Chuẩn hóa năng lực cán bộ Y tế - yêu cầu cấp bách của hội nhập
Home / Tin Tức Ngành Y Dược / Tin Giáo dục / Chuẩn hóa năng lực cán bộ Y tế – yêu cầu cấp bách của hội nhập

Chuẩn hóa năng lực cán bộ Y tế – yêu cầu cấp bách của hội nhập

Nhằm nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cũng như đáp ứng yêu cầu hội nhập, Bộ Y tế đã ban hành thông tư yêu cầu chuẩn hóa các chức danh nghề nghiệp viên chức ngành Y tế.

Chuẩn hóa năng lực cán bộ Y tế - yêu cầu cấp bách của hội nhập

Chuẩn hóa năng lực cán bộ Y tế – yêu cầu cấp bách của hội nhập

Theo đó, chú trọng đến việc đào tạo, nâng cấp các hệ trung cấp điều dưỡng, dược, hộ sinh, kỹ thuật y… lên “tầm” cao đẳng. Theo lộ trình, từ năm 2021 sẽ chuẩn hóa năng lực cán bộ Y tế yêu cầu trình độ Cao đẳng trở lên và đến 2025 sẽ không còn chức danh trình độ trung cấp.

Đội ngũ cán bộ Y tế còn thiếu và yếu

Chưa nói đến tình trạng số lượng bác sĩ vốn dĩ đã thiếu trầm trọng lâu nay, hiện điều dưỡng, hộ sinh ở nước ta vẫn chưa đáp ứng yêu cầu cả về số lượng và chất lượng. Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), hiện nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có các nước đang phát triển như Việt Nam còn thiếu điều dưỡng, hộ sinh viên. Thống kê gần đây cho thấy, tỷ lệ điều dưỡng, hộ sinh/bác sĩ ở nước ta là 1,8; xếp hàng thấp nhất trong khu vực Đông Nam Á.

Theo Thạc sĩ Hà Thị Kim Phượng, Cục Quản lý khám chữa bệnh, mặc dù nguồn nhân lực điều dưỡng, hộ sinh tại Việt Nam đã được quan tâm tuyển dụng, nhưng về số lượng và cơ cấu còn thiếu nhiều so với quy định, quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống y tế giai đoạn 2010, tầm nhìn 2020 (tỷ lệ phải đạt 3,5 điều dưỡng/1 bác sĩ). Khảo sát của Bộ Y tế cũng cho thấy điều dưỡng, hộ sinh đang công tác tại các BV tuyến tỉnh chiếm tỷ lệ cao nhất (49,8%), sau đó là các BV tuyến quận/huyện (29,1%) và tiếp đến là các BV trực thuộc Bộ Y tế (12,2%). Còn tại các BV ngoài công lập chỉ có 8% và nhất là các BV bộ, ngành chỉ có 0,9% điều dưỡng, hộ sinh đang làm việc. Điều đó cho thấy, sự phân bố lực lượng cán bộ điều dưỡng, hộ sinh có sự không đồng đều giữa các tuyến điều trị cũng như nhu cầu của mỗi tuyến điều trị là khác nhau.

Bác sĩ Phạm Văn Hữu, giảng viên liên thông Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, trình độ điều dưỡng, hộ sinh vẫn còn rất hạn chế. Trong khi nhiều quốc gia trong khu vực và thế giới đã chuẩn hóa trình độ điều dưỡng, hộ sinh phải từ cao đẳng trở lên, thì ở Việt Nam trung cấp vẫn chiếm đa số (74,6%) và thậm chí vẫn còn 1,6% đang ở trình độ sơ cấp; thậm chí ngay cả điều dưỡng trưởng khoa của nhiều BV trực thuộc các sở y tế địa phương cũng có trình độ chuyên môn chưa phù hợp.

Chuẩn hóa năng lực cán bộ Y tế đáp ứng yêu cầu hội nhập

Chuẩn hóa năng lực cán bộ Y tế đáp ứng yêu cầu hội nhập

Chuẩn hóa năng lực cán bộ Y tế đáp ứng yêu cầu hội nhập

Theo Tiến sĩ Trần Viết Hùng, Phó vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ (Bộ Y tế), nhằm phù hợp với tiêu chuẩn và hội nhập quốc tế, ngành y tế đang từng bước chuẩn hóa trình độ chuyên môn. Trong đó tập trung “nâng cấp” từ hệ trung cấp lên cao đẳng. Những viên chức được cử đi học để đạt trình độ cao đẳng mà không tham gia học hoặc kết quả học không đạt yêu cầu thì sẽ xem xét bố trí lại công tác hoặc tinh giảm biên chế. Trước tình hình đó, việc học liên thông lên Cao đẳng đang là yêu cầu cấp thiết đối với các cán bộ Y tế trung cấp nếu muốn thăng tiến trong công việc và làm việc lâu dài trong ngành Y.

Thực hiện chủ trương của Bộ Y tế đồng thời đáp ứng nhu cầu của học viên, Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tổ chức đào tạo liên thông Cao đẳng Y Dược với các ngành: Dược, Điều dưỡng, Kỹ thuật Xét nghiệm Y học, Hộ sinh, Kỹ thuật Vật lý trị liệu và Phục hồi chức năng dành cho những người đã tốt nghiệp Trung cấp ở một trong các ngành thuộc lĩnh vực sức khỏe.

Thời gian đào tạo liên thông Cao đẳng Y Dược là 1,3 năm, chi phí học tập phù hợp. Khung thời gian học vào Thứ 7 và Chủ nhật hàng tuần.

Thí sinh có nhu cầu đăng ký học cần chuẩn bị hồ sơ bao gồm:

  • 02 bản photo công chứng bằng Trung cấp + bảng điểm tương ứng.
  • 02 bản photo công chứng bằng tốt nghiệp THPT.
  • 04 ảnh 3×4 và 02 ảnh 4×6.
  • 01 bản sao giấy khai sinh.
  • 01 bản photo công chứng giấy CMND.

Tuyển sinh liên thông Cao đẳng KT Vật lý trị liệu và Phục hồi chức năng

Tuyển sinh liên thông Cao đẳng KT Vật lý trị liệu và Phục hồi chức năng

Thời gian nộp hồ sơ: Nhà trường tuyển sinh liên tục nhiều đợt trong năm, thí sinh có nhu cầu đăng ký học vui lòng nộp hồ sơ theo hướng dẫn về trường trong giờ hành chính các ngày từ Thứ 2 đến Chủ nhật, địa chỉ Phòng đào tạo Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tại:

Nộp hồ sơ tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur

  • Cơ sở đào tạo Hà Nội: Số 212 Hoàng Quốc Việt, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội. Điện thoại: 0886.212.212
  • Cơ sở thực hành Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur: Số 49 Thái Thịnh, Q. Đống Đa, TP. Hà Nội (Bệnh viện Châm cứu Trung Ương) - VPĐD: Phòng 506, Tầng 5, Nhà 2. Điện thoại: 024.85.895.895 – 0948.895.895.
  • Cơ sở đào tạo TP Yên Bái: Số 46 Nguyễn Đức Cảnh, Tổ 11, Phường Đồng Tâm, TP. Yên Bái. Điện thoại: 0799.821.821
  • Cơ sở đào tạo TP Hồ Chí Minh: Số  37/3 Ngô Tất Tố, Phường 21, Quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh. Điện thoại: 09.6295.6295
  • Cơ sở đào tạo TP Hồ Chí Minh: Số  913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh. Điện thoại: 0799.913.913