Bệnh viêm não Nhật Bản - dấu hiệu nhận biết và điều trị như thế nào?
Trang chủ / Tài liệu tham khảo ngành Y Dược / Bệnh viêm não Nhật Bản – dấu hiệu nhận biết và điều trị như thế nào?

Bệnh viêm não Nhật Bản – dấu hiệu nhận biết và điều trị như thế nào?

Viêm não Nhật Bản là bệnh truyền nhiễm cấp tính nguy hiểm nếu không phát hiện sớm và điều trị kịp thời có thể để lại những di chứng nặng nề, thậm chí gây tử vong.

Bệnh viêm não Nhật Bản - dấu hiệu nhận biết và điều trị như thế nào?

Bệnh viêm não Nhật Bản – dấu hiệu nhận biết và điều trị như thế nào? 

Các nghiên cứu cho biết, tất cả mọi người, mọi lứa tuổi nếu chưa có miễn dịch với virus viêm não Nhật Bản đều có thể bị mắc bệnh. Theo thống kê, Bệnh viêm não Nhật Bản thường gặp ở trẻ em dưới 15 tuổi (chiếm tỉ lệ trên 90% số trường hợp mắc bệnh) trong đó đa số là trẻ từ 1 – 5 tuổi. Tại Việt Nam, tỉ lệ mắc cao nhất ở nhóm trẻ em 5 – 9 tuổi hoặc lớn hơn. Người lớn có nguy cơ bị lây nhiễm nếu chưa từng được tiêm chủng.

Bệnh viêm não Nhật Bản là bệnh lý nguy hiểm cho con người, nếu như không phát hiện sớm và điều trị kịp thời thì khả năng tử vong là rất cao (khoảng 30%). Những người bệnh may mắn qua khỏi cơn bệnh thì cũng có khoảng 1/3 để lại những di chứng nặng nề về thần kinh như: liệt, chậm phát triển tâm thần, co giật, động kinh, một số trường hợp có thể bị mất khả năng ngôn ngữ hoặc không nói được, mất trí nhớ, cử động bất  thường ngoài ý muốn như run rẩy, uốn éo, gồng cứng người…

Những dấu hiệu của bệnh viêm não Nhật Bản

Bác sĩ Phạm Văn Hữu, giảng viên Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, những dấu hiệu thường gặp của bệnh viêm não Nhật Bản ở trẻ em và người lớn như sau:

Bệnh viêm não Nhật Bản thường khởi phát đột ngột với những biểu hiện như sốt cao 39 – 40 độ C, kèm theo các triệu chứng đau đầu, buồn nôn, nôn. Sau đó dẫn đến co giật, co cứng cơ và lú lẫn.

Ở giai đoạn toàn phát, những triệu chứng nổi bật là những dấu hiệu ở não, ở màng não và rối loạn thần kinh thực vật. Dấu hiệu màng não có 2 triệu chứng thường gặp là “cứng gáy” và dấu hiệu Kernig (dấu hiệu này do bác sĩ khám và xác định). Rối loạn vận động thể hiện trên nhiều khuôn mặt như co cứng cơ mặt, cơn quay mắt quay đầu, co giật, run giật, liệt nửa người, mất vận động ngôn ngữ.

Các triệu chứng thần kinh thực vật rất đa dạng và nặng nề bệnh nhân có thể gặp như nhiệt độ cơ thể dao động, xanh tái, rối loạn hô hấp, tăng tiết đờm dãi, nhịp tim nhanh, chướng bụng, nôn, bí đại tiểu tiện và ngừng hô hấp đột ngột. Các triệu chứng tâm thần thường gặp ở bệnh nhân viêm não Nhật Bản chủ yếu là rối loạn ý thức với các mức độ khác nhau từ u ám, ngủ gà đến hôn mê sâu.

Ở trẻ nhỏ, những triệu chứng trên không điển hình và khó phát hiện hơn, cần căn cứ vào một số triệu chứng quan trọng như: nôn ói nhiều, thóp phồng (nếu còn thóp), khóc không thể dỗ nín hoặc khóc tăng lên khi trẻ được bồng lên hoặc làm thay đổi tư thế, gồng cứng người.

Con đường lây truyền của virus viêm não Nhật Bản

Con đường lây truyền của virus viêm não Nhật Bản

Điều trị bệnh viêm não Nhật Bản như thế nào?

Các bác sĩ, giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, hiện nay chưa có phương pháp điều trị đặc hiệu cho bệnh viêm não Nhật Bản. Việc điều trị bệnh viêm não Nhật Bản hiện nay chủ yếu là điều trị triệu chứng ở người bệnh, kết hợp với những điều trị hỗ trợ và nâng đỡ giúp nâng cao thể trạng và sức khỏe cho bệnh nhân.

Trẻ nhỏ khi mắc bệnh cần được điều trị tại những bệnh viện tuyến chuyên khoa có đủ trang thiết bị để theo dõi và can thiệp kịp thời những biến chứng nguy hiểm của bệnh giúp trẻ qua khỏi cơn nguy kịch và giảm đến mức thấp nhất những di chứng nặng nề có thể xảy ra sau khi trẻ khỏi bệnh.

Cách phòng ngừa bệnh viêm não Nhật Bản.

Cách phòng bệnh tốt nhất hiện nay là tiêm chủng. Thời điểm tiêm chủng cho trẻ em từ 12 tháng tuổi và người lớn, gồm có 3 liều tiêm cơ bản: mũi thứ 2 tiêm sau mũi thứ 1 từ 1 – 2 tuần, mũi 3 tiêm sau mũi 2 một năm. Sau đó cứ 3 năm tiêm nhắc lại một lần cho đến khi trẻ qua 15 tuổi.

Bộ Y tế khuyến cáo người dân áp dụng những phương pháp phòng bệnh như sau:

  • Vệ sinh môi trường, giữ gìn nhà ở, chuồng gia súc sạch sẽ để hạn chế nơi trú đậu của muỗi, nên dời chuồng gia súc xa nhà, xa nơi sinh hoạt của trẻ em, loại bỏ các ổ bọ gậy.
  • Khi đi ngủ cần ngủ trong mùng để tránh muỗi đốt, thường xuyên áp dụng các biện pháp chống và diệt muỗi trong các hộ gia đình, không cho trẻ em chơi gần chuồng gia súc đề phòng muỗi đốt.
  • Tiêm vắcxin viêm não Nhật Bản đầy đủ và đúng lịch là biện pháp phòng bệnh quan trọng và hiệu quả nhất hiện nay.

Yduochn.com.vn.

Nộp hồ sơ tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur

  • Cơ sở đào tạo Hà Nội: Số 212 Hoàng Quốc Việt, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội. Điện thoại: 0886.212.212
  • Cơ sở thực hành Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur: Số 49 Thái Thịnh, Q. Đống Đa, TP. Hà Nội (Bệnh viện Châm cứu Trung Ương) - VPĐD: Phòng 506, Tầng 5, Nhà 2. Điện thoại: 024.85.895.895 – 0948.895.895.
  • Cơ sở đào tạo TP Yên Bái: Số 46 Nguyễn Đức Cảnh, Tổ 11, Phường Đồng Tâm, TP. Yên Bái. Điện thoại: 0799.821.821
  • Cơ sở đào tạo TP Hồ Chí Minh: Số  37/3 Ngô Tất Tố, Phường 21, Quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh. Điện thoại: 09.6295.6295
  • Cơ sở đào tạo TP Hồ Chí Minh: Số  913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh. Điện thoại: 0799.913.913
 

Check Also

Tài liệu: Hướng dẫn thực hành 55 kỹ thuật điều dưỡng cơ bản (Tập 1 + 2)

Cuốn sách hướng dẫn thực hành 55 kỹ thuật Điều dưỡng bao gồm 55 kỹ năng phổ biến được Điều dưỡng thực hiện tại các cơ sở khám chữa bệnh. Đây là tài liệu hữu ích đối với những ai đang học và làm việc trong nghề Điều dưỡng.