5 NGUYÊN TẮC BẤT BIẾN trong làm bài thi môn Địa lý THPT Quốc gia 2018
Home / Kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2022 / 5 NGUYÊN TẮC BẤT BIẾN trong làm bài thi môn Địa lý THPT Quốc gia 2018

5 NGUYÊN TẮC BẤT BIẾN trong làm bài thi môn Địa lý THPT Quốc gia 2018

Ngoài việc nắm vững kiến thức chuyên môn thì thí sinh cũng cần nắm được những nguyên tắc trong quá trình làm bài thi môn Địa lý chuẩn bị cho Kỳ thi THPT Quốc gia sắp tới.

5 NGUYÊN TẮC BẤT BIẾN trong làm bài thi môn Địa lý THPT Quốc gia 2018

5 NGUYÊN TẮC BẤT BIẾN trong làm bài thi môn Địa lý THPT Quốc gia 2018

5 NGUYÊN TẮC BẤT BIẾN trong làm bài thi môn Địa lý     

Địa lý là môn Khoa học xã hội nhưng đòi hỏi phải có tư duy tổng hợp, logic chứ không đơn thuần chỉ là học thuộc kiến thức. Bởi vậy những bạn học môn Tự nhiên hoàn toàn có thể làm được môn này. Để ôn tập kiến thức lý thuyết Địa lý một cách chắc chắn, các thí sinh cần chọn được phương pháp học sao cho phù hợp nhất. Nếu chia theo từng lĩnh vực cụ thể có thể thấy, chương trình Địa Lý lớp 12 được chia thành 4 phần: Địa Lý Tự Nhiên, Địa Lý Dân cư, Địa lý Kinh tế và Địa lý vùng kinh tế. Với các kiến thức môn Địa các em học sinh có thể hệ thống theo sơ đồ hình cây hoặc sơ đồ tư duy, sơ đồ hình cây hay các bảng vẽ trên hệ thống.

Về mức độ phân hóa, đề thi môn Địa Lý đã có sự phân hóa rõ rệt dành cho cả học sinh thi tốt nghiệp và học sinh xét tuyển vào các trường Đại học, Cao đẳng bởi không chỉ có những câu hỏi mang tính chất kiểm tra thông thường mà có cả những câu hỏi đòi hỏi học sinh phải có những hiểu biết sâu về môn học mới có thể làm được.

Theo thống kê của ban tư vấn tuyển sinh Cao đẳng Y Dược TP HCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, Đề thi môn Địa lý THPT Quốc gia năm 2018 bao gồm 40 câu hỏi trắc nghiệm cùng thời gian làm bài 50 phút được chia theo cấp độ từ cơ bản đến nâng cao cụ thể như sau:

chương trình Địa Lý lớp 12 được chia thành 4 phần

Chương trình Địa Lý lớp 12 được chia thành 4 phần

Sau khi đã hệ thống hóa kiến thức tổng hợp, bạn sẽ đi vào chi tiết từng bài. Lúc này các thí sinh nên áp dụng theo phương pháp đi từ tổng thể đến chi tiết, từ dễ đến khó. Nếu như với những năm trước đây, đề thi yêu cầu các thí sinh cần nắm chắc kiến thức và học cách trình bày thì với đề thi trắc nghiệm hiện tại đòi hỏi các em phải có được kiến thức rộng và kỹ năng nhận định vấn đề nhanh. Ở bài thi trắc nghiệm đòi hỏi các thí sinh phải trả lời câu hỏi nhanh và không rườm rà vì thế trong quá trình học các em cần chú ý cả những chi tiết nhỏ nhất – Bạn Anh Tuấn giáo viên môn Địa lý hiện đang học lớp Văn bằng 2 Cao đẳng Dược tại Hà Nội chia sẻ.

Thí sinh cũng nên tăng cường làm đề thi thử để chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi sắp tới

Thí sinh cũng nên tăng cường làm đề thi thử để chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi sắp tới

Về phần kỹ năng Địa lý

Các thí sinh cần phải nắm chắc kiến thức ở biểu đồ và bảng số liệu, biết cách nhận dạng từng biểu đồ sao cho chính xác. Các loại biểu đồ và một số kỹ năng nhận dạng biểu đồ mà thí sinh cần biết, đó là:

 • Biểu đồ tròn: Khi đề bài yêu cầu học sinh thể hiện tỉ lệ, tỉ trọng và cơ cấu các đối tượng mà dưới 2 năm
 • Biểu đồ cột (đơn, đôi): Khi đề bài yêu cầu thể hiện sự biến động của một đối tượng qua nhiều năm hoặc so sánh những đối tượng có cùng đơn vị trong một năm.
 • Biểu đồ đường biểu diễn: Khi đề bài yêu cầu thể hiện sự thay đổi hay tăng trưởng, diễn biến qua từng đơn vị năm.
 • Biểu đồ kết hợp giữa cột và đường: Khi đề bài yêu cầu thể hiện các đối tượng khác nhau về đơn vị nhưng có mối liên hệ với nhau. Hoặc có từ ba loại số liệu khác nhau và cùng biểu diễn trên một biểu đồ.
 • Biểu đồ miền: Khi đề bài yêu cầu thể hiện cơ cấu, tỉ trọng của hai hoặc ba nhóm đối tượng trở lên từ 3 năm trở lên.
 • Biểu đồ cột chồng: Khi đề bài yêu cầu thể hiện quy mô và cơ cấu của đối tượng, theo tỉ lệ % chuyển đổi.

Khi làm các bài tập liên quan đến biểu đồ và bảng số liệu, đề thi thường yêu cầu thí sinh chọn loại biểu đồ thích hợp. Đối với bảng số liệu có thể đề bài sẽ đưa ra yêu cầu tính toán hoặc nhận xét sao cho thích hợp, tìm ra quy luật hoặc mối liên hệ giữa các số liệu và rút ra nhận xét rồi giải thích.

Về việc sử dụng Atlat Địa Lý, thí sinh cũng cần lưu ý một số vấn đề như sau:

 • Nắm chắc các ký hiệu trong Atlat: các kí hiệu về nông nghiệp, công nghiệp, lâm ngư nghiệp… ở ba trang cuối của Atlat
 • Biết rõ những câu hỏi có thể sử dụng Atlat: Tất cả những câu hỏi yêu cầu về trình bày sự phân bố hoặc yêu cầu chỉ rõ ngành đó xuất hiện ở khu vực nào, lý do vì sao xuất hiện ở khu vực đó.
 • Sử dụng Atlat để khai thác biểu đồ: thông thường mỗi biểu đồ ngành kinh tế sẽ có từ 1-2 biểu đồ, cần biết cách khai thác để không phải ghi nhớ quá nhiều số liệu.

Nguồn: yduochn.com.vn tổng hợp

Nộp hồ sơ tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur

 • Cơ sở đào tạo Hà Nội: Số 212 Hoàng Quốc Việt, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội. Điện thoại: 0886.212.212
 • Cơ sở thực hành Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur: Số 49 Thái Thịnh, Q. Đống Đa, TP. Hà Nội (Bệnh viện Châm cứu Trung Ương) - VPĐD: Phòng 506, Tầng 5, Nhà 2. Điện thoại: 024.85.895.895 – 0948.895.895.
 • Cơ sở đào tạo TP Yên Bái: Số 46 Nguyễn Đức Cảnh, Tổ 11, Phường Đồng Tâm, TP. Yên Bái. Điện thoại: 0799.821.821
 • Cơ sở đào tạo TP Hồ Chí Minh: Số  37/3 Ngô Tất Tố, Phường 21, Quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh. Điện thoại: 09.6295.6295
 • Cơ sở đào tạo TP Hồ Chí Minh: Số  913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh. Điện thoại: 0799.913.913