5 điểm lưu ý để “vượt bẫy” đề thi môn tiếng Anh Kỳ thi Quốc gia 2018 (phần 2)
Home / Kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2022 / 5 điểm lưu ý để “vượt bẫy” đề thi môn tiếng Anh Kỳ thi Quốc gia 2018 (phần 2)

5 điểm lưu ý để “vượt bẫy” đề thi môn tiếng Anh Kỳ thi Quốc gia 2018 (phần 2)

Tiếp tục chủ điểm của phần 1, Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tiếp tục cung cấp thêm những cách tránh bẫy đề thi môn tiếng Anh mà chúng tôi đã tổng hợp được đến với các bạn thí sinh.

5 điểm lưu ý để “vượt bẫy” đề thi môn tiếng Anh Kỳ thi Quốc gia 2018 (phần 2)

5 điểm lưu ý để “vượt bẫy” đề thi môn tiếng Anh Kỳ thi Quốc gia 2018 (phần 2)

Cách tránh bẫy phần đọc hiểu nội dung

Phương án trả lời thường khá giống với nội dung tìm thấy trong bài đọc, tuy nhiên bẫy của câu lại thường nằm ở chỉ 1 từ nào đó mang tính chất quyết định, và thường là các từ chỉ mức độ như: absolutely, only, alone, totally,… Các thí sinh đặc biệt lưu ý đến điều này trong quá trình làm bài thi trong Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018.

Ví dụ: Which of the following is NOT true according to the passage? (Trích từ bài đọc hiểu về “urban agriculture” trích từ Đề thi THPT QG năm 2016)

 • The SAgE project alone will offer students sufficient jobs in urban agriculture.
 • Resilient food systems can be attributed to sustainable agricultural practices
 • ATE helps to improve the skills of technicians in the nation’s major industries.
 • The curriculum that the SAgE project designs is fundamental in nature.

Đáp án A. The SAgE project alone will offer students sufficient jobs in urban agriculture.

Phân tích đáp án: Cả 4 phương án trên đều được tìm thấy trong đoạn văn tuy nhiên có bẫy xuất hiện ở phương án A, nó nằm ở chữ “ALONE” (một mình/ chỉ/ riêng) và trong đoạn văn chỉ nói rằng “The SAgE project will offer students sufficient jobs in urban agriculture” – “Dự án SAgE sẽ đem lại đủ số lượng công việc cho sinh viên ở lĩnh vực nông nghiệp đô thị”, chứ không hề ngụ ý rằng – “Chỉ một mình dự án SAgE sẽ đem lại đủ số lượng công việc cho sinh viên ở lĩnh vực nông nghiệp đô thị”.

Theo đó, thí sinh ngoài việc áp dụng nhuần nhuyễn, linh hoạt kỹ năng Đọc quét (scanning), Đọc lướt (Skimming), Đọc kỹ nội dung (Reading Closely) và Phán đoán (Guessing) thì cần bổ sung thêm vốn từ vựng theo chủ điểm và chú ý tới những từ ngữ đặc biệt (như các từ chỉ mức độ đã nói ở trên) trong các lựa chọn.

Cách tránh bẫy phần tìm lỗi sai

Cách tránh bẫy phần tìm lỗi sai

Cách tránh bẫy phần tìm lỗi sai

Các câu trong phần này thường là các câu phức rất dài và có nhiều từ mới khiến học sinh nhìn vào sẽ cảm thấy sợ. Tuy nhiên, để giải quyết được dạng bài này điều quan trọng nhất là các em cần phải phân tích được cấu trúc S+V+O, tức là chủ ngữ chính +động từ chính + tân ngữ trong câu là gì, từ đó tìm ra cấu trúc chưa hợp lý của câu hay chính là lỗi sai của câu.

Ví dụ:That inventors in the stock market enjoys (A) increases and suffer declines (B) is simply a fact of the financial market, and a small inventor is not too excited about the former (C) or crestfallen (D) about the latter.

Đáp án:A. enjoys

Phân tích đáp án: Câu này là câu cũng làm cho học sinh khá bối rối vì lại thấy từ That đi với danh từ số nhiều inventors, tuy nhiên cần phải nhìn và phân tích câu lại một lượt.

 • S (Noun Clause bắt đầu bằng That: việc….): That inventors in the stock market enjoys increases and suffer declines
 • V: is
 • O: simply a fact of the financial market

Conj: and

 • S: a small inventor
 • V: is not
 • O: too excited about the former or crestfallen about the latter.

Vậy nên động từ enjoy phải chia theo chủ ngữ inventors, còn động từ is chia theo Noun clause-Mệnh đề danh từ, cụ thể: động từ theo sau Noun clause luôn phải là ở dạng số ít. Ngoài ra ta thấy trong mệnh đề danh từ còn có động từ suffer không bị gạch chân và đã chia ở dạng số nhiều theo đúng inventors, nếu học sinh nào nhanh mắt có thể để ý ngay đến động từ này và phát hiện lỗi sai ở enjoys vì enjoys lại chia ở dạng số ít

Cách tránh bẫy phần giao tiếp xã hội

Cách tránh bẫy phần giao tiếp xã hội

Cách tránh bẫy phần giao tiếp xã hội

Với 4 phương án đưa ra nếu chỉ dựa vào dịch nghĩa của câu không thì các em có thể lăn tăn giữa các phương án vì khi dịch nghĩa sẽ thấy “có vẻ” phù hợp. Tuy nhiên, để tránh mất điểm ở dạng câu hỏi này, các em cần xác định cấu trúc ngữ pháp của câu trả lời có phù hợp với câu hỏi hay không.

Ví dụ: (Trích từ Đề thi thử lần 2 của Trường THPT Chuyên Vinh năm 2017)

Billy and Bobby are in a coffee shop. Billy is asking Bobby for his opinion about the coffee there.

Billy: “How’s the coffee here?

Bobby: “__________”

 • No, I don’t think so.
 • It’s a little bitter, to tell the truth.
 • It’s a little better now that I’ve got a car.
 • As a matter of fact, I’m not interested.

Đáp án: B. It’s a little bitter, to tell the truth.

Nhận xét: Trong câu này, về măt ngữ nghĩa thì phương án B và D đều hợp lý, tuy nhiên xét cẩn thận hơn về cấu trúc câu hỏi thì chủ ngữ trong câu hỏi là “the coffee” vậy nên đáp án là B thì hợp lý nhất khi dùng chủ ngữ là “it” (cà phê) để trả lời. Theo dó, học sinh cần chú ý cả phần ngữ nghĩa và cấu trúc của câu hỏi.

Tạm dịch:

Billy: “Café ở đây thế nào”.

 1. Không, tôi không nghĩ thế.
 2. Nói thực là nó hơi đắng”
 3. Nó thì tốt hơn chút vì giờ tôi đã có xe
 4. Thực là tôi không thích lắm

Tóm tắt: Để thực hiện tốt được bài thi của mình, sinh viên cần nắm chắc kiến thức về từ vựng và ngữ pháp trong chương trình sách giáo khoa trước khi đi thi. Khi làm bài thi cần đọc thật kỹ đề bài, chú ý đến cả phần ngữ nghĩa và cấu trúc xuất hiện trong bài. Khi đã làm xong, các em cần rà soát lại một lượt đáp án xem đã chọn đủ cho 50 câu chưa rồi mới nộp bài.

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tổng hợp

Nộp hồ sơ tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur

 • Cơ sở đào tạo Hà Nội: Số 212 Hoàng Quốc Việt, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội. Điện thoại: 0886.212.212
 • Cơ sở thực hành Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur: Số 49 Thái Thịnh, Q. Đống Đa, TP. Hà Nội (Bệnh viện Châm cứu Trung Ương) - VPĐD: Phòng 506, Tầng 5, Nhà 2. Điện thoại: 024.85.895.895 – 0948.895.895.
 • Cơ sở đào tạo TP Yên Bái: Số 46 Nguyễn Đức Cảnh, Tổ 11, Phường Đồng Tâm, TP. Yên Bái. Điện thoại: 0799.821.821
 • Cơ sở đào tạo TP Hồ Chí Minh: Số  37/3 Ngô Tất Tố, Phường 21, Quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh. Điện thoại: 09.6295.6295
 • Cơ sở đào tạo TP Hồ Chí Minh: Số  913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh. Điện thoại: 0799.913.913