Khi nào thí sinh nên điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển đại học?
Home / Kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2022 / Khi nào thí sinh nên điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển đại học?

Khi nào thí sinh nên điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển đại học?

Sau khi biết điểm thi THPT quốc gia, thí sinh được thay đổi nguyện vọng xét tuyển đại học, tuy nhiên thí sinh cần cân nhắc kỹ càng trước khi quyết định điều chỉnh.

Khi nào thí sinh nên điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển đại học?

Khi nào thí sinh nên điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển đại học?

Điều chỉnh NV là quyền lợi thiết thực của thí sinh nhằm lựa chọn được trường phù hợp với năng lực, sở thích và cả điểm thi thực tế trong kỳ thi THPT quốc gia 2019.

Trường hợp nào thí sinh nên điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển?

Nhiều thí sinh khi nộp hồ sơ đăng ký dự thi THPT quốc gia đã đăng ký số lượng lớn nguyện vọng ĐH/CĐ. Tuy nhiên, sau khi tra cứu điểm thi THPT quốc gia 2019, thí sinh vẫn còn một cơ hội cuối để bổ sung, điều chỉnh nguyện vọng dựa trên điểm số thực tế mình đạt được cũng như tham khảo phổ điểm chung toàn quốc sẽ được Bộ GDĐT công bố cùng lúc với điểm thi. Đây là kênh tham khảo thông tin quan trọng đối với thí sinh vì có thể dự đoán được điểm chuẩn trúng tuyển dựa vào phổ điểm và số lượng thí sinh đăng ký.

Những trường hợp thí sinh bắt buộc phải điều chỉnh nguyện vọng khi có điểm thi đạt dưới điểm sàn Bộ GD&ĐT quy định nếu đăng ký vào các trường thuộc nhóm ngành sức khỏe và nhóm ngành sư phạm, thí sinh cần lưu ý để tránh bỏ lỡ cơ hội đáng tiếc.

Một số chuyên gia đưa ra lời khuyên cho các thí sinh, trong cùng một ngành học có thể xét tuyển ở nhiều tổ hợp khác nhau. Do đó, các em hãy cân nhắc những tổ hợp mình đạt điểm cao nhất, lựa chọn thay đổi, điều chỉnh làm tổ hợp xét tuyển để tăng khả năng đậu ĐH.

Thí sinh dự thi THPT quốc gia

Thí sinh dự thi THPT quốc gia

Điều chỉnh nguyện vọng – cơ hội để thí sinh nhìn lại mình

Điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển là cơ hội để thí sinh nhìn lại chính mình. Thí sinh cần cân nhắc một cách cẩn thận về việc sắp tới sẽ học ở đâu, học ngành nào. Thí sinh nên lựa chọn ngành học mình yêu thích và phù hợp với bản thân thay vì điều chỉnh nguyện vọng chỉ để phục vụ mục đích duy nhất là đỗ đại học bằng mọi giá.

Cô Nguyễn Thị Linh, giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur kể lại câu chuyện về sinh viên của mình, cách đây hai năm bạn sinh viên này vì có điểm thi không được như dự đoán nên đã thay đổi nguyện vọng đại học vào một ngành mình không yêu thích. Sau một học kỳ bạn sinh viên này học hành chật vật do không tìm được hứng thú với ngành nên năm sau bạn đã đăng ký xét tuyển vào Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur. Vì học đúng chuyên ngành yêu thích nên bạn học tập rất tốt, sau mỗi học kỳ còn được học bổng.

TS Lương Tâm Uyên, Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết trong thời gian chờ đợi điểm thi được công bố, việc cân nhắc lại các yếu tố đam mê, sở thích, khả năng, hoàn cảnh gia đình, nhu cầu xã hội… để lựa chọn được đúng ngành học, trường học là điều cần thiết. Trong đó, quan trọng nhất là thí sinh cần hiểu mình, hiểu về ngành học mình lựa chọn để tránh lãng phí thời gian, công sức, tránh đi đường vòng khi học nghề A nhưng ra trường lại theo nghề B.

Các thí sinh quan tâm đến ngành Y Dược có thể đăng ký thông tin trực tuyến tại đây để được các cán bộ tuyển sinh tư vấn:

Yduochn.com.vn tổng hợp.

Nộp hồ sơ tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur

  • Cơ sở đào tạo Hà Nội: Số 212 Hoàng Quốc Việt, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội. Điện thoại: 0886.212.212
  • Cơ sở thực hành Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur: Số 49 Thái Thịnh, Q. Đống Đa, TP. Hà Nội (Bệnh viện Châm cứu Trung Ương) - VPĐD: Phòng 506, Tầng 5, Nhà 2. Điện thoại: 024.85.895.895 – 0948.895.895.
  • Cơ sở đào tạo TP Yên Bái: Số 46 Nguyễn Đức Cảnh, Tổ 11, Phường Đồng Tâm, TP. Yên Bái. Điện thoại: 0799.821.821
  • Cơ sở đào tạo TP Hồ Chí Minh: Số  37/3 Ngô Tất Tố, Phường 21, Quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh. Điện thoại: 09.6295.6295
  • Cơ sở đào tạo TP Hồ Chí Minh: Số  913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh. Điện thoại: 0799.913.913