Bỏ túi bí quyết học nhanh nhớ lâu các môn học thuộc lòng
Trang chủ / Kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2022 / Bỏ túi bí quyết học nhanh nhớ lâu các môn học thuộc lòng

Bỏ túi bí quyết học nhanh nhớ lâu các môn học thuộc lòng

Việc học thuộc lòng thường gây khó khăn và nhàm chán đối với đa số học sinh. Để “học nhanh nhớ lâu”, các bạn có thể áp dụng một số bí quyết dưới đây nhé.

Bỏ túi bí quyết học nhanh nhớ lâu các môn học thuộc lòng

Bỏ túi bí quyết học nhanh nhớ lâu các môn học thuộc lòng

Lựa chọn không gian và thời gian hợp lý để học bài

Chia sẻ về bí quyết học nhanh nhớ lâu, Bs Minh Huệ, giảng viên Cao đẳng Dược chính quy Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, việc học thuộc lòng nhanh hay chậm phụ thuộc rất nhiều vào địa điểm, thời gian bắt đầu học.

Không gian: Nên chọn học ở nơi rộng, thoáng, yên tĩnh. Nơi học gọn gàng và trong lành cũng giúp bạn mau thuộc bài hơn. Có thể học thuộc trong khi đứng, ngồi, nằm, đi qua đi lại…, miễn là cách đó khiến bạn cảm thấy dễ chịu, nhưng tránh đổi tư thế liên tục (ví dụ đang ngồi thì lại nằm), việc này gây cảm giác mất tập trung và mệt mỏi, dễ mất hứng khi học và bị gián đoạn suy nghĩ.

Thời gian: Nhiều bạn cho rằng buổi sáng là thời điểm tốt nhất để học, tuy nhiên học buổi sáng thuộc bài rất dễ nhưng cũng quên rất nhanh. Còn học buổi tối tuy mất thời gian hơn nhưng sẽ nhớ rất kỹ và thời gian nhớ kéo dài. Thời điểm thích hợp nhất để học thuộc là buổi tối từ 7h – 12h.

Nên lưu ý chọn thời gian thoải mái (bạn không bị kẹt công việc hoặc lịch học khác), như thế mới dễ tập trung học hơn.

Tinh thần thoải mái: Cái quan trọng nhất khi bắt tay vào học bài là tinh thần của bạn được thoải mái tuyệt đối, không lo âu và phiền muộn về bất cứ một vấn đề gì. Khi đó bạn sẽ dành toàn bộ tâm trí cho việc học và hiệu quả sẽ được nhân lên rất nhiều đấy!

Một chút gì đó tẩm bổ cho cơ thể trước khi bắt tay vào học bài cũng là cách nâng cao khả năng tiếp thu.

Không nên quan trọng độ dài nội dung học thuộc.

Nhiều bạn thường nhìn vào số lượng trang phải học, rồi lắc đầu ngán ngẩm hoặc chỉ học được vài dòng rồi buông. Đừng nhìn vào số trang mình phải học, hãy nhìn vào số trang mình đã học được. Hãy bắt đầu học với một tâm trạng thoải mái nhất. Bạn Minh Thư, sinh viên Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, tâm lý có ảnh hưởng rất nhiều đến việc học bài, do vậy, nếu bạn nghĩ rằng bạn sẽ học thuộc, thì thời gian sẽ rút ngắn hơn và bạn sẽ tập trung hơn.

Để học nhanh nhớ lâu, bạn cần biết cách lược bỏ những nội dung không cần thiết, nắm chắc các ý chính, tô đậm các ý quan trọng, học theo kiểu liệt kê các ý chính, tránh học kiểu cả đoạn văn dễ gây chán nản và khó nuốt.

Bí quyết học nhanh nhớ lâu - 3

Nên học tập tại nơi học tập gọn gàng, thoáng đãng.

Hiểu, liên tưởng, kết hợp các giác quan

Nên nắm vững 5 quy tắc này. Chỉ cần nắm vững, bạn sẽ học thuộc bài một cách dễ dàng.

* Bạn chỉ có thể học thuộc khi bạn hiểu. Nếu không hiểu, bạn học thuộc đấy, nhưng rồi cũng quên ngay.

* Khi học phải biết liên tưởng và hình dung trong đầu.

* Suy nghĩ đến thứ khác thì chẳng bao giờ bạn thuộc bài được.

* Trước khi học phải có động lực (điểm cao, được giải trí sau khi học…)

* Sẽ rất tốt nếu bạn kết hợp nghe, đọc, ghi chép… Hiệu quả sẽ tăng lên gấp 3 lần.

Cách học thuộc sẽ theo trình tự sau:

* Bố trí không gian và thời gian thích hợp, đảm bảo rằng tư tưởng của bạn không vướng bận hoặc có cảm xúc mạnh. Bạn phải ở trong tâm trạng bình thường và đầu óc không suy nghĩ, không mệt mỏi.

* Đọc đi đọc lại 3 lần nội dung cần học, liên tưởng và bắt đầu thâu tóm nội dung quan trọng để nhớ. Việc này không mất quá nhiều thời gian.

* Bắt đầu học sơ sơ. Việc học lướt sẽ tạo cho bạn cảm giác rằng bạn đã nắm vững một số nội dung, nên sẽ kích thích bạn tập trung hơn, hăng hái hơn.

* Liên tưởng, lược bỏ, liệt kê… Bạn bắt đầu học kĩ và kết hợp ghi chép nếu muốn. Hãy diễn đạt theo cách của bạn, không nên thuộc từng chữ một trong sách.

* Nếu cảm thấy đau đầu hoặc “nhét” chữ không vào nữa thì bạn có thể dành thời gian để…đọc lại nội dung bài học. Việc đọc như thế cũng rất ích lợi.

* Nên dò lại 3 lần sau khi đã học xong. Lưu ý, có thể không cần học theo thứ tự cũng được.

Những điều cần nhớ khi học thuộc.

Bạn Thùy Linh, sinh viên lớp Cao đẳng Dược văn bằng 2 – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, bí quyết để học nhanh nhớ lâu là trước hết cần nhớ kỹ tiêu đề bài cần học, những ý chính gạch đầu dòng, học phần nào dứt điểm phần đó.

Gạch dưới những ý chính cần thiết nhất để học cũng là một cách giúp bạn nắm ý nhanh hơn, cách này dùng cho các bạn thi trắc nghiệm và các bạn học Sử vì có các cột mốc ngày tháng chi chít khó nhớ!

Không nên ôm đồm nhiều môn học cùng lúc

Không nên ôm đồm nhiều môn học cùng lúc

Những điều nên tránh

Điều tuyệt đối nên tránh khi học bài là đang học môn này thì nhảy qua môn khác học liền vì như thế sẽ chẳng ăn thua vào đâu cả. Môn nào thì học dứt điểm môn đó!

Không nên vừa học vừa ăn vặt vì dễ làm mất tập trung!

Không nên học bài khi bạn đang có cuộc hẹn vì khi đó bạn chắc chắn sẽ lo ra và chỉ học qua quít cho xong, kết quả chẳng khả quan là mấy!

Nguồn: Yduochn.com.vn tổng hợp.

Nộp hồ sơ tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur

  • Cơ sở đào tạo Hà Nội: Số 212 Hoàng Quốc Việt, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội. Điện thoại: 0886.212.212
  • Cơ sở thực hành Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur: Số 49 Thái Thịnh, Q. Đống Đa, TP. Hà Nội (Bệnh viện Châm cứu Trung Ương) - VPĐD: Phòng 506, Tầng 5, Nhà 2. Điện thoại: 024.85.895.895 – 0948.895.895.
  • Cơ sở đào tạo TP Yên Bái: Số 46 Nguyễn Đức Cảnh, Tổ 11, Phường Đồng Tâm, TP. Yên Bái. Điện thoại: 0799.821.821
  • Cơ sở đào tạo TP Hồ Chí Minh: Số  37/3 Ngô Tất Tố, Phường 21, Quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh. Điện thoại: 09.6295.6295
  • Cơ sở đào tạo TP Hồ Chí Minh: Số  913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh. Điện thoại: 0799.913.913
 

Check Also

Nhiều trường đại học bắt đầu nhận hồ sơ xét tuyển sớm

5.0 01 Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, các trường đại học đang tăng tốc …