Điều kiện cấp chứng chỉ hành nghề xét nghiệm mới nhất
Home / Tin Tức Ngành Y Dược / Tin Giáo dục / Điều kiện cấp chứng chỉ hành nghề xét nghiệm mới nhất

Điều kiện cấp chứng chỉ hành nghề xét nghiệm mới nhất

Sinh viên ngành Kỹ thuật Xét nghiệm y học sau khi tốt nghiệp muốn làm chứng chỉ hành nghề thì cần điều kiện gì, thời gian thực hành để được cấp chứng chỉ hành nghề xét nghiệm là bao lâu?

Điều kiện cấp chứng chỉ hành nghề xét nghiệm mới nhất

Điều kiện cấp chứng chỉ hành nghề xét nghiệm mới nhất

Đây cũng là thông tin mà các bạn sinh viên Cao đẳng Xét nghiệm Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur rất quan tâm. Bác sĩ Dương Trường Giang, Phó phòng Đào tạo Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur sẽ giải đáp thắc mắc này cho các bạn như sau.

Điều kiện cấp chứng chỉ hành nghề xét nghiệm

Căn cứ theo Luật khám bệnh, chữa bệnh 2009, những người làm công tác xét nghiệm tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh được xác định là Kỹ thuật viên và được cấp chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh phù hợp với chuyên ngành học và chuyên môn của người đó theo quy định của pháp luật.

Cụ thể, điều kiện cấp chứng chỉ hành nghề xét nghiệm được quy định tại Điều 18 Luật Khám bệnh, chữa bệnh 2009 như sau:

– Có văn bằng chuyên môn liên quan đến y tế được cấp hoặc công nhận tại Việt Nam;

– Có văn bản xác nhận quá trình thực hành, trừ trường hợp là lương y, người có bài thuốc gia truyền hoặc có phương pháp chữa bệnh gia truyền.

– Có giấy chứng nhận đủ sức khỏe để hành nghề khám bệnh, chữa bệnh.

– Không thuộc trường hợp đang trong thời gian bị cấm hành nghề, cấm làm công việc liên quan đến chuyên môn y, dược theo bản án, quyết định của Tòa án; đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự; đang trong thời gian chấp hành bản án hình sự, quyết định hình sự của tòa án hoặc quyết định áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào cơ sở giáo dục, cơ sở chữa bệnh; đang trong thời gian bị kỷ luật từ hình thức cảnh cáo trở lên có liên quan đến chuyên môn khám bệnh, chữa bệnh; mất hoặc hạn chế năng lực hành vi dân sự.

Thời gian thực hành để được cấp chứng chỉ hành nghề xét nghiệm

Tại Khoản 1 Điều 24 Luật khám bệnh, chữa bệnh 2009 quy định về việc xác nhận quá trình thực hành như sau:

– Người có văn bằng chuyên môn liên quan đến y tế được cấp hoặc công nhận tại Việt Nam, trước khi được cấp chứng chỉ hành nghề, phải qua thời gian thực hành tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh sau đây:

  1. a) 18 tháng thực hành tại bệnh viện, việc nghiên cứu có giường bệnh (sau đây gọi chung là bệnh viện) đối với bác sĩ;
  2. b) 12 tháng thực hành tại bệnh viện đối với y sỹ;
  3. c) 09 tháng thực hành tại bệnh viện có khoa phụ sản hoặc tại nhà hộ sinh đối với hộ sinh viên.
  4. d) 09 tháng thực hành tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đối với điều dưỡng viên, kỹ thuật viên.

Do vậy sinh viên ngành xét nghiệm sau khi tốt nghiệp cần có thời gian thực hành tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh là 09 tháng, đồng thời đáp ứng được các điều kiện như trên sẽ được cấp chứng chỉ hành nghề xét nghiệm. Khi đó bạn cần làm hồ sơ và thực hiện các thủ tục cần thiết để được Sở y tế cấp chứng chỉ hành nghề.

Địa chỉ đào tạo Kỹ thuật viên xét nghiệm uy tín

Địa chỉ đào tạo Kỹ thuật viên xét nghiệm uy tín

Quy định về việc xác nhận thời gian thực hành cấp chứng chỉ hành nghề xét nghiệm

Giảng viên liên thông Cao đẳng Xét nghiệm Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, việc xác nhận thời gian thực hành được quy định cụ thể tại Khoản 3 Điều 16 Thông tư 41/2011/TT-BYT như sau:

– Trường hợp bạn đã thực hiện việc khám bệnh, chữa bệnh trước ngày 01/01/2012:

+ Nếu có thời gian khám bệnh, chữa bệnh ít nhất là 09 tháng liên tục tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thì được xác nhận có đủ thời gian thực hành;

+ Nếu có thời gian khám bệnh, chữa bệnh chưa đủ là 09 tháng liên tục tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thì thời gian đã thực hiện việc khám bệnh, chữa bệnh trước ngày 01/01/2012 được tính là thời gian thực hành (xác định từ thời điểm có hợp đồng lao động hoặc quyết định tuyển dụng) và phải tiếp tục thực hành đến khi đủ 09 tháng để được xác nhận có đủ thời gian thực hành;

+ Nếu đã có thời gian khám bệnh, chữa bệnh ít nhất là 09 tháng tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh nhưng sau đó đã không thực hiện việc khám bệnh, chữa bệnh trong thời gian 02 năm tính đến ngày nộp hồ sơ xin cấp chứng chỉ hành nghề thì phải thực hành theo quy định tại Khoản 1 Điều 24 Luật khám bệnh, chữa bệnh.

– Trường hợp bạn bắt đầu thực hiện việc khám bệnh, chữa bệnh từ ngày 01/01/2012 thì phải thực hành theo quy định tại Khoản 1 Điều 24 Luật khám bệnh, chữa bệnh. (Cụ thể là 09 tháng thực hành tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đối với điều dưỡng viên, kỹ thuật viên).

Trên đây là những thông tin về điều kiện cấp chứng chỉ hành nghề xét nghiệm và thời gian thực hành cấp chứng chỉ hành nghề xét nghiệm các bạn sinh viên cần nắm được.

Nguồn tham khảo: Thư ký luật.

Yduochn.com.vn.

Nộp hồ sơ tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur

  • Cơ sở đào tạo Hà Nội: Số 212 Hoàng Quốc Việt, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội. Điện thoại: 0886.212.212
  • Cơ sở thực hành Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur: Số 49 Thái Thịnh, Q. Đống Đa, TP. Hà Nội (Bệnh viện Châm cứu Trung Ương) - VPĐD: Phòng 506, Tầng 5, Nhà 2. Điện thoại: 024.85.895.895 – 0948.895.895.
  • Cơ sở đào tạo TP Yên Bái: Số 46 Nguyễn Đức Cảnh, Tổ 11, Phường Đồng Tâm, TP. Yên Bái. Điện thoại: 0799.821.821
  • Cơ sở đào tạo TP Hồ Chí Minh: Số  37/3 Ngô Tất Tố, Phường 21, Quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh. Điện thoại: 09.6295.6295
  • Cơ sở đào tạo TP Hồ Chí Minh: Số  913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh. Điện thoại: 0799.913.913