệnh sau điều trị. Với sự ra đời của ngành Vật lý trị liệu và phục hồi chức năng, việc phục hồi sau điều trị cho bệnh nhân được chú trọng hơn, góp phần cải thiện tình trạng sức khỏe cho người bệnh, giúp người bệnh phục hồi hoàn thiện cả về thể chất lẫn tinh thần. Chuyên ngành phục hồi chức năng được ra đời dựa trên cơ sở y học hiện đại và cổ điển. Sau một thời gian nghiên cứu, ứng dụng và phát triển, hiện nay ngành phục hồi chức năng đã chứng minh vai trò của nó và đã đóng góp to lớn trong y học.

Thực trạng ngành phục hồi chức năng ở Việt Nam hiện nay

Trong những năm qua, công tác phục hồi chức năng tại Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng, góp phần to lớn vào việc giảm tỉ lệ người khuyết tật, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người khuyết tật, giúp họ xóa bỏ mặc cảm, vươn lên trong cuộc sống và hòa nhập với cộng đồng. Tuy vậy thực tế công tác phục hồi chức năng ở Việt Nam vẫn còn nhiều khó khăn như nguồn nhân lực còn thiếu thốn, đội ngũ kỹ thuật viên Vật lý trị liệu – phục hồi chức năng còn rất mỏng, nhất là ở tuyến cơ sở… Do đó vẫn chưa đáp ứng đủ nhu cầu chăm sóc phục hồi chức năng ngày càng cao của người dân.

Bác sĩ, giảng viên văn bằng 2 Cao đẳng Vật lý trị liệu – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, hiện nay nhiều ứng dụng chuyên sâu trong lĩnh vực phục hồi chức năng ở nước ta đã được triển khai ứng dụng như hoạt động trị liệu, tâm lý trị liệu, vật lý trị liệu, ngôn ngữ trị liệu… Nhiều bệnh viện, cơ sở y tế đã phát triển và ứng dụng được các kỹ thuật điều trị chuyên sâu của ngành phục hồi chức năng trên thế giới như kỹ thuật tập trên hệ thống máy tích hợp, kỹ thuật tập mô phỏng trên hệ thống rô bốt, kỹ thuật lượng giá và tập luyện trên máy tập thăng bằng, kỹ thuật điều trị sóng xung kích, điều trị laser, từ trường….

Tương lai của chuyên ngành phục hồi chức năng tại Việt Nam

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ước tính Việt Nam Nam có khoảng 7,8 triệu người khuyết tật (chiếm 7-10% dân số). Số người khuyết tật có xu hướng ngày một gia tăng bởi các nguyên nhân như hậu quả của chiến tranh còn nặng nề, do già hóa dân số, tai nạn giao thông, tai nạn lao động và do mắc các bệnh không lây nhiễm tăng cao…. Những người bị khuyết tật cần được chăm sóc về phục hồi chức năng nhằm phục hồi lại sức khỏe để người bệnh sớm được tái hòa nhập cộng đồng.

Theo thống kê mạng lưới các cơ sở phục hồi chức năng tại Việt Nam hiện nay có khoảng hơn 60 bệnh viện/trung tâm. Để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người dân, ngành Vật lý trị liệu và phục hồi chức năng tại Việt Nam đang ngày càng phát triển. Kỹ thuật viên vật lý trị liệu và phục hồi chức năng được đào tạo bài bản sau khi ra trường sẽ rất được trọng dụng với mức thu nhập hấp dẫn.

Đào tạo kỹ thuật viên Vật lý trị liệu và Phục hồi chức năng

Đào tạo kỹ thuật viên Vật lý trị liệu và Phục hồi chức năng

Đào tạo Cao đẳng kỹ thuật Vật lý trị liệu và phục hồi chức năng.

Nhằm bổ sung nguồn nhân lực cho ngành Y tế Việt Nam, Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur được giao nhiệm vụ đào tạo Kỹ thuật viên Vật lý trị liệu và phục hồi chức năng hệ cao đẳng. Sinh viên khi theo học tại trường được đào tạo bài bản kiến thức chuyên môn, kỹ năng nghề nghiệp, tay nghề để sau khi tốt nghiệp có thể làm được việc.

Đăng ký trực tuyến

Thí sinh có nguyện vọng theo học Cao đẳng chính quy, liên thông, văn bằng 2 Cao đẳng Vật lý trị liệu và phục hồi chức năng có thể liên hệ đến ban tuyển sinh Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur theo thông tin sau để được tư vấn.

 

Nộp hồ sơ tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur

  • Cơ sở đào tạo Hà Nội: Số 212 Hoàng Quốc Việt, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội. Điện thoại: 0886.212.212
  • Cơ sở thực hành Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur: Số 49 Thái Thịnh, Q. Đống Đa, TP. Hà Nội (Bệnh viện Châm cứu Trung Ương) - VPĐD: Phòng 506, Tầng 5, Nhà 2. Điện thoại: 024.85.895.895 – 0948.895.895.
  • Cơ sở đào tạo TP Yên Bái: Số 46 Nguyễn Đức Cảnh, Tổ 11, Phường Đồng Tâm, TP. Yên Bái. Điện thoại: 0799.821.821
  • Cơ sở đào tạo TP Hồ Chí Minh: Số  37/3 Ngô Tất Tố, Phường 21, Quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh. Điện thoại: 09.6295.6295
  • Cơ sở đào tạo TP Hồ Chí Minh: Số  913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh. Điện thoại: 0799.913.913