Chuyên gia tư vấn 4 bước chọn ngành chọn trường phù hợp với năng lực
Home / Kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2022 / Chuyên gia tư vấn 4 bước chọn ngành chọn trường phù hợp với năng lực

Chuyên gia tư vấn 4 bước chọn ngành chọn trường phù hợp với năng lực

Chọn ngành chọn trường phù hợp với sở thích và năng lực là yếu tố quan trọng nhất khi thí sinh điền phiếu ĐKXT. Sau đây chuyên gia tư vấn 4 bước xác định ngành/trường phù hợp.

Chuyên gia tư vấn 4 bước chọn ngành chọn trường phù hợp với năng lực

Chuyên gia tư vấn 4 bước chọn ngành chọn trường phù hợp với năng lực

TS Lương Tâm Uyên, Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, việc chọn học ngành nào, trường nào ở bậc đại học/cao đẳng để sau khi ra trường có thu nhập tốt, đóng góp cho xã hội, đồng thời nuôi dưỡng bản thân và gia đình cần tuân thủ theo nguyên tắc: Chọn việc làm (bạn sẽ là ai trong tương lai).

Nguyên tắc khi chọn ngành, chọn trường

Thí sinh cần cân nhắc xem thành phần kinh tế mà mình muốn làm việc trong tương lai (Nhà nước, tư nhân, nước ngoài), loại hình doanh nghiệp mà thí sinh muốn làm (Thương mại, sản xuất hay hành chính sự nghiệp…), mức thu nhập mong muốn. Sở dĩ cần cân nhắc những yếu tố này vì một lĩnh vực sẽ có nhiều ngành để làm. Ví dụ lĩnh vực Y tế có nhiều chuyên ngành như: Bác sĩ đa khoa, Điều dưỡng viên, Kỹ thuật viên xét nghiệm Y học, Dược sĩ…

Tiếp đến thí sinh cần xem xét công việc đó đòi hỏi những kỹ năng nào, xác định ngành học nào phù hợp với sở thích, đam mê của mình. Sau khi xác định được ngành học yêu thích, thí sinh sẽ lên một danh sách các trường có đào tạo ngành thí sinh muốn học.

Sau đó thí sinh tra mã trường, mã ngành để điền vào hồ sơ nộp trước khi thi. Sau khi có kết quả thi, thí sinh vẫn còn một quyền điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển.

Các bước cần thực hiện khi điền nguyện vọng vào phiếu ĐKXT

Khi điền nguyện vọng đăng ký xét tuyển, thí sinh sẽ sắp xếp các nguyện vọng từ trên xuống dưới theo thứ tự ưu tiên. Nếu đã trúng tuyển ở nguyện vọng cao nhất thì hệ thống sẽ không xét đến các nguyện vọng tiếp theo, do vậy thí sinh lưu ý nguyên tắc khi điền nguyện vọng vào phiếu ĐKXT đó là sắp xếp giảm dần theo sự yêu thích của bản thân về ngành nghề đó. Đối với những trường/ngành thí sinh yêu thích nhất nhưng cơ hội trúng tuyển không cao thì thí sinh vẫn nên xếp nguyện vọng đó ở thứ tự ưu tiên cao nhất.

Sau khi thực hiện đăng ký hồ sơ, thí sinh có thể chuyên tâm ôn tập và thi thật tốt để thể hiện hết năng lực của mình. Sau khi có kết quả thi, thí sinh còn quyền điền chỉnh nguyện vọng, khi đó thí sinh cần thực hiện các bước như sau để tăng cơ hội trúng tuyển:

Bước 1: Tra điểm chuẩn các trường có ngành học mà bạn yêu thích và đã lựa chọn. Lập danh sách tổng điểm các tổ hợp.

Bước 2: Thí sinh chọn tổ hợp điểm thi cao nhất của bạn để so sánh với điểm chuẩn các trường mà thí sinh đã chọn tại bước thứ nhất (thí sinh chọn trường có điểm chuẩn thấp hơn kết quả thi của mình) để xác định trường phù hợp năng lực của mình (nên sử dụng kết hợp với nguyên tắc đã nêu trên). Nếu như kết quả phù hợp với trường lúc thí sinh điền hồ sơ thì thí sinh có thể giữ nguyên nguyện vọng.

Nếu chưa đạt, thí sinh sẽ xem xét bước 3: Chọn trường có điểm chuẩn thấp hơn và phù hợp với nguyên tắc đã đề ra rồi thực hiện thủ tục điều chỉnh nguyện vọng. Trường nào phù hợp với khả năng của mình nhất thì thí sinh đặt làm nguyện vọng 1, các trường khác đặt ở các nguyện vọng tiếp theo.

Bước 4: Nếu như không có trường có ngành phù hợp thì bạn nên chọn lại ngành cho hợp với kết quả thi của mình.

Trên đây là một số hướng dẫn thí sinh cách xác định ngành/trường phù hợp với năng lực để tăng khả năng trúng tuyển. Thí sinh lưu ý phiếu đăng ký dự thi THPT và xét tuyển ĐH/CĐ chỉ dành cho các trường Đại học và các trường cao đẳng nhóm ngành giáo viên. Đối với các trường cao đẳng khác, thí sinh thực hiện đăng ký theo hướng dẫn của trường đó.

Tuyển sinh Cao đẳng Dược chỉ cần tốt nghiệp THPT

Tuyển sinh Cao đẳng Dược chỉ cần tốt nghiệp THPT

Chẳng hạn, thí sinh muốn đăng ký xét tuyển vào Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur có thể thực hiện đăng ký bằng một trong những cách sau:

Cách 1: Đăng ký trực tuyến tại link sau.

Cách 2: Nộp hồ sơ xét tuyển theo hình thức chuyển phát nhanh qua bưu điện hoặc nộp trực tiếp tại trường.

Các ngành đào tạo của trường năm nay gồm có: Cao đẳng Dược, Cao đẳng Điều dưỡng, Cao đẳng Hộ sinh, Cao đẳng Kỹ thuật vật lý trị liệu và PHCN, Cao đẳng Kỹ thuật xét nghiệm y học.

Mọi thắc mắc thí sinh vui lòng liên hệ đến Nhà trường theo thông tin sau đây để được tư vấn.

Nộp hồ sơ tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur

  • Cơ sở đào tạo Hà Nội: Số 212 Hoàng Quốc Việt, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội. Điện thoại: 0886.212.212
  • Cơ sở thực hành Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur: Số 49 Thái Thịnh, Q. Đống Đa, TP. Hà Nội (Bệnh viện Châm cứu Trung Ương) - VPĐD: Phòng 506, Tầng 5, Nhà 2. Điện thoại: 024.85.895.895 – 0948.895.895.
  • Cơ sở đào tạo TP Yên Bái: Số 46 Nguyễn Đức Cảnh, Tổ 11, Phường Đồng Tâm, TP. Yên Bái. Điện thoại: 0799.821.821
  • Cơ sở đào tạo TP Hồ Chí Minh: Số  37/3 Ngô Tất Tố, Phường 21, Quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh. Điện thoại: 09.6295.6295
  • Cơ sở đào tạo TP Hồ Chí Minh: Số  913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh. Điện thoại: 0799.913.913